Cắt polyp đại tràng: Nằm viện bao lâu, có đau không, cắt ở đâu tốt?

Polyp đại tràng (ruột già) là bệnh thường gặp. Đa số polyp đại tràng là lành tính nhưng một số có khả năng trở thành ác tính (ung thư). Vì vậy, một người càng có nhiều polyp đại tràng hoặc có một vài polyp nhưng kích thước ngày càng lớn thì cần phải lưu tâm, cảnh giác, không được chủ quan, bởi vì, rất có thể trở thành ung thư bất cứ lúc nào.

Cắt polyp có cần phải nằm viện không, cắt ở đâu thì tốt và quá trình cắt có đau không? Những thắc mắc này sẽ được BookingCare giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Trong thực tế có hai loại polyp đại tràng phổ biến, là polyp tăng sản và polyp u tuyến. Các polyp tăng sản không có nguy cơ bị ung thư.

Các polyp u tuyến được cho là tiền thân cho hầu hết bệnh ung thư đại tràng, các khối polyp có kích thước lớn có nhiều khả năng trở thành ung thư và một số những polyp với kích thước rất lớn (hơn 2cm) có thể có những vùng nhỏ bị ung thư hóa. Vì vậy, người bệnh không được chủ quan với căn bệnh này.

Trong trường hợp có nhiều polyp hoặc polyp có kích thước lớn hoặc đã gây biến chứng (đau bụng, chảy máu, nôn, buồn nôn…) cần được được hội chẩn sớm để chỉ định phẫu thuật cắt bỏ, nhằm ngăn ngừa xuất hiện ung thư.

Cắt polyp đại tràng nằm viện bao lâu?

Phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng, hiện nay có nhiều kỹ thuật khác nhau, nếu khối u kích thước nhỏ có thể được cắt qua nội soi đại tràng. Trong các trường hợp khối u lớn có thể mổ nội soi hay mổ mở ổ bụng nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh. Sau khi đã loại bỏ polyp có thể sử dụng một số thuốc nhằm hạn chế polyp tái phát.

Đa số các trường hợp cắt polyp đại tràng không cần phải nằm viện qua ngày mà có thể về luôn trong ngày sau khi thực hiện cắt bỏ. Đó là những trường hợp polyp lành tính, số lượng ít, kích thước nhỏ. Khi về nhà, người bệnh sẽ cần được chăm sóc theo sự hướng dẫn của bác sĩ để hồi phục sức khỏe.

Đối với những người không may mắc phải polyp ác tính, số lượng polyp từ 3 cái trở lên hay kích thước polyp to hơn bình thường (>1 cm) hoặc một số trường hợp hiếm gặp khác thì sẽ phải nằm lại viện sau khi cắt bỏ một khoảng thời gian nhất định theo yêu cầu của bác sĩ, có thể là 1, 2 ngày.

Mục đích nằm lại bệnh viện là để làm sinh thiết chẩn đoán xem polyp đã gây ra ung thư hay chưa và theo dõi biến chứng để cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên, mọi người có thể yên tâm là trường hợp nằm lại bệnh viện khá ít và hầu hết là được xuất viện trong ngày. Sau khoảng 2 tuần thì người bệnh sẽ hồi phục sức khỏe hoàn toàn.

Cắt polyp đại tràng có đau không?

Cắt polyp đại tràng không đau vì người bệnh sẽ được gây mê trong quá trình cắt bỏ. Hơn nữa, thủ thuật cắt polyp áp dụng phương pháp nội soi để thực hiện nên quá trình sẽ diễn ra nhanh chóng. Sau khi tỉnh thuốc mê là người bệnh có thể về nhà. Lưu ý là người bệnh không nên tự lái xe và cần có người thân đưa về sau khi thực hiện thủ thuật này.

Cắt polyp bằng phương pháp nội soi diễn ra nhanh chóng, người bệnh được gây mê nên sẽ không cảm thấy đau – Ảnh: baosonhospital.com

Cắt polyp đại tràng ở đâu tốt?

Chọn được một cơ sở y tế uy tín để thực hiện cắt polyp giúp người bệnh yên tâm hơn và không lo về các biến chứng xảy ra sau thủ thuật.

1. Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn

 • Địa chỉ: 52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn được khá nhiều người bệnh chọn khám và thực hiện cắt polyp đại tràng vì có hệ thống máy móc, thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, chất lượng dịch vụ luôn làm người đi khám hài lòng.

