Nội soi dạ dày có đau không, mất bao lâu, có phải nhịn ăn không?

Nội soi dạ dày là một trong những chỉ định phổ biến của bác sĩ khi người bệnh đi khám tiêu hóa. Phương pháp này giúp bác sĩ quan sát được các tổn thương bên trong dạ dày, từ đó đưa ra chẩn đoán chính xác. 

Nhiều người sợ nội soi dạ dày vì “nghe đồn” rất đau, khó chịu. Trong bài viết này, BooingCare sẽ làm rõ 3 điều mà người bệnh quan tâm nhất về nội soi dạ dày: Nội soi dạ dày có đau không, mất bao lâu thời gian và có cần nhịn ăn không?

Hiện nay có 2 phương pháp nội soi dạ dày là nội soi dạ dày thông thường và nội soi  dạ dày có gây mê.

1. Nội soi dạ dày có đau không?

Nội soi dạ dày thông thường không đau, nhưng có thể làm cho người bệnh cảm giác buồn nôn khi bác sĩ đưa ống nội soi vào bên trong khoang miệng để đi xuống đường ruột.

Nếu như người bệnh cố nôn ọe thì sẽ dễ bị đau họng sau khi nội soi xong. Nhiều người khi đi nội soi có cảm giác như bị móc họng hay chợn cổ họng nên cố nôn ọe khiến cho quá trình nội soi diễn ra lâu hơn, từ đó hình thành tâm lý sợ nội soi dạ dày.

Mặt khác, nội soi dạ dày gây mê (nội soi không đau) thì dễ chịu hơn. Trước khi nội soi, người bệnh sẽ được gây mê hoàn toàn, không có bất cứ cảm giác đau hay nôn ọe gì trong quá trình nội soi.

Tuy nhiên, so với nội soi thông thường, nội soi dạ dày gây mê có nhược điểm là người bệnh cần phải thực hiện nhiều loại xét nghiệm khác nhau để xem tình trạng sức khỏe có an toàn khi gây mê hay không. Sau khi nội soi xong sẽ hơi choáng do thuốc mê còn và hơi đau họng một chút. Do đó, cần có người thân đi theo nếu chọn nội soi gây mê.

Ngoài ra, còn có phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi để hạn chế cảm giác khó chịu cho người bệnh trong và sau quá trình thực hiện nội soi. Vùng mũi được gây tê làm cho người bệnh không còn cảm giác đau hay nhột, khó chịu khi đưa ống nội soi vào bên trong.

Tóm lại, cả 2 phương pháp nội soi dạ dày nêu trên chỉ gây ra cảm giác đau họng nhẹ và buồn nôn trong một vài trường hợp. Nếu người bệnh sợ phải nhìn thấy ống nội soi đưa vào người mình thì có thể chọn nội soi gây mê với chi phí cao hơn.

Nội soi dạ dày qua đường mũi – Ảnh: dantri.vn

2. Nội soi dạ dày mất bao lâu? Có để lại biến chứng gì không?

Quá trình nội soi dạ dày hay một số bộ phận khác thuộc hệ tiêu hóa nói chung, từ lúc xét nghiệm trước nội soi, làm sạch ruột đến khi thực hiện và kết thúc diễn ra trong khoảng từ 3 – 4 tiếng.

Đối với những bệnh nhân nội soi dạ dày gây mê, sau khi nội soi xong cần phải ở lại bệnh viện khoảng 1 tiếng thuốc mê hết tác dụng, hạn chế bị choáng váng. 

Nếu người bệnh có nhu cầu hoặc được chỉ định nội soi thì có thể sẽ mất cả buổi sáng hoặc chiều (tốt hơn hết là đi buổi sáng để tiện cho việc làm sạch ruột). Do đó mà người bệnh nên cân nhắc sắp xếp thời gian và công việc để có một buổi nội soi dạ dày thành công.

Tỉ lệ biến chứng sau khi nội soi dạ dày có, nhưng rất thấp, không quá ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu người bệnh thực hiện nội soi dạ dày ở những cơ sở y tế uy tín với đội ngũ bác sĩ, nhân viên kinh nghiệm thì sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này.

Quy trình nội soi dạ dày từ đầu tại Bệnh viện Hồng Ngọc có thể mát từ 3 – 4 tiếng – Ảnh: BV Hồng Ngọc 

3. Nội soi dạ dày có phải nhịn ăn hay không?

Nhịn ăn là một trong các bước chuẩn bị quan trọng trước khi nội soi dạ dày vì dạ dày rỗng thì hình ảnh nội soi mới rõ ràng và chính xác. Tuy nhiên, không phải cứ nhịn ăn là có thể nội soi được. Bên cạnh nhịn ăn, người đi nội soi còn phải uống thuốc nhuận tràng hay làm sạch ruột trước khi nội soi.

Vậy, nhịn ăn như thế nào là hợp lý? Dưới đây là hướng dẫn chuẩn bị trước khi nội soi dạ dày mà mọi người có thể tham khảo:

  • Nhịn ăn 8 giờ trước nội soi.
  • Nhịn uống 2 giờ – 3 giờ trước khi nội soi để tránh gây sặc lên đường thở trong quá trình nội soi.
  • Bạn không nên dùng các chất kích thích trước khi đi khám như: nước chè, cà phê, thuốc lá, rượu bia,…
Nên nhịn ăn từ 6 – 8 tiếng trước khi thực hiện nội soi dạ dày – Ảnh: lamdep.net

Như vậy, BookingCare vừa giải đáp cho quý độc giả 3 thắc mắc lớn về nội soi dạ dày. Chúc mọi người chuẩn bị tốt và có buổi nội soi thành công.Ngoài BookingCare cũng đã có bài viết chia sẻ về những bệnh viện, phòng khám chữa Đau dạ dày uy tín tại Hà Nội các bạn có thể tham khảo thêm.

Tags:

Trả lời