Crizotinib là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Healthy Stories

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc crizotinib là gì?

Crizotinib được dùng để điều trị bệnh ung thư phổi trong giai đoạn di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Crizotinib được dùng cho bệnh ung thư phổi có một loại gen bất thường “ALK”. Crizotinib hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư phổi. Crizotinib thuộc về nhóm thuốc ức chế kinase.

Bạn nên dùng thuốc crizotinib như thế nào?

Dùng thuốc này bằng cách uống kèm chung hoặc không kèm chung với thức ăn theo như sự chỉ định của bác sĩ, thường một hoặc hai lần mỗi ngày. Nuốt trọn viên thuốc kèm theo một ly nước. Không được nghiền nát hoặc nhai thuốc này. Nếu bạn bị nôn mửa sau khi dùng thuốc, không được dùng thêm thuốc. Dùng liều thuốc kế tiếp vào thời điểm như thường lệ.

Liều lượng thuốc được dựa trên tình trạng bệnh lý, tác dụng phụ, kết quả xét nghiệm và khả năng đáp ứng điều trị của bạn.

Tránh ăn quả bưởi chùm hoặc uống nước ép từ quả bưởi chùm trong khi dùng thuốc này nếu không có sự cho phép của bác sĩ hoặc dược sĩ. Quả bưởi chùm có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ của thuốc này. Hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Không được tự ý tăng liều lượng hoặc dùng thuốc này thường xuyên hơn hoặc trong khoảng thời gian lâu hơn mức liều lượng đã được chỉ định. Tình trạng bệnh lý của bạn sẽ không được cải thiện nhanh hơn, và nguy cơ mắc các tác dụng phụ sẽ tăng cao.

Dùng thuốc này thường xuyên để có được lợi ích tốt nhất từ thuốc. Để ghi nhớ, hãy dùng thuốc vào cùng các khoảng thời gian vào mỗi ngày.

Thông báo với bác sĩ nếu tình trạng bệnh lý của bạn vẫn tiếp diễn hoặc trở nặng hơn.

Vì thuốc này có thể được hấp thụ qua da và phổi và có thể gây hại cho em bé trong bụng mẹ, phụ nữ mang thai hoặc sắp mang thai không nên tiếp xúc với thuốc này hoặc hít phải bụi thuốc.

Bạn nên bảo quản thuốc crizotinib như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Tags:

Trả lời