Dasatinib là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Healthy Stories

Tác dụng

Tác dụng của dasatinib là gì?

Dasatinib được dùng để trị một số bệnh ung thư (ung thư bạch cầu mãn tính dòng hạt, bệnh bạch cầu cấp dòng lympho) khi các phương pháp điều trị ung thư khác không hiệu quả. Dasatinib hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngưng sự phát triển của các tế bào ung thư. Dasatinib là một thuốc ức chế tyrosine kinase.

Dasatinib có thể được dùng cho các mục đích khác.

Bạn nên dùng dasatinib như thế nào?

Uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thông thường uống mỗi ngày 1 lần. Nuốt trọn viên thuốc. Không được bẻ, cắt hoặc nghiền viên thuốc. Tránh uống các thuốc kháng axit (nhôm hydroxit, magne hydroxit, canxi carbonat) trong 2 giờ trước hoặc sau khi dùng dasatinib vì các thuốc này sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Liều lượng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, kết quả xét nghiệm, khả năng đáp ứng điều trị và các loại thuốc mà bạn đang uống. Không tăng liều lượng thuốc hoặc uống thuốc nhiều hơn so với chỉ định. Vì nếu vậy, tình trạng bệnh của bạn sẽ không cải thiện nhanh hơn, bên cạnh đó, rủi ro mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể tăng lên. Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm các thuốc kê đơn, không kê đơn và sản phẩm thảo dược).

Tránh ăn bưởi chùm hoặc uống nước ép bưởi chùm khi dùng thuốc này trừ khi bác sĩ hoặc dược sĩ cho phép. Bưởi chùm có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Vì dasatinib có thể được hấp thụ qua da và phổi, phụ nữ mang thai hoặc có thể có thai không được cầm thuốc trên tay trần hoặc hít bột từ viên thuốc.

Bạn nên bảo quản dasatinib như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Tags:

Trả lời