Cách để Trông giữ Trẻ em

Trông giữ trẻ nhỏ, cho dù là anh chị em trong nhà hoặc hàng xóm, đòi hỏi bạn cần phải được đào tạo, có tính kiên nhẫn, và có sự am hiểu. Thông thường, với tính cách của thanh thiếu niên, trông giữ trẻ có thể trở thành một nhiệm vụ khó khăn nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Bằng cách lên kế hoạch và có sự sắp xếp cụ thể, nghề trông trẻ có thể trở nên đầy thú vị và hấp dẫn.

Phần 1
Trở thành Người trông giữ trẻ

 1. 1
  Tham dự các lớp học chăm sóc trẻ em hoặc trông giữ trẻ. Mặc dù bạn không cần thiết phải được cấp phép hoặc giấy chứng nhận để có thể trông giữ trẻ, bạn cần phải hiểu biết về trách nhiệm cũng như kỹ năng cơ bản để chăm sóc trẻ em. Hãy tham gia các lớp hướng dẫn về cách chăm sóc trẻ, phương pháp hồi sức tim phổi (CPR), và sơ cấp cứu để bạn có thể được trang bị đầy đủ kiến thức và đủ điều kiện để có thể lần đầu tiên thực hiện công việc trông giữ trẻ. Bạn có thể tìm học các lớp bồi dưỡng này tại Hội Chữ thập đỏ, Nhà Văn hóa Phụ nữ, và các trung tâm cộng đồng khác. Bạn cũng có thể đọc sách về lĩnh vực này để có thể tìm được câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến về cách chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ em trong các tình huống cụ thể.
 2. 2
  Trở thành bảo mẫu. Có mặt khi cha hoặc mẹ ở nhà sẽ cho bạn cơ hội để có thể thực hành và đạt được những kinh nghiệm mà bạn có thể dùng chúng để quảng cáo cho bản thân. Giúp đỡ anh chị em trong gia đình cũng là một cách hay để thực hành kỹ năng.
 3. Tiêu đề ảnh Babysit Step 1
  3
  Thiết lập một thời gian biểu cụ thể. Trở thành một người trông trẻ có nghĩa là bạn sẽ tự làm việc cho chính mình (thay vì cho một công ty) và vì vậy, bạn cần phải lập một thời gian biểu riêng cho bản thân. Mặc dù nghe có vẻ lỗi thời nhưng bạn nên điền vào tờ lịch ngày giờ bạn rỗi để khi có phụ huynh nào đó gọi điện nhờ bạn trông trẻ giúp, bạn sẽ biết chính xác thời gian bạn có thể bắt đầu làm việc.
  • Hình thành một hệ thống đánh dấu theo màu sắc trên lịch sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc sắp xếp các ngày bạn ‘bận’.
  • Thường xuyên cập nhật thời gian biểu để tránh đặt “trùng giờ”.
 4. Tiêu đề ảnh Babysit Step 2
  4
  Quyết định mức lương. Mặc dù vài bậc phụ huynh sẽ có sẵn một mức giá cụ thể trong đầu khi họ muốn thuê người trông trẻ, nhiều người thường dựa vào mức giá theo giờ mà người giữ trẻ đề nghị. Có hai lựa chọn mức lương: trả công theo giờ, hoặc theo số lượng trẻ. Lựa chọn đầu tiên phù hợp cho gia đình nhỏ trong khi lựa chọn thứ hai là lựa chọn tốt nhất nếu bạn dự định trông giữ nhiều hơn hai đứa trẻ cùng một lúc.
  • Tại Việt Nam, mức lương trông trẻ theo giờ thường dao động trong khoảng 30,000- 35,000 một giờ, nhưng có thể nhiều hơn hoặc thấp hơn tuỳ thuộc vào gia đình chủ nhà.
  • Mức lương trông trẻ theo đầu người dao động từ 20,000 – 30,000 một trẻ, một giờ.
