Cách để Vệ sinh thảm trải sàn

Thảm trải sàn sạch rất quan trọng đối với vẻ ngoài ngôi nhà và sức khỏe của bạn. Thảm ố bẩn và xỉn màu có thể làm ảnh hưởng đến bầu không khí trong lành, còn dị nguyên và bụi bẩn có thể gây ra các vấn đề đường hô hấp. Có nhiều cách làm vệ sinh thảm trải sàn, tùy vào bản chất của vết bẩn trên thảm.

1
Hút bụi thảm trải sàn

 1. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 1
  1
  Chuẩn bị căn phòng trước khi hút bụi. Nhặt đồ chơi, giấy hoặc các đồ vật khác có thể cản trở đường đi của máy hút bụi.
  • Kiểm tra xem có các đồ vật nhỏ như đồng xu có thể làm hỏng máy hút bụi hay không.
  • Nhớ kiểm tra bên dưới đồ nội thất.
  • Trước tiên, quét bụi tấm chắn sáng, đồ nội thất, bậu cửa sổ và gờ chân tường. Bụi rơi xuống sẽ được hút sạch.
 2. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 2
  2
  Lắp đầu vòi rời để hút bụi ở những vị trí khó chạm đến. Mép thảm và gờ chân tường thường bám bụi và cần được hút trước.
  • Nếu không thể di chuyển đồ nội thất, bạn nên dùng đầu vòi nhỏ chuyên hút bụi ở các vết nứt để hút bụi dưới ghế dài và các đồ vật khác.
 3. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 3
  3
  Hút bụi cả chiều ngang lẫn chiều dọc căn phòng. Đầu tiên, hút bụi toàn bộ căn phòng từ trước về sau, sau đó lặp lại quy trình từ trái qua phải. Sợi vải thảm trải sàn thường xoắn nên bằng cách hút bụi ngang lẫn dọc, bạn có thể đảm bảo hút bụi ở mọi phần của sợi vải.
  • Cách này đặc biệt hữu ích nếu trong nhà có thú nuôi vì nó giúp loại bỏ lông và vảy da.
 4. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 4
  4
  Hút bụi thường xuyên. “Tần suất” phụ thuộc vào một vài yếu tố. Nói chung, người ta khuyến nghị nên hút bụi ít nhất một lần mỗi tuần đối với nhà ở một người hoặc có thú nuôi nặng khoảng 9 kg. Ví dụ, nhà hai người nuôi hai con mèo nên hút bụi 3 lần mỗi tuần. Nên nhớ một trong những mục đích của việc hút bụi là để loại bỏ lông và vảy da. Thú nuôi lớn thường rụng lông và vảy da nhiều hơn thú nuôi nhỏ.
  • Nếu thảm trải sàn dính bụi hoặc lông thú nuôi thấy rõ nhưng chưa đến ngày dọn dẹp thì bạn nên quên khuyến nghị trên đi và hút bụi thường xuyên hơn.

