Daptomycin là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Healthy Stories

Tác dụng

Tác dụng của daptomycin là gì?

Daptomycin là một loại kháng sinh được dùng để điều trị các nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Daptomycin không nên được dùng để điều trị bệnh viêm phổi. Nếu dùng thuốc này để điều trị viêm phổi, bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ nguy hiểm (đặc biệt là các vấn đề về tim và hô hấp). Hỏi ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Bạn nên dùng daptomycin như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiêm tĩnh mạch daptomycin cho bạn, thường là mỗi ngày một lần. Nếu bạn đang bị bệnh thận hoặc đang chạy thận, bạn nên dùng thuốc mỗi 48 tiếng. Thông thường, bạn sẽ dùng thuốc trong 2 tuần, hoặc dùng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn tự dùng thuốc tại nhà, hãy học cách pha chế và xác định liều lượng như bác sĩ chỉ dẫn. Trước khi dùng, hãy kiểm tra bằng mắt thường liệu thuốc có các thành phần không tan, hoặc bị mất màu hay không. Nếu có dấu hiệu bất thường trên, bạn không được dùng thuốc. Ngoài ra, bạn cần biết cách bảo quản và loại bỏ các dụng cụ y tế an toàn.

Kháng sinh đạt hiệu quả cao nhất khi nồng độ thuốc trong cơ thể luôn giữ ở mức ổn định. Vì vậy, bạn nên dùng thuốc vào các khoảng cách đều nhau.

Uống thuốc đủ liều theo chỉ định, thậm chí khi các triệu chứng đã biến mất sau vài ngày dùng thuốc. Ngưng dùng thuốc quá sớm có thể khiến vi khuẩn phát triển và làm tái phát nhiễm trùng.

Báo với bác sĩ nếu tình trạng sức khỏe của bạn không cải thiện trong 1 tuần (như bị sốt nhiều hơn).

Bạn nên bảo quản daptomycin như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Tags:

Trả lời