Cắt Amidan có phải nằm viện không? Có đau không? Bao lâu thì hết đau?

Cắt Amidan là một phẫu thuật loại bỏ phần Amidan bị viêm và cần có chỉ định của bác sĩ để thực hiện.

Có một số thắc mắc xoay quanh vấn đề cắt Amidan chẳng hạn như: 

Cắt Amidan bao nhiêu tiền, cắt Amidan ở đâu tốt, có nên cắt amidan không? Phương pháp nào cắt amidan tốt? Bác sĩ nào khám amidan giỏi? Nên cắt amidan ở đâu?

Tuy nhiên, trong khuôn bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp một số thắc mắc sau đây. 

 • Cắt Amidan có đau không?
 • Sau khi cắt có cần phải nằm viện hay không?
 • Bao lâu thì hết đau?

Cắt Amidan có đau không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người tìm kiếm trên các trang thông tin. Thực tế, cắt Amidan chỉ là một tiểu phẩu nhỏ, thời gian thực hiện không quá lâu. Hầu hết các bệnh nhân được chỉ định cắt Amidan sẽ được bác sĩ gây mê trước khi thực hiện tiểu phẫu. Do đó, người bệnh không quá lo mình bị đau trong lúc làm tiểu phẫu.

Sau tiểu phẫu, phụ thuộc vào phương pháp thực hiện cắt Amidan mà người bệnh sẽ cảm giác có đau hay không. Đối với những phương pháp cắt Amidan cũ, người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ sau khi tiểu phẫu. Nhưng cơn đau cũng nhanh chóng hết trong vòng 24h.

Hiện nay, có một số phương pháp cắt Amidan mới như phương pháp coblator không gây chảy máu và gây đau không đáng kể. Bệnh nhân chỉ cảm thấy đau âm ỉ trong vòng 3 – 4 tiếng sau phẫu thuật.

Phương pháp này được áp dụng phổ biến gần đây nhưng chi phí khá cao. Bệnh nhân có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp, nhất là những bệnh nhân có bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, cắt amidan có đau không còn tùy thuộc vào phương pháp được lựa chọn. Đồng thời, phương pháp khác nhau thì chi phí cắt amidan cũng khác nhau. 

Bao lâu thì hết đau?

Đối với những bệnh nhân thực hiện tiểu phẫu cắt Amidan bằng những phương pháp truyền thống như bóc tách, laser… thì sẽ hết đau trong khoảng từ 1 – 2 ngày. Đây là khoảng thời gian gây đau sau phẫu thuật của những phương pháp cũ.

Đối với những bệnh nhân được phẫu thuật bằng các phương pháp mới, tân tiến hơn như phương pháp coblator, thời gian đau khoảng 3 – 4 tiếng, đau âm ỉ. Sau 3 – 4 tiếng là người bệnh có thể ăn uống, đi lại bình thường và không còn đau nữa. 

Cắt Amidan có cần nằm viện không?

Sau khi thực hiện tiểu phẫu cắt viêm Amidan, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm lại bệnh viện theo dõi từ 1 – 2 ngày, thậm chí có thể nửa ngày nếu như biểu hiện sau mổ tốt. Mục đích những bệnh nhân được giữ ở lại là để bác sĩ có thể quan sát được những biến chứng thông thường có thể xảy ra.

Cụ thể, đối với bệnh nhân cắt Amidan, người bệnh sẽ cần được quan sát vết thương có chảy máu sau mổ không, thời gian đau kéo dài hay không, ăn uống và nói có được không,… Tóm lại, nằm viện sau khi mổ là để bác sĩ có thể chắc chắn về tình trạng sức khỏe của người bệnh trước khi cho bệnh nhân xuất viện cũng như cấp cứu kịp thời nếu không may biến chứng xảy ra.

Chăm sóc người bệnh như thế nào sau khi cắt Amidan?

Thông thường, sau cắt Amidan, người bệnh sẽ hồi phục sức khỏe trong khoảng 1 – 2 ngày. Nếu được chăm sóc tốt, bệnh nhân sau khi cắt Amidan sẽ có thể hồi phục nhanh chóng hơn. Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt cần được kiểm soát chặt chẽ bởi người thân và chính những bệnh nhân bị viêm Amidan. Dưới đây là một vài gợi ý về cách chăm sóc người sau khi cắt Amidan:

1. Đối với trẻ em

 • Sau khi mổ xong, trẻ có thể bị choáng do thuốc mê còn tác dụng. Cố gắng cho trẻ uống nước lọc hoặc ăn thức ăn lỏng. Tập cho trẻ ăn lại bữa ăn bình thường khi trẻ không còn nôn sau khi mổ.
 • Nếu trẻ đau, có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua thuốc giảm đau cho trẻ vì có thể phản tác dụng, một số loại không phù hợp với thể trạng trẻ em và khiến cho vết mổ trổ nên nghiêm trọng hơn.
 • 2 tuần sau khi mổ, không cho trẻ ăn các thức ăn cứng vì chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí mới mổ. Hạn chế cho trẻ uống sữa. Chú ý vệ sinh cẩn thận vùng miệng. Tốt hơn hết nên theo chỉ định của bác sĩ.
 • Đối với trẻ trên 3 tuổi, có thể đánh răng và súc miệng nhưng không được súc họng để tránh làm rách vết mổ.
 • Không dùng tay che miệng khi hắt hơi và dùng khăn thấm nước mũi chứ không xì mũi sau phẫu thuật.
 • Không đưa trẻ đến nơi đông người trong vòng 2 tuần sau khi phẫu thuật cắt Amidan.
Cho trẻ ướng nhiếu nước sau khi thực hiện cắt Amidan – Ảnh: Raising children

2. Đối với người lớn, trẻ em trên 15 tuổi

 • Không hò hét, chạy nhảy sau khi thực hiện phẫu thuật trong vòng 2 tuần để vết thương lành hẳn và tránh chảy máu.
 • Hạn chế đi lại bằng máy bay, không di chuyển trên những đoạn đường gồ ghề, nhiều ổ gà.
 • Nói chuyện nhẹ nhàng, tránh nói to.
 • Không được khạc cổ họng khi đánh răng.
 • Không được hoạt động gắng sức dưới trời nắng nóng. Uống nước thường xuyên để cấp nước cho cơ thể sau khi mổ.
 • Ăn thức ăn lỏng, cháo, rau củ quả băm nhỏ, không ăn thức ăn cứng ảnh hưởng đến vết mổ.

Một số thông tin về cắt Amidan trên đây mong rằng sẽ là những thông tin đáng tham khảo, giúp người bệnh và người thân không còn lo lắng về việc cắt Amidan và hiểu rõ hơn về cách chăm sóc người thân của mình sau khi cắt Amidan xong.

Tags:

Trả lời