2
Xử lý vết bẩn cục bộ trên thảm

 1. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 5
  1
  Dùng miếng vải trắng sạch. Giẻ có hoa văn hoặc đã được nhuộm có thể lan màu sang thảm trải sàn, khiến vấn đề phức tạp hơn. Khăn giấy không in màu cũng là một giải pháp phù hợp.
  • Đầu tiên, bạn cần dùng miếng vải trắng, sạch để thấm khô vết ố mới. Dùng thêm miếng vải trắng, sạch để loại bỏ vết ố còn sót lại sau khi thấm bớt.
  • Không dùng bàn chải lông cứng hoặc bàn chải thường vì chúng có thể làm hỏng sợi vải của thảm trải sàn, khiến thảm bị sờn rách.
  • Cách xử lý vết bẩn cục bộ áp dụng cho vết bẩn mới đổ trên một phần nhỏ của thảm, không dùng làm cách bảo dưỡng thảm thường xuyên.
 2. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 6
  2
  Chọn sản phẩm vệ sinh thảm phù hợp. Có nhiều sản phẩm vệ sinh thảm có bán sẵn. Chúng thường ở dạng chai xịt hoặc lon để xử lý vết bẩn tại chỗ dễ dàng hơn. Mặc dù có nhiều sản phẩm vệ sinh “đa dụng” để chọn nhưng bạn nên đọc kỹ nhãn để xác định sản phẩm phù hợp với vết ố và loại thảm trải sàn. Nên nhớ vết ố do chất bài tiết từ cơ thể thường cần được xử lý đặc biệt.
  • Đối với vết máu mới, bạn nên dùng nước lạnh hoặc oxy già thấm bớt máu. Không dùng nước ấm vì nhiệt độ cao khiến máu cứng lại. Đối với vết ố khô, đầu tiên cần thấm bớt với oxy già, tiếp đến dùng sản phẩm tẩy rửa chứa enzyme.
  • Đối với nước tiểu của thú nuôi, bạn nên dùng sản phẩm tẩy rửa chứa enzyme chuyên dụng. Nếu không tìm mua được, bạn có thể dùng dung dịch amoniac để thấm vết ố mới, sau đó dùng sản phẩm tẩy rửa và nước ấm. Vết ố cứng có thể được loại bỏ bằng dung dịch giấm hòa nước theo tỉ lệ 1:3. Giống như vết ố mới, bạn nên tiếp tục xử lý bằng sản phẩm tẩy rửa và nước.
 3. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 7
  3
  Thử dùng sản phẩm vệ sinh trên một phần nhỏ và khuất của thảm trải sàn. Tuân thủ hướng dẫn trên chai và thử ở một vị trí kín đáo. Một số sản phẩm có thể không phù hợp với thảm nhà bạn nên tốt nhất cần thử trước. Vị trí thảm khó nhìn thấy như bên trong tủ tường là phù hợp để thử sản phẩm vệ sinh.
  • Không thử trên vết ố. Mục đích thử là để kiểm tra độ bền màu của thảm trải sản. Nếu màu nhuộm lan ra thảm hoặc bản thân sản phẩm vệ sinh để lại vết ố, bạn nên thử sản phẩm khác.
 4. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 8
  4
  Thấm ướt khu vực ố bẩn. Cho một lượng nhỏ sản phẩm vệ sinh lên miếng vải trắng sạch rồi nhẹ nhàng thấm lên vết ố. Chỉ dùng lượng sản phẩm đủ để xử lý vết ố.
  • Khi làm vệ sinh thảm thì dùng nhiều sản phẩm tẩy rửa cũng không tốt hơn. Xà phòng còn sót lại trên thảm sẽ hút bụi bẩn và để lại vết ố lan rộng hơn.
  • Tránh chà thảm. Ấn mạnh hoặc chà mạnh có thể khiến vết ố thấm sâu hơn vào sợi vải.
 5. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 9
  5
  Rửa thảm. Dùng miếng vải mới trắng, sạch và nước để thấm xà phòng còn sót lại ở phần thảm vừa được xử lý. Không ngâm thảm trong nước vì nước có thể thấm vào miếng đệm bên dưới, gây ra vấn đề với nấm mốc.
  • Để thảm khô hoàn toàn. Nếu vết ố lớn hoặc bạn dùng lượng nước lớn, nên bật quạt hoặc đặt máy sấy thảm chuyên dụng bên cạnh để đảm bảo thảm khô nhanh hơn.

