Cách để Xác định tư thế của thai nhi trong tử cung

Thai nhi sẽ vặn mình và di chuyển rất nhiều khi ở trong bụng mẹ! Việc cảm nhận chuyển động của và xác định tư thế của em bé sẽ là một trải nghiệm rất thú vị và kỳ diệu. Dù đơn giản là tò mò hay đã sắp đến ngày sinh, bạn có thể xác định được tư thế của em bé trong tử cung nhờ các phương pháp y tế hoặc một số phương pháp tại nhà – một vài phương pháp sẽ có độ chính xác cao hơn. Bạn hãy thử tự mình áp dụng một số phương pháp, nếu không chắc chắn, bạn có thể nhờ bác sĩ hoặc nhân viên hộ sinh hỗ trợ.

1
Thăm dò bụng và ghi lại các cảm nhận

 1. Tiêu đề ảnh Have a Natural Birth Step 10
  1
  Viết nhật ký chuyển động của em bé. Sẽ rất thú vị khi bạn có thể xem lại các tư thế khác nhau của em bé trong suốt thai kỳ. Bạn có thể viết nhật ký hoặc ghi chép vào sổ tay các chuyển động của con. Hãy ghi lại ngày tháng, số tuần mang thai và tư thế của em bé bất cứ khi nào bạn cảm nhận được.
 2. Tiêu đề ảnh Recognize Preterm Labor Step 5
  2
  Sờ bụng để cảm nhận vị trí các khối cứng. Mặc dù về mặt khoa học thì không chính xác lắm nhưng rất có thể bạn sẽ xác định được đầu hoặc mông em bé bằng cách sờ bụng. Bạn hãy thư giãn và ấn nhẹ nhàng vào bụng khi thở ra. Nếu cảm nhận được một khối cứng, tròn giống như một quả bóng nhỏ thì có thể đó là đầu em bé; khối tròn nhưng mềm hơn một chút có thể là mông của con. Bạn hãy dựa vào một số hướng dẫn dưới đây để xác định tư thế của em bé nhé:
  • Bạn cảm nhận được khối cứng ở bên bụng trái hay bụng phải? Ấn nhẹ vào khối cứng đó – nếu toàn thân em bé chuyển động thì có thể em bé đang ở tư thế đầu hướng xuống dưới (thai ngôi đầu)
  • Nếu cảm nhận được một khối cứng tròn ngay dưới xương sườn thì đó có thể là đầu em bé và em bé đang ở tư thế đầu hướng lên trên.
  • Nếu sờ thấy hai khối cứng (đầu và mông em bé) ở cả hai bên bụng trái và bụng phải thì nhiều khả năng em bé đang nằm ngang. Thai nhi thường sẽ xoay người ra khỏi tư thế này khi được khoảng 8 tháng.
 3. Tiêu đề ảnh Perform Fetal Kick Counts Step 10
  3
  Đánh dấu vị trí bé đạp. Xác định vị trí bé đạp là cách đơn giản nhất giúp bạn hình dung ra tư thế của bé. Nếu bé đạp ở vùng trên rốn bạn thì đầu bé đang quay xuống dưới. Nếu các cú đạp xuất hiện ở dưới rốn thì có thể bé đang quay đầu lên trên. Bạn hãy dựa vào chỗ bé đạp để tưởng tượng ra vị trí của cẳng chân và bàn chân bé.
  • Nếu bạn cảm nhận được các cú đạp ở xung quanh rốn, rất có thể em bé đang ở tư thế ngôi đầu, mặt quay ra ngoài – đầu bé hướng xuống dưới nhưng mặt quay ra ngoài, lưng quay vào bụng mẹ. Khi bé ở tư thế này thì bụng bạn nhìn sẽ không tròn lắm.