Ngoài ra, đây là nơi làm việc của Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Hà Văn Quyết – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tiêu hóa nói chung.

Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Hà Văn Quyết

 • Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tiêu hóa
 • Bác sĩ Nội trú tại các bệnh viện ở Paris, Cộng hòa Pháp
 • Tu nghiệp về chuyên khoa Tiêu hóa tại Mỹ, Singapore, Hàn Quốc
 • Chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bệnh lý Tiêu hóa
 • Kinh nghiệm làm việc trên 35 năm trong lĩnh vực bệnh lý Tiêu hóa
 • Bác sĩ Nội trú Bệnh viện Việt Đức

Bác sĩ Quyết khám bệnh tư vấn kỹ cho người bệnh. Giáo sư Quyết nhận được nhiều sự tin tưởng của các bệnh nhân. 

Xem thêm: Đặt lịch khám và nội soi với Giáo sư Hà Văn Quyết 

Ống nội soi đại tràng được đưa vào thông qua hậu môn – Ảnh: tamanhhospital.vn

2. Trung tâm Nội soi Tiêu hóa – Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

Trung tâm Nội soi Tiêu hóa Việt Nam – Nhật Bản thuộc Bệnh viện Bạch Mai là sự hợp tác thành công giữa nền y học Việt Nam và Nhật Bản. Trung tâm được phía Nhật Bản hỗ trợ những loại máy nội soi hiện đại nhất bên cạnh các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho nội soi nói chung và nội soi tiêu hóa nói riêng.

Những kỹ thuật nội soi mới cũng được phía Nhật Bản chuyển giao cho các bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai để phục vụ nhu cầu thăm khám sức khỏe của người dân.

Chi phí để thực hiện cắt polyp tại Trung tâm theo quy định. Tuy nhiên, người bệnh có thể đợi thăm khám rất lâu vì Bệnh viện Bạch Mai thường rất đông bệnh nhân đến khám mỗi ngày.

BookingCare chưa Đặt lịch khám tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng có hỗ trợ Đặt khám với một số bác sĩ Tiêu hóa giỏi, đã và đang làm việc tại Bạch Mai, khám tại phòng khám, bệnh viện tư: Đặt lịch khám bác sĩ Tiêu hóa giỏi đã và đang công tác tại Bệnh viện Bạch Mai 

3. Trung tâm Tiêu hóa – Bệnh viện E

 • Địa chỉ:  89 Trần Cung, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Trung tâm Tiêu hóa – Bệnh viện E là Trung tâm đầu tiên của Việt Nam kết hợp cả nội khoa, ngoại khoa, nội soi, nội soi can thiệp, phẫu thuật nội soi với hệ thống máy móc hiện đại, chất lượng, đem lại cơ hội trải nghiệm những kỹ thuật khám chữa bệnh cao, hiện đại cho người dân hiện nay.

Trung tâm có một khu hồi tỉnh riêng dành cho bệnh nhân phải thực hiện các thủ thuật cần gây mê để nghỉ ngơi. Đối với cắt polyp nội soi, sau khi gây mê và thực hiện xong quá trình cắt bỏ, người bệnh được chuyển về khu hồi tỉnh riêng của Trung tâm để theo dõi và xuất viện ngay sau đó nếu không có bất cứ biến chứng gì.

BookingCare chưa hỗ trợ Đặt lịch tại Bệnh viện E nhưng có Đặt khám với một số bác sĩ đã và đang công tác tại Bệnh viện E, khám tại phòng khám, bệnh viện tư: Bác sĩ đã và đang công tác tại Bệnh viện E

4. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

 • Địa chỉ: số 55 Yên Ninh, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong những bệnh viện tư nhân lớn có 3 cơ sở tại Hà Nội. Bệnh viện trang bị rất đầy đủ và hiện đại các loại máy móc, thiết bị cần thiết trong khám chữa bệnh các chuyên khoa khác nhau.

Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia tiêu hóa càng khiến người bệnh yên tâm hơn khi thực hiện cắt polyp tại đây, đứng đầu là:

Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Thị Kim Oanh:

 • Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội
 • Nguyên bác sĩ khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Bạch Mai 
 • Chuyên môn chính: các bệnh về đường tiêu hóa

Chi phí thực hiện cắt polyp ở Bệnh viện Hồng Ngọc cao hơn các bệnh viện tư nhân nhưng tại đây có nhiều chính sách giảm giá, ưu đãi cho hầu hết các bệnh nhân có nhu cầu về nội soi tiêu hóa nói chung.

Tags:

Trả lời