Chia sẻ kinh nghiệm mổ sỏi túi mật tại Bệnh viện Việt Đức

Sỏi túi mật là một chứng bệnh nguy hiểm, để lại biến chứng khá nặng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hiện nay, phương pháp chữa trị sỏi túi mật hiệu quả hàng đầu là phẫu thuật, hay là mổ. Mổ tsỏi túi mật nhanh chóng giúp bệnh nhân mau thoát khỏi những cơn đau từ căn bệnh này.

Một trong những nơi mổ sỏi túi mật uy tín là Bệnh viện Việt Đức. Với thế mạnh là ngoại khoa, Bệnh viện Việt Đức là nơi thực hiện mổ nội soi nhận được nhiều sự tin tưởng của bệnh nhân khu vực phía Bắc cũng như trong cả nước.

Có nên mổ sỏi túi mật tại Bệnh viện Việt Đức?

Có 3 lý do sau đây giúp củng cố sự tin tưởng của bệnh nhân khi chọn mổ sỏi túi mật tại Bệnh viện Việt Đức:

Lý do thứ 1: Bệnh viện Việt Đức có thế mạnh ngoại khoa hàng đầu

Với thế mạnh ngoại khoa đã có tiếng từ lâu, Bệnh viện Việt Đức thường xuyên thực hiện nhiều ca phẫu thuật phức tạp cho nhiều mặt bệnh, trong đó có thể kể phẫu thuật túi sỏi mật. Phương pháp mổ túi sỏi mật của Bệnh viện Việt Đức là phẫu thuật nội soi – phương pháp phẫu thuật hiện đại mà ít để lại biến chứng so với phương pháp phẫu thuật thông thường.

Phẫu thuật thông thường cần phải rạch nhiều đường trên cơ thể, vết rạch sâu và dài, khả năng để lại biến chứng sau phẫu thuật là rất cao. Hơn nữa, những vết rạch thường để lại sẹo, làm mất đi tính thẩm mỹ sau phẫu thuật.

Với phương pháp phẫu thuật nội soi, các vết rạch mổ sẽ chỉ còn khoảng 0.3 – 1 cm và đưa camera cũng như dụng cụ mổ vào bên trong. Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi còn nằm ở thời gian phục hồi nhanh, người mổ có thể hồi phục sức khỏe luôn trong ngày, thời gian nằm lại viện chưa tới 1 ngày.

Ngoại khoa là lĩnh vực hàng đầu của Bệnh viện Việt Đức – Ảnh: benhvienvietduc.org

Lý do thứ 2: Các bác sĩ có kinh nghiệm trong nghiên cứu và điều trị túi sỏi mật bằng phương pháp nội soi

Những bác sĩ làm việc tại khoa Phẫu thuật Gan mật tại Bệnh viện Việt Đức là các bác sĩ chịu trách nhiệm về mổ nội soi cho bệnh nhân sỏi túi mật. Họ từng nghiên cứu sâu về phương pháp này trong nhiều năm trước khi áp dụng điều trị cho bệnh nhân. Đứng đầu phương pháp mổ nội soi sỏi túi mật có thể kể đến các bác sĩ Đỗ Tuấn Anh, Trần Đình Thơ,…

Phương pháp phẫu thuật nội soi được Bệnh viện Việt Đức áp dụng từ năm 1993, với những thiết bị hiện đại nhất lúc bấy giờ. Trải qua nhiều năm thực hiện phương pháp này, đến nay Bệnh viện Việt Đức đã cập nhật nhiều loại thiết bị tiên tiến hơn, hệ thống ống nội soi, camera tốt nhất để quá trình phẫu thuật trở nên tiết kiệm thời gian hơn, bệnh nhân mau chóng hồi phục sau mổ.

Lý do thứ 3: Quy trình chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật

Đối với nhiều bệnh nhân và người nhà, quy trình chăm sóc hậu phẫu là vấn đề đáng quan tâm. Tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm vì bệnh viện luôn sắp xếp phòng hồi sức sau khi phẫu thuật cho tất cả bệnh nhân, có khung giờ theo dõi tình trạng bệnh nhân và cấp thuốc đầy đủ.

Ngoài ra, đối với mổ nội soi, sau khoảng 1 ngày quan sát tình trạng và các biến chứng sau phẫu thuật, nếu không có vấn đề gì thì người bệnh sẽ được cho xuất viện nếu có thể để an tâm dưỡng bệnh ở nhà.

Kinh nghiệm đi mổ túi sỏi mật tại Bệnh viện Việt Đức

Khi đã được chỉ định mổ sỏi túi mật, bệnh nhân cần lưu ý một số những kinh nghiệm dưới đây:

Trước khi vào phòng mổ

  • Bệnh nhân không được ăn uống 4 tiếng trước khi thực hiện phẫu thuật.
  • Bệnh nhân sẽ được cấp một loại thuốc để uống làm sạch ruột trước khi mổ.
  • Cần có người thân đi cùng để đón mổ, đưa vào phòng chăm sóc đã được đăng ký trước đó.
  • Bệnh nhân cần bình tĩnh khi được vào phòng mổ để bác sĩ có thể gây mê.

Sau khi thực hiện phẫu thuật

Sau khi thực hiện mổ nội soi sỏi túi mật, bệnh nhân cần nghỉ ngơi khoảng 1 ngày và có thể hồi phục sau đó. Sau khi mổ, có một số lưu ý được bác sĩ khuyên bảo để quá trình hồi phục sức khỏe trở nên hiệu quả hơn:

  • Nên uống nhiều nước sau khi phẫu thuật, tăng dần lượng nước để vết mổ mau lành.
  • Di chuyển, vận động nhẹ nhàng, không nâng vật nặng hay chạy nhảy quá sức sau phẫu thuật.
  • Ăn nhiều rau, củ, quả để bổ sung chất xơ, hạn chế nhóm chất béo.
  • Nên giữ cho vết mổ luôn sạch sẽ và khô, có thể dùng khăn sạch thấm nhẹ để vệ sinh và làm khô vết mổ .
  • Có thể dùng thuốc giảm đau theo dặn dò của bác sĩ.
Sau phẫu thuật bệnh nhân cần được nghỉ ngơi và kiểm tra thường xuyên – Ảnh: Internet

Mổ sỏi túi mật có an toàn không?

Mổ sỏi túi mật, đặc biệt là mở nội soi là phương pháp điều trị an toàn hàng đầu hiện nay. Người bệnh ít lo về biến chứng có thể xảy ra. Bệnh viện Việt Đức mạnh về ngoại khoa nên bệnh nhân có thể yên tâm khi phẫu thuật tại đây.

Ngoài mổ nội soi trong điều trị sỏi túi mật, có một số phương pháp khác cũng được áp dụng chẳng hạn như dùng thuốc hòa tan sỏi túi mật, chữa trị đông y,… Tuy nhiên, những cách điều trị này thường tốn một khoảng thời gian khá dài để có thể chữa khỏi. Có thể mất vài tháng đến một năm. Nếu sỏi đã vôi hóa thì chỉ có thể phẫu thuật.

Mổ sỏi túi mật tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân sẽ không còn lo lắng nhiều về bệnh tình và các vấn đề xung quanh quá trình phẫu thuật. Mong rằng những thông tin chia sẻ kinh nghiệm mổ sỏi túi mật ở trên sẽ giúp cho các bệnh nhân chuẩn bị tốt trước, trong và sau giải phẫu.

Tags:

Trả lời