 5. Tiêu đề ảnh Babysit Step 4
  5
  Tạo một danh sách các thông tin sức khoẻ/an toàn. Bạn cũng cần biết thêm các thông tin chi tiết của từng trẻ (chẳng hạn như thông tin về dị ứng), và bạn cũng nên lập một danh sách số điện thoại tổng quát dành cho các “trường hợp xấu nhất”. Danh sách của bạn nên bao gồm:
  • Trung tâm kiểm soát chất độc
  • Đồn cảnh sát
  • Trạm cứu hoả
  • Đường dây nóng y tế
  • Một người đã từng có con mà bạn tin tưởng (chẳn hạn như dì hoặc cha mẹ) để liên lạc trong trường hợp bạn gặp khó khăn
  • Các số điện thoại có liên quan khác
 6. 6
  Quảng cáo bản thân. Nếu bạn là người mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực trông giữ trẻ, bạn cần phải thông báo cho mọi người biết. Thông tin truyền miệng thường là phương pháp tốt nhất để tìm kiếm việc làm. Hãy nói chuyện với hàng xóm, những người bạn gặp tại nhà thờ, hoặc các gia đình có con nhỏ mà bạn gặp tại trường học. Hỏi chuyện những người bạn cũng đang làm công việc trông trẻ để tìm kiếm các vị trí đang còn trống. Nếu anh chị của bạn vừa mới chuyển nghề, bạn có thể liên lạc với khách hàng của họ.
  • Tốt nhất là bạn nên nhận trông trẻ cho gia đình mà bạn quen biết hoặc cho người mà bạn đã từng nghe bạn bè giới thiệu. Nếu bạn là người mới bắt đầu công việc trông trẻ, bạn có thể lựa chọn chỉ giữ trẻ cho những gia đình bạn biết rõ.
  • Nếu phương pháp truyền miệng không đem lại kết quả, hãy xem xét việc đăng quảng cáo trong khu vực bạn sống. Bạn có thể dán các tờ rơi trước cửa nhà hàng xóm hoặc gửi thư điện tử cho họ nếu khu vực bạn sống có bản liệt kê danh sách các hộ gia đình. Nếu bạn quyết định quảng cáo cho bản thân, hãy tham khảo ý kiến của cha mẹ bạn trước. Họ có quyền được biết mỗi khi bạn muốn sử dụng thông tin cá nhân.
  • Tạo một bản sơ yếu lý lịch và nêu rõ các kỹ năng và kinh nghiệm cụ thể của bạn. Ví dụ, nếu bạn tham gia khoá học đào tạo kỹ năng trông giữ trẻ, bạn có thể ghi vào lý lịch của bạn. Lập danh sách các kinh nghiệm chăm sóc trẻ em mà bạn có – thậm chí ngay cả khi những đứa trẻ đó chính là em trai, em gái, hoặc em họ của bạn. Bạn có học khoá đào tạo kỹ năng sơ cấp cứu tại trường hay không? Bạn có biết lái xe không? Đây là những điều bạn nên đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn. Trước khi bắt đầu, bạn cũng nên suy nghĩ về khoảng thời gian bạn muốn làm việc hoặc mức độ công việc bạn muốn làm và bạn muốn được trả công như thế nào.
 7. 7
  Cần biết phải làm gì trong buổi phỏng vấn. Thật khó để tìm được gia đình thích hợp để bạn có thể bắt đầu công việc này. Nói thì dễ hơn là làm. Bây giờ chính là thời điểm thích hợp cho các buổi phỏng vấn để bạn có thể tìm hiểu thêm về các bậc phụ huynh và con cái của họ.
  • Cũng giống như khi bạn muốn tìm hiểu xem đây có phải là một công việc phù hợp với bạn hay không, các bậc phụ huynh cũng muốn tìm hiểu về bạn càng nhiều càng tốt. Hãy nói cho họ biết về bản thân, gia đình, trường học của bạn và về lý do tại sao bạn muốn làm công việc trông giữ trẻ.
  • Hãy chuẩn bị một danh sách các câu hỏi trước buổi phỏng vấn. Viết các câu hỏi ra giấy để bạn không quên mất chúng. Câu trả lời bạn nhận được cho các câu hỏi này sẽ giúp bạn quyết định xem liệu đây có phải là công việc thích hợp cho bạn hay không.
