Cortisone là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Healthy Stories

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc cortisone là gì?

Cortisone là một hormone corticosteroid (glucocorticoid), có tác dụng làm giảm phản ứng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và làm giảm các triệu chứng như sưng tấy và phản ứng kiểu dị ứng.

Cortisone được sử dụng để chữa các bệnh như viêm khớp, rối loạn máu/hormone/hệ miễn dịch, phản ứng dị ứng, bệnh về da và các bệnh về mắt, đường thở và ung thư.

Bạn nên dùng thuốc cortisone như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc này bằng đường uống với thức ăn hoặc sữa để ngăn ngừa khó chịu dạ dày. Dùng thuốc này với một ly nước đầy (240 ml) trừ khi có sự chỉ định khác từ bác sĩ của bạn. Nếu bạn dùng thuốc này mỗi ngày một lần, hãy uống vào buổi sáng (trước 9 giờ sáng). Nếu bạn đang dùng thuốc này ít hơn mỗi ngày một lần, thì đánh dấu lịch uống thuốc của bạn với một lời nhắc nhở uống thuốc.

Liều lượng và thời gian điều trị được dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với điều trị của bạn. Dùng thuốc này thường xuyên để đạt được những lợi ích tốt nhất. Để giúp bạn nhớ, sử dụng thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn.  Thực hiện theo các lịch trình dùng thuốc một cách cẩn thận, và uống thuốc đúng theo quy định.

Không ngưng dùng thuốc này mà không tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Một số triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn khi dừng thuốc này đột ngột. Liều của bạn cần phải được giảm dần.

Thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi.

Bạn nên bảo quản thuốc cortisone như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Tags:

Trả lời