3
Giặt thảm

 1. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 10
  1
  Chuẩn bị căn phòng để làm vệ sinh. Nếu có thể, bạn nên dọn dẹp toàn bộ đồ nội thất. Đối với đồ nội thất nặng hoặc chiếm nhiều không gian và không thể di chuyển, bạn nên lót miếng nhựa dưới chân chúng để bảo vệ khỏi bị hư hại do nước.
  • Nếu không có miếng nhựa chuyên dụng, bạn có thể cắt các miếng giấy bạc hoặc giấy nến hình vuông rồi đặt dưới chân đồ nội thất.
  • Giặt thảm hay còn được gọi là “làm vệ sinh thảm bằng hơi nước”. Tuy nhiên, thuật ngữ này không đúng vì máy thực chất sử dụng nước nóng và sản phẩm tẩy rửa, không phải hơi nước.
 2. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 11
  2
  Chuẩn bị thảm. Hút bụi trên thảm, đầu tiên là từ trước về sau, rồi từ trái sang phải. Đảm bảo hút bụi cả các góc và vết nứt.
  • Xử lý tại chỗ các vết ố lớn trên thảm trải sàn. Dầu giặt thảm sẽ loại bỏ vết cáu bẩn nhưng có thể khiến vết ố thấm sâu hơn.
 3. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 12
  3
  Mua hoặc thuê máy giặt thảm. Nhiều cửa hàng đồ gia dụng cho thuê máy giặt thảm và có bán sẵn sản phẩm tẩy rửa phù hợp.
  • Nếu thuê máy giặt thảm, bạn nên dọn phòng trước để không phải trả thêm phí thuê máy do thời gian sử dụng lâu.
  • Lý tưởng nhất là máy giặt thảm nên có lõi sấy tích hợp để giữ nước nóng. Đọc mô tả sản phẩm hoặc nhờ nhân viên bán hang tư vấn trước khi thuê hoặc mua máy giặt thảm.
 4. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 13
  4
  Lên phương án cho lối đi một cách cẩn thận. Sau khi làm vệ sinh, không ai được bước trên thảm cho đến khi thảm khô. Cẩn thận không dồn mình vào góc sau khi kết thúc quá trình làm vệ sinh. Bắt đầu từ phần xa cửa ra vào nhất rồi lùi dần ra ngoài.
 5. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 14
  5
  Chuẩn bị dung dịch theo hướng dẫn trên chai. Một số sản phẩm vệ sinh có bán kèm dầu giặt thảm hoặc khuyến nghị kết hợp cùng một sản phẩm tẩy rửa khác được bán tại cùng cửa hàng. Nói chung, bạn nên đổ nước và một lượng nhỏ sản phẩm tẩy rửa vào hộp đựng nước của máy.
  • Không cho quá nhiều xà phòng vì nó có thể gây hại cho cả máy và thảm trải sàn. Một số chuyên gia khuyên nên dùng lượng sản phẩm tẩy rửa hơi ít hơn khuyến nghị của máy giặt thảm.
 6. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 15
  Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 14
  6
  Cởi giày. Thảm ẩm sẽ hút thêm bụi bẩn và công việc sẽ không xong nếu bạn mang giày bẩn trong khi dọn dẹp. Thay vào đó, bạn nên mang vớ hoặc quấn túi nilông quanh bàn chân hoặc quanh giày. Bốt chuyên dụng cũng có bán sẵn để thay thế cho giày trong quá trình dọn dẹp.
  • Một số sản phẩm tẩy rửa có thể gây hại ngay sau khi phun. Vì vậy không khuyến nghị đi chân trần.
 7. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 16
  7
  Để máy giặt thảm hút lượng nước nhiều hết mức có thể. Nói chung, máy giặt thảm được thiết kế để phun nước ra khi bạn đẩy máy về trước và hút nước khi bạn kéo máy về. Nên kéo máy về từ từ cho máy hút nước nhiều hết mức có thể.
  • Thảm còn quá ẩm hoặc nước thấm xuống miếng đệm của thảm có thể gây nấm mốc.
 8. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 17
  8
  Để thảm khô hoàn toàn bằng cách thông hơi cho căn phòng. Mở cửa sổ và cửa chính cho không khí lưu thông. Đảm bảo thảm khô hoàn toàn trong vòng 24 tiếng để ngăn nấm mốc.
  • Nếu không thể mở cửa sổ, bạn nên bật máy điều hòa không khí ở mức 22-25 độ C rồi mở cửa chính.
  • Có thể kết hợp máy sấy thảm, quạt, máy hút ẩm và quạt sấy thảm để giúp thảm khô nhanh hơn.
  • Quá trình sấy khô có thể mất 6-12 tiếng và trong thời gian đó, bạn không nên bước trên thảm hay đặt đồ nội thất về chỗ cũ.
  • Có thể tháo miếng nhựa bảo vệ ở chân đồ nội thất khi thảm khô hoàn toàn.
 9. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 18
  9
  Cân nhắc làm vệ sinh thảm hai lần. Xà phòng còn sót lại trên thảm sau khi giặt bằng hơi nước sẽ hút thêm bụi bẩn. Để loại bỏ hoàn toàn xà phòng, bạn nên đổ hỗn hợp giấm trắng hòa nước theo tỉ lệ 1:1 vào máy rồi lặp lại quy trình làm vệ sinh. Giấm sẽ giúp loại bỏ cặn xà phòng còn sót lại.
  • Khuyến nghị nên giặt thảm ở khu vực đi lại nhiều 2 lần mỗi năm, còn thảm ở khu vực ít đi lại hơn có thể chỉ cần giặt 1 lần mỗi 18 tháng. Nếu thảm sáng màu trông có vẻ bẩn thì bạn cần làm vệ sinh sớm.