  • Nếu bạn đã từng phỏng vấn gia đình đang cần thuê người trông trẻ và bạn đã từng gặp con cái họ nhưng bạn vẫn muốn tìm hiểm thêm, hãy đề nghị gia đình cho phép bạn đến thăm họ để bạn có thể dành thêm thời gian tìm hiểu con cái họ. Hầu hết các bậc phụ huynh sẽ vui vẻ trước nỗ lực tìm hiểu của bạn.
 8. 8
  Nhận biết “vùng an toàn” và các giới hạn của bạn. Trước khi đến các buổi phỏng vấn, bạn cần biết rõ về những điều làm bạn cảm thấy thoải mái và những điều ngược lại. Bạn cần cảm thấy rằng bạn đang nắm quyền kiểm soát. Nếu bạn không chắc chắn về công việc, tốt hơn hết là bạn nên chờ cơ hội tiếp theo. Sự an toàn của bạn cũng quan trọng như sự an toàn của những đứa trẻ mà bạn sẽ trông nom. Nếu đây là lần đầu tiên bạn trông trẻ, hãy chắc chắn rằng gia đình chủ nhà đem lại cho bạn cảm giác thoải mới khi tiếp xúc với họ. Hãy tin vào bản năng của bạn, và không nên nghĩ rằng bạn phải đồng ý nhận việc ngay lập tức. Hãy nói cho gia đình chủ nhà được biết nếu bạn muốn thao khảo ý kiến của cha mẹ bạn trước khi quyết định nhận việc. Khi bạn nhận thức được những điều bạn cần và những điều bạn mong đợi, trông giữ trẻ sẽ là một trải nghiệm thú vị cho bạn và cho cả những đứa trẻ mà bạn sẽ chăm sóc.
  • Nếu bạn nghĩ rằng bạn không có đủ kỹ năng để chăm sóc trẻ sơ sinh thì bạn không nên nhận việc.
  • Nếu bạn bị dị ứng với một vài loại động vật, có thể bạn sẽ phải từ chối công việc nếu gia đình chủ nhà có vật nuôi.
 9. 9
  Hãy tự hỏi bản thân các câu hỏi sau trước khi đưa ra quyết định.
  • Bạn có thích dành thời gian chơi đùa cùng trẻ nhỏ?
  • Bạn đã sẵn sàng để chăm sóc trẻ em?
  • Bạn có biết trẻ em có những nhu cầu gì?
  • Bạn có từng tham gia lớp đào tạo kỹ năng trông giữ trẻ?
  • Bạn có từng chăm sóc em nhỏ hoặc em họ trong gia đình?
  • Bạn có thể đem lại lợi ích gì cho gia đình chủ nhà và con cái họ?
  • Bạn muốn tìm công việc giữ trẻ bán thời gian hay lâu dài?
  • Nếu bạn quan tâm về thu nhập, liệu thời gian làm việc và mức lương này có phù hợp với yêu cầu của bạn?
  • Bạn phải trông nom bao nhiêu đứa trẻ?
  • Độ tuổi của những đứa trẻ này? Nhu cầu của trẻ em sẽ khác nhau theo từng độ tuổi.
  • Những đứa trẻ này có các nhu cầu đặc biệt hay không? Trẻ có chế độ ăn uống đặc biệt hay không?
  • Gia đình chủ nhà có nuôi thú cảnh không? Họ có hồ bơi không?
  • Thời gian làm việc mong muốn của bạn?
  • Bạn được phép làm gì trong nhà của chủ nhà (ví dụ, sử dụng máy tính của họ, dùng đồ ăn có sẵn trong nhà của họ hoặc bạn phải tự đem theo đồ ăn)?
  • Nếu bạn có bằng lái xe, chủ nhà có yêu cầu bạn phải đưa đón con cái họ?

