Darbepoetin alfa là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Healthy Stories

Tác dụng

Tác dng ca darbepoetin alfa là gì?

Darbepoetin alfa được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu (số lượng tế bào máu thấp) ở những bệnh nhân có vấn đề nghiệm trọng về thận trong thời gian dài (suy thận mãn tính) và người đang điều trị bằng thuốc hóa trị đối với một số loại ung thư (ung thư không dòng tủy). Darbepoetin alfa giúp cải thiện tình trạng thiếu máu. Thuốc cũng giúp làm giảm nhu cầu truyền máu. Thuốc hoạt động bằng cách truyền tín hiệu đến tủy xương để sản xuất nhiều hồng cầu hơn. Thuốc này tương tự như erythropoietin (một chất tự nhiên trong cơ thể), có thể ngăn chặn bệnh thiếu máu.

 

Bn nên dùng darbepoetin alfa như thế nào?

Thuốc này được dùng bằng đường tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân chạy thận nhân tạo cần dùng thuốc này bằng đường tiêm tĩnh mạch.

Không lắc thuốc này và không pha trộn thuốc với các loại thuốc khác hoặc các dung dịch truyền tĩnh mạch khác. Trước khi sử dụng, kiểm tra thuốc bằng trực quan để thấy các hạt không tan hoặc sự đổi màu. Nếu có một trong hai hiện tượng xảy ra, không sử dụng các thuốc này. Khi tiêm thuốc dưới da, thay đổi các vị trí tiêm thuốc mỗi lần tiêm để tránh các vấn đề ở khu vực tiêm.

Tìm hiểu cách lưu trữ và loại bỏ kim tiêm và dụng cụ y tế một cách an toàn. Tham khảo ý kiến ​​dược sĩ của bạn.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe, cân nặng và đáp ứng với điều trị của bạn. Cần thực hiện xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra thuốc này hoạt động hiệu quả như thế nào và để xác định liều lượng chính xác cho bạn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Không tăng liều hoặc sử dụng thuốc này thường xuyên hơn so với chỉ dẫn. Sử dụng thuốc này thường xuyên để có được những lợi ích tốt nhất từ ​​thuốc. Để giúp bạn nhớ, hãy sử dụng thuốc trong cùng một ngày mỗi tuần theo chỉ dẫn.

Có thể mất 2-6 tuần để tăng số lượng hồng cầu. Hãy cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc nếu xấu đi.

Bn nên bo qun darbepoetin alfa như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắ Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

 

Tags:

Trả lời