4
Ngăn ngừa vấy bẩn trên thảm

 1. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 19
  1
  Đặt các chất dễ vấy bẩn cách xa thảm. Vải sợi, ví dụ như thảm, thường khó làm vệ sinh hơn so với các bề mặt cứng như gạch. Đây là một phần lý do mà nhiều người không dùng thảm cuộn trong nhà bếp và phòng ăn. Tốt nhất bạn nên ăn uống ở những nơi không trải thảm.
 2. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 20
  2
  Cởi giày dép trước khi bước trên thảm. Ở nhiều quốc gia như Canada và Nhật Bản, theo thông lệ, người ta sẽ cởi giày dép khi vào nhà. Thông lệ này thường là để ngăn bụi bẩn tích tụ trong nhà. Cân nhắc việc cởi giày dép rồi đặt ở vị trí cố định ngoài hành lang. Cách này sẽ giúp loại bỏ nguyên nhân chính khiến thảm trải sàn bám đất bụi.
 3. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 21
  3
  Huấn luyện thú nuôi đúng cách. Đảm bảo mèo, chó hoặc các thú nuôi nhỏ khác không “đi bậy” trên thảm. Nếu thú nuôi có khay cát đi vệ sinh riêng, bạn nên đặt khay cát ở nơi dễ dọn dẹp, ví dụ như sàn gạch hoặc ván ép. Nếu phải đặt khay cát trong phòng trải thảm, bạn nên đặt trên thảm nhỏ bằng cao su. Loại thảm này vừa ngăn chất thải tràn ra ngoài, vừa ngăn chất thải gây vết ố bẩn trên thảm.
 4. Tiêu đề ảnh Clean Your Carpets Step 22
  4
  Loại bỏ vết vấy bẩn càng sớm càng tốt. Loại bỏ chất gây ố bẩn còn lại càng sớm càng tốt. Vết bẩn để đóng cứng càng lâu càng khó loại bỏ.
  • Nếu làm đổ chất lỏng có màu, bạn nên dùng miếng vải trắng sạch để thấm bớt nước. Đảm bảo dùng chuyển động ấn lên xuống thay vì chà qua chà lại. Chà qua lại sẽ khiến vết ố lan rộng thêm.
  • Hút bụi các hạt nhỏ như bụi bẩn.
  • Dùng dao cùn để cạo các chất rắn như bã kẹo cao su hoặc bơ động vật.
Tags:

Trả lời