Phần 2
Chuẩn bị cho Công việc

 1. Tiêu đề ảnh Babysit Step 5
  1
  Lưu lại thông tin của phụ huynh và con cái họ. Khi bạn đến nơi làm việc, hãy bắt đầu bằng việc lưu lại tất cả thông tin về phụ huynh và về thời gian mà họ rời khỏi nhà và nơi mà họ dự định sẽ đến. Hãy ghi lại họ tên đầy đủ và số điện thoại của họ, những địa chỉ nơi họ sẽ đến, và thời gian mà họ dự kiến sẽ trở về nhà, và các thông tin liên lạc trong các tình trạng khẩn cấp. Và bạn cũng nên ghi chú lại thông tin về những đứa trẻ mà bạn sẽ trông nom, chẳng hạn như thông tin về bệnh dị ứng của trẻ (hoặc các thông tin sức khoẻ khác). Danh sách này cần phải được ghi đầy đủ hơn và chi tiết hơn nếu bạn phải trông trẻ trong một thời gian dài.
  • Hãy nói phụ huynh hướng dẫn cho bạn vị trí của các vật dụng sơ cấp cứu và thuốc.
  • Ghi vào giấy danh sách thuốc mà mỗi đứa trẻ sẽ phải uống, hoặc có thể được phép sử dụng trong trường hợp gặp tai nạn hoặc chấn thương (chẳng hạn như thuốc Tylenol để chữa trị các cơn đau hoặc đau đầu).
  • Ghi lại thời gian biểu của trẻ/toàn bộ trẻ mà bạn trông nom. Hầu hết các gia đình thường có một bảng thời gian biểu chung (hoặc đôi khi chúng có thể trở nên chi tiết hơn) cho các hoạt động trong ngày của trẻ. Thời gian biểu thường bao gồm thời gian cho trẻ ăn, thời gian dành cho một số công việc nhà/bài tập cụ thể, và thời gian cho trẻ đi ngủ. Ghi lại thời gian biểu này trước khi bắt đầu làm việc sẽ giúp bạn tránh được việc bị trẻ (đối với trẻ lớn) “dắt mũi” khi cha mẹ vắng nhà.
 2. 2
  Tìm hiểu về các hoạt động mà trẻ được phép thực hiện. Mỗi gia đình có các luật lệ khác nhau, vì vậy bạn cần phải tìm hiểu xem trẻ được phép làm gì. Hỏi về thời gian trẻ được phép xem truyền hình/chơi game/sử dụng vi tính, thời gian/địa điểm mà trẻ được phép ra ngoài chơi đùa, tìm hiểu xem nếu trẻ được phép dẫn bạn bè về nhà, và tìm hiểu về các khu vực trong nhà mà trẻ không được phép đến. Các quy định này có thể khác nhau theo từng độ tuổi của trẻ trong cùng một gia đình, vì vậy bạn hãy nhớ ghi cụ thể.
 3. Tiêu đề ảnh Babysit Step 9
  3
  Lập thực đơn nấu ăn cho trẻ. Tuỳ thuộc vào khoảng thời gian mà bạn sẽ phải trông trẻ, bạn có thể sẽ cần cho trẻ nhỏ/trẻ lớn dùng một hoặc hai bữa ăn. Hãy tham khảo ý kiến của cha mẹ trẻ xem trẻ thích ăn gì, và loại thức ăn nào là phù hợp để cho trẻ ăn nhẹ. Hãy tìm hiểu rõ về các loại thực phẩm mà trẻ không được phép ăn; các thực phẩm này thường là các loại bánh kẹo ngọt mà trẻ có thể sẽ hỏi xin phép bạn cho trẻ ăn khi cha mẹ chúng vắng mặt.
 4. 4
  Tìm hiểu về các biện pháp “răn đe” mà bạn được phép thực hiện khi trẻ em không vâng lời. Tại một thời điểm nào đó, đứa trẻ bạn đang phải trông nom có thể sẽ không vâng lời bạn. Thay vì phán đoán và trừng phạt trẻ quá ít hoặc quá nhiều, hãy hỏi ý kiến phụ huynh xem họ thường làm gì khi con cái họ không vâng lời. Thông thường, các biện pháp răn đe trẻ bao gồm tịch thu đồ chơi của trẻ hoặc bắt trẻ phải ‘đứng một mình trong góc nhà’. Cha mẹ của trẻ có thể sẽ bảo rằng bạn không cần phải trừng phạt trẻ, và thay vào đó bạn nên báo cáo toàn bộ các hành động không vâng lời của trẻ cho họ biết.