2
Thực hành theo hướng dẫn của bác sĩ

 1. Tiêu đề ảnh Hear the Fetal Heartbeat Step 4
  1
  Nhờ bác sĩ hướng dẫn cách cảm nhận em bé trong bụng. Thường thì các bác sĩ có chuyên môn chỉ cần sờ bụng thai phụ là có thể xác định được vị trí của em bé. Lần tới khi đi khám định kỳ, bạn nhớ nhờ bác sĩ hướng dẫn một số mẹo và cách tự cảm nhận em bé tại nhà nhé!
  • Khi bác sĩ xác định vị trí em bé, bạn hãy xin cảm nhận cùng để làm quen với cảm giác về các bộ phận khác nhau của bé từ bên ngoài tử cung.
 2. Tiêu đề ảnh Hear the Fetal Heartbeat Step 1
  2
  Nghe nhịp tim của bé. Dù không rõ ràng lắm nhưng nghe nhịp tim sẽ giúp bạn phần nào đoán được tư thế em bé đang nằm. Nếu có ống nghe ở nhà thì bạn có thể áp vào bụng và tự nghe, nếu không, hãy nhờ chồng hoặc người thân áp tai vào bụng và nghe giúp bạn trong một căn phòng yên tĩnh. Thường thì bạn có thể nghe được nhịp tim của bé bằng những cách này vào hai tháng cuối của thai kỳ – dù hơi khó để xác định vị trí tim bé chính xác. Bạn nên nghe ở một vài vị trí khác nhau trên bụng để xác định vị trí nhịp tim bé đập to và rõ nhất.
  • Nếu nhịp tim nghe rõ nhất ở dưới rốn mẹ thì có thể em bé đang nằm xoay đầu xuống dưới, còn trên rốn mẹ thì bé xoay đầu lên trên.
  • Bạn hãy thử nghe qua lõi của cuộn giấy vệ sinh để khuyếch đại âm thanh.
 3. Tiêu đề ảnh Hear the Fetal Heartbeat Step 8
  3
  Đi siêu âm. Siêu âm là phương pháp duy nhất có thể xác định tư thế của em bé một cách chính xác. Phương pháp này dùng sóng âm để ghi lại hình ảnh của em bé trong bụng mẹ. Bạn hãy đặt lịch siêu âm thường xuyên với bác sĩ sản khoa hoặc nhân viên hộ sinh để theo dõi em bé, hoặc đơn giản là để xác định vị trí của bé trong tử cung.
  • Bạn hãy siêu âm một lần ở tam cá nguyệt thứ nhất và siêu âm lại khi bước sang tam cá nguyệt thứ hai, hoặc thường xuyên hơn nếu sức khoẻ của em bé cần được theo dõi chặt chẽ. Hãy tham khảo chi tiết hơn về thời gian mà bạn cần đi siêu âm từ bác sĩ.
  • Công nghệ siêu âm hiện đại có thể cho hình ảnh siêu âm vô cùng rõ nét, tuy nhiên không phải tất cả các phòng khám đều có thiết bị siêu âm công nghệ cao.

3
Phác họa tư thế của em bé trên bụng

 1. Tiêu đề ảnh Hear the Fetal Heartbeat Step 10
  1
  Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Vẽ lại tư thế của bé ở trên bụng có thể là một thách thức rất thú vị. Khi mang thai ở tháng thứ 8, bạn hãy thử phác họa lại tư thế của con ngay sau khi đi siêu âm hoặc kiểm tra tim thai về. Về nhà, bạn cần kiếm một ít màu nước hoặc bút dạ không độc hại và một bé búp bê có khớp tay chân.
 2. Tiêu đề ảnh Recognize Preterm Labor Step 1
  2
  Tìm vị trí đầu của em bé. Bạn nằm ngửa ở một nơi thoải mái, kéo áo lên, dùng lực ấn nhẹ và cảm nhận một khối cứng tròn quanh vùng xương chậu sau đó vẽ một hình tròn ở vị trí đầu của em bé.
 3. Tiêu đề ảnh Hear the Fetal Heartbeat Step 6
  3
  Xác định vị trí tim bé. Vẽ một hình trái tim ở chỗ mà bạn cảm nhận được nhịp tim của bé – có thể bác sĩ đã chỉ cho bạn vị trí này đi khám, nếu không, bạn hãy dùng ống nghe để nghe hoặc nhờ người thân áp tai nghe vào bụng và xác định vị trí nhịp tim đập rõ nhất.
 4. Tiêu đề ảnh Do Kegel Exercises for Pregnant Women Step 6
  4
  Xác định vị trí mông bé. Bạn nhẹ nhàng cảm nhận vị trí một khối tròn, mềm hơn đầu bé một chút, đó chính là mông bé, sau đó đánh dấu vị trí này trên bụng.
 5. Tiêu đề ảnh Learn More About Pregnancy Trimesters Step 11
  5
  Đánh dấu các bộ phận khác của em bé mà bạn có thể cảm nhận được. Một vùng phẳng và dài có thể là lưng của bé, những cục nhỏ có thể là đầu gối hoặc khuỷu tay của con. Hãy nghĩ đến vị trí bé đạp và đánh dấu những bộ phận bạn có thể xác định được.
 6. Tiêu đề ảnh Learn More About Pregnancy Trimesters Step 22
  6
  Đặt búp bê ở các tư thế khác nhau. Bây giờ đã đến lúc bạn dùng đến bé búp bê, hãy dựa vào vị trí đầu và tim của em bé để mô phỏng tư thế tương tự trên búp bê. Làm vậy sẽ giúp bạn hình dung ra tư thế của em bé trong bụng rõ ràng hơn!
 7. Tiêu đề ảnh Take Maternity Photos Step 15
  7
  Hãy thỏa sức sáng tạo. Bạn có thể vẽ lại tư thế của bé thành một bức tranh hoặc chụp một vài bức ảnh thú vị. Đó sẽ là những vật lưu niệm rất tuyệt vời!.
Tags:

Trả lời