Nhiễm sán dây (nhiễm sán dải): Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị Healthy Stories

Bài viết này nói về:
  • Định nghĩa
  • Triệu chứng và dấu hiệu
  • Nguyên nhân
  • Nguy cơ mắc bệnh
  • Điều trị
  • Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Định nghĩa

Nhiễm sán dây (nhiễm sán dải) là bệnh gì?

Nhiễm sán dây, hay nhiễm sán dải, xảy ra khi sán dây đi vào trong cơ thể và sống trong ruột. Sán dây thuộc nhóm ký sinh trùng thân dẹt sống trong nhiều loại động vật khác nhau như lợn, gia súc, cừu và cá. Các loại sán dây được đặt tên theo vật chủ mà chúng sống ký sinh: Taenia saginate được tìm thấy ở thịt bò, Diphyllobothrium ở cá và Taenia solium ở lợn.

Sán dây lây nhiễm cho người và sống trong ruột. Con người có thể ăn phải trứng hoặc sán con (ấu trùng) có trong thức ăn và thức uống nhiễm khuẩn. Trứng và ấu trùng chui ra khỏi cơ thể thông qua sự co bóp ở ruột (sự tống phân). Tuy nhiên, nếu chúng không được đào thải ra khỏi cơ thể, trứng cũng có thể nở thành ấu trùng và chui ra khỏi ruột, hình thành u nang ở những cơ quan khác (phổi và gan) và gây ra bệnh tật nghiêm trọng.

Những ai thường bị nhiễm sán dây (nhiễm sán dải)?

Những người thường bị nhiễm sán dây là do sinh sống các nước đang phát triển như ở châu Á, Mỹ Latin, hoặc châu Phi. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

`); jQuery(“body”).on(“click”, “.hhg-banner-chatbot-js”, function () { jQuery(“#hb-wellcome-bot”).hide(); jQuery(“.hb-notify”).hide(); window.postMessage(“hb_chatbot_show”, “*”); }); } })(); } catch (e) { console.error(“Error when init chatbot banner”, e) }
Tags:

Trả lời