Phần 3
Trông nom Trẻ em

 1. Tiêu đề ảnh Babysit Step 11
  1
  Dành thời gian làm quen với trẻ. Trông giữ trẻ là một nghề tạo cho bạn cơ hội để tận hưởng sự hiện diện của trẻ con. Trẻ sẽ dễ vâng lời bạn và tuân theo các quy tắc bạn đề ra hơn nếu trẻ thích bạn, và trẻ sẽ nhanh chóng quý mến bạn hơn nếu bạn cố gắng phát triển một mối quan hệ với chúng. Hãy nói chuyện với trẻ, hỏi chuyện trẻ, và đùa giỡn với trẻ để có thể tăng cường sự hoà hợp với trẻ.
 2. Tiêu đề ảnh Babysit Step 13
  2
  Cùng chơi với trẻ. Mặc dù nhiệm vụ của bạn là trông nom trẻ con, bạn nên tương tác với chúng càng nhiều càng tốt bằng cách chơi đùa cùng chúng. Các trò chơi sẽ khác nhau tuỳ theo từng độ tuổi của trẻ; nếu bạn đang phải trông nom trẻ sơ sinh, bạn sẽ không thể làm gì khác hơn là làm mặt xấu và vẫy các đồ chơi trước mặt trẻ. Hãy tự sáng tạo ra các trò chơi của riêng bạn để gây sự chú ý cho trẻ và giữ trẻ tránh khỏi rắc rối. Trò chơi giả vờ cũng là một trò chơi khá hay.
  • Hãy trở thành một người hoạt náo viên. Các phụ huynh rất thích người trông trẻ có thể giúp con cái họ vui chơi và học tập trong khi vẫn duy trì các luật lệ và kỷ luật. Hãy yêu cầu trẻ cho bạn xem đồ chơi mà trẻ thích nhất. Tham khảo ý kiến phụ huynh hoặc ý kiến của những người giữ trẻ khác để tìm hiểu về các trò chơi phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Nếu có thể, hãy cho trẻ vui chơi ngoài trời.
  • Chơi với đồ chơi, trò chơi cờ bàn, và các trò chơi vận động là các lựa chọn hoàn hảo cho trẻ lớn. Hãy hỏi ý kiến trẻ về trò chơi mà trẻ thích nhất. Bạn có thể cũng đem theo đồ chơi hoặc trò chơi yêu thích của bạn khi bạn bằng tuổi của trẻ.
 3. 3
  Kể chuyện. Trẻ em rất thích nghe kể chuyện, và thậm chí người kể chuyện dở nhất thế giới cũng sẽ tạo được ấn tượng với chúng. Hãy chuẩn bị một vài câu chuyện cổ tích mà có thể trẻ chưa từng được nghe qua, chẳng hạn như câu chuyện “Người Thợ đóng giày và Yêu tinh” hoặc “Vũ điệu của 12 Công chúa”. Bạn cũng có thể sử dụng các câu chuyện như là phần thưởng cho trẻ.
 4. 4
  Hãy cùng trẻ thực hiện các dự án thú vị. Nếu bạn phải trông trẻ trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể cùng trẻ làm các dự án mà cả bạn và trẻ đều thích. Xem xét việc cùng trẻ thực hiện một dự án nghệ thuật và dự án thủ công hoặc nấu/nướng theo một công thức nấu ăn mới (hoặc công thức cũ mà cả hai thích nhất). Một hộp bánh chứa các loại bánh brownie, bánh quy, và bánh ngọt sẽ khá ngon. Hoàn thành một sản phẩm nào đó sẽ đem lại cảm giác hữu ích, “giết” thời gian, và đem lại cho trẻ một thành tựu gì đó mà trẻ có thể tự hào.

 5. 5
  Đưa trẻ đến sân chơi dành cho trẻ em nếu cha mẹ của trẻ cho phép. Các trò chơi đơn giản như rượt bắt hoặc trốn tìm sẽ giúp trẻ vận động và giữ gìn vóc dáng cho trẻ (một chủ đề quan tâm hàng đầu ngày nay). Nhảy cùng trẻ cũng là một biện pháp tập thể dục tuyệt vời!
