Hoại tử ngực, cắt bỏ một bên vú vì đắp thuốc nam

Sau khi đi khám, bác sĩ siêu âm có một khối u nhỏ kích thước khoảng 1cm ở vùng ngực, bà Thượng lo lắng đã đi mua thuốc lá về đắp dẫn đến hoại tử phù nề ngực.

Hoại tử ngực, cắt bỏ một bên vú vì đắp thuốc nam - 1

Hình ảnh ngực của bệnh nhân đắp thuốc nam. Ảnh BV Quốc tế Minh Anh

Tưởng ung thư vội đắp thuốc

Bà Nguyễn Thị Thượng quê tại Bắc Giang đến khám tại bệnh viện trong tình trạng ngực sưng tấy, phù nề và chảy nước dịch. Bà Thượng kể cách đây hơn tháng, trong lần đi kiểm tra tổng quát sức khoẻ, bà siêu âm ngực bác sĩ phát hiện khối u nhỏ kích thước 1 cm. Bác sĩ hẹn hai tháng sau kiểm tra lại. Bà Thượng về nhà mất ăn, mất ngủ. Ai cũng nghĩ khối u ở vú chắc là ung thư vú nên bà càng lo lắng.

Trong thời gian chờ bác sĩ hẹn đến khám, bà Thượng đã vội vàng đi mua thuốc lá về đắp để tiêu u. Bỏ cả 2 triệu đồng mua ít lá thuốc về bà Thượng bỏ vào tủ lạnh rồi lấy ra đắp dần. Đắp lá bà thấy ngứa ngáy quanh vùng ngực nhưng vì chữa bệnh nên bà cố gắng chịu khó đắp dẫn đến ngực sưng và chảy dịch rất sợ hãi.

Lúc này,bà Thượng mới được con cái đưa đi bệnh viện kiểm tra, bác sĩ kết luận bà bị viêm và đầu ngực đang hoại tử dần. Bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bỏ vùng ngực bị sưng tấy vì để lâu có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết. Điều đặc biệt, u củ bà Thượng chỉ là một nhân xơ bình thường tuyến vú.

Trường hợp bệnh nhân Vũ Thị Tuyết trú tại Cà Mau mới được Bệnh viện quốc tế Minh Anh phẫu thuật cũng tương tự. Bà Tuyết cho biết cách đây hai năm trên vú xuất hiện một cục u nhỏ. Bệnh nhân ở nhà uống thuốc Nam và sau đó là đắp thuốc Nam. Tuy nhiên khối u ngày càng phình to và hoại tử hôi thối. 

Khi vú to phình như cái ấm, đau đớn không chịu nổi bà Tuyết mới đến bệnh viện kiểm tra. 

Các bác sĩ chẩn đoán theo dõi ung thư bướu vú trái hoại tử. Tuy nhiên, do tình trạng nặng tiến triển nên các bác sĩ tiến hành đoạn vú và các cơ xung quanh vú do bị khối u ăn lây lan. 

Sau 2,5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy trọn khối u, đồng thời nạo hạch. Khối u cắt ra với kích thước trên 10×10 cm, cân nặng trên 5 kg. Sau đó khối u vùng ngực được đưa đi kiểm tra để xác định có tế bào ác tính không.

Tại khoa Chống đau của Bệnh viện K trung ương, bác sĩ Nguyễn Thị Hương cho biết chị thường xuyên gặp các bệnh nhân bị tai biến nặng nề do sử dụng thuốc nam, trong đó có những chị em buộc phải đoạn nhũ vì đắp thuốc nam trị ung thư vú.

Trường hợp của chị Trần Thị Thảo – quê Nam Định là điển hình. Chị Thảo được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 1 và đã phẫu thuật lấy u chỉ điều trị thêm hoá chất. Chị Thảo không điều trị hoá chất mà về quê đắp thuốc nam. Khi đắp thuốc, chị thấy trong ngực đau nhức nhưng cố chịu. Đến ngày thứ 7 thì không chịu nổi nữa vì ngực bị sưng to đau đớn và có dấu hiệu hoại tử, sưng tấy vết mổ cũ. Bác sĩ phải thực hiện cắt nhũ vì không thể giữ được.

Đắp thuốc nam không lấy được khối u

Giáo sư Nguyễn Bá Đức – Nguyên giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết ông gặp rất nhiều bệnh nhân như trường hợp của bà Tuyết, bà Thượng. Đây thực sự là điều đáng tiếc bởi vì bệnh nhân đã điều trị bệnh không khoa học, không làm theo lời bác sĩ.

Giáo sư Đức cho biết, thuốc lá để đắp lên vú không thể điều trị được khối u hay làm tiêu u như nhiều người vẫn nghĩ. U ở vú có thể là u lành hoặc u ác và thường thì khối u còn do ảnh hưởng của nội tiết trong cơ thể, nhất là vào những ngày chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế, bác sĩ khuyên nên thường xuyên kiểm tra ngực để phát hiện bất thường ở ngực nhưng cũng không nên quá lo lắng khi phát hiện có khối u mà đi đắp lá để dẫn đến những tổn thương đáng tiếc.

ThS.BS Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh nhiều trường hợp ngực tổn thương, hôi thanh do dùng các loại lá thuốc, thuốc nam, lá đu đủ, cao dán… để đắp vào khối u với hy vọng rút mủ lấy ngòi ung thư. Lúc đến viện khối u sưng to, hoại tử da nên điều trị chủ yếu là nâng cao chất lượng sống, giảm đau cho người bệnh chứ không còn cơ hội chữa khỏi hẳn. Bác sĩ Hương cho biết đây thực sự là điều đáng tiếc. Không chỉ có bệnh nhân ung thư vú mà rất nhiều bệnh nhân khác cũng bị như thế.

Tags:

Trả lời