Não úng thuỷ áp lực bình thường (Não úng thủy): Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị Healthy Stories

Bài viết này nói về:
  • Định nghĩa
  • Triệu chứng và dấu hiệu
  • Nguyên nhân
  • Nguy cơ mắc bệnh
  • Điều trị
  • Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Định nghĩa

Não úng thuỷ áp lực bình thường (não úng thủy) là bệnh gì?

Não úng thuỷ là tình trạng tích tụ dịch não tuỷ nhiều bất thường trong các não thất. Điều này xảy ra khi hệ thống dẫn lưu và hấp thu dịch não tuỷ dư thừa làm việc không hiệu quả. Não thất giãn rộng để thích nghi với lượng dịch thừa ra và sau đó đè ép lên các phần khác nhau của não. Trong não úng thuỷ áp lực bình thường, sự thoát lưu dịch não tuỷ bị tắc nghẽn từ từ dẫn đến tích tụ chậm. Não thất giãn chậm nên áp lực bên trong não có thể không cao như các loại não úng thuỷ khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chúng vẫn có thể đè ép lên não và gây ra các biến chứng khác nhau.

Những ai thường mắc não úng thuỷ áp lực bình thường (não úng thủy)?

Não úng thuỷ khá hiếm, chỉ xảy ra ở tỷ lệ 1/100000 người. Người bệnh có thể ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng thường gặp ở người già nhiều ơn. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

`); jQuery(“body”).on(“click”, “.hhg-banner-chatbot-js”, function () { jQuery(“#hb-wellcome-bot”).hide(); jQuery(“.hb-notify”).hide(); window.postMessage(“hb_chatbot_show”, “*”); }); } })(); } catch (e) { console.error(“Error when init chatbot banner”, e) }
Tags:

Trả lời