 6. Tiêu đề ảnh Babysit Step 12
  6
  Thường xuyên kiểm tra nhu cầu của trẻ. Trẻ em không giỏi trong việc điều chỉnh thời gian như người lớn, và thường quên phải giải quyết các nhu cầu cơ bản cần thiết của cơ thể. Sau khoảng một giờ bạn nên kiểm tra xem trẻ có muốn đi vệ sinh không, khát nước không, mệt không hoặc đói bụng không. Phần lớn thời gian trẻ sẽ không tự mình nói với bạn các điều này, vì vậy bạn cần phải nhớ hỏi thăm trẻ.
 7. 7
  Tuân theo thời gian biểu của gia đình trẻ. Giả sử như các bậc cha mẹ đã đưa cho bạn một bản tóm tắt các hoạt động hằng ngày, và bạn phải nhớ thực hiện đúng theo lịch trình. Hãy chắc chắn rằng bạn cho trẻ ăn đúng giờ, cho trẻ ngủ trưa, bắt trẻ làm bài tập đúng giờ, v.v.

Phần 4
Tránh Mắc phải các Sai lầm

 1. Tiêu đề ảnh Babysit Step 16
  1
  Không bao giờ để trẻ ở nhà một mình. Trong bất kỳ trường hợp nào, công việc của bạn là trông giữ trẻ tại nhà của chúng – để bạn không thể rời mắt khỏi chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn không bao giờ để trẻ ở nhà một mình. Bạn và trẻ có thể ở trong các căn phòng khác nhau của cùng một ngôi nhà, tuy nhiên bạn không được phép để trẻ ở nhà một mình nếu bạn có dự định đi chợ hoặc đi dạo mà không cho trẻ đi cùng. Và tương tự với trẻ lớn, trừ khi các bậc phụ huynh có đề ra các hướng dẫn rõ ràng rằng trẻ có thể ở nhà một mình trong một khoảng thời gian ngắn.
 2. Tiêu đề ảnh Babysit Step 17
  2
  Không mời bạn bè sang nhà của trẻ. Trừ khi trẻ đã lên kế hoạch gặp gỡ một số bạn bè từ trước, không ai được phép vào nhà trong thời gian làm việc của bạn. Bạn cũng không nên mời người khác – bạn bè hoặc gia đình của bạn – sang nhà chơi trong khi bạn đang làm việc. Có thể bạn sẽ muốn mời bạn bè đến chơi vào buổi tối muộn khi trẻ đang ngủ, tuy nhiên điều này cũng không được phép.
 3. Tiêu đề ảnh Babysit Step 18
  3
  Không lạm dụng các thiết bị điện tử. Ngày nay, với sự phổ biến hơn bao giờ hết của các loại điện thoại, máy tính bảng, và máy tính xách tay, sẽ rất dễ để bạn bị cuốn vào việc nhắn tin cho bạn bè hoặc đọc Facebook. Cũng giống như mọi ngành nghề khác – bạn phải tránh sử dụng các thiết bị điện tử trừ trường hợp khẩn cấp. Bạn được trả công để trông nom trẻ chứ không phải để tán chuyện với bạn bè.
 4. Tiêu đề ảnh Babysit Step 19
  4
  Không mở phim ảnh/TV với chế độ lặp lại liên tục. Trẻ em thường sẽ yêu cầu bạn mở phim ảnh hoặc TV cho chúng xem, và trẻ em chỉ nên xem phim ảnh/TV trong thời gian ngắn, cho trẻ xem phim ảnh trong thời gian dài sẽ làm chúng trở nên thụ động. Nếu cha mẹ của trẻ chưa đặt chế độ hẹn giờ cho các thiết bị điện tử, bạn có thể điều chỉnh chúng tự động tắt sau khoảng 2 giờ hoặc ít hơn. Trẻ em sẽ thích có người cùng chơi với chúng, và các bậc phụ huynh sẽ không nghĩ rằng bạn lười biếng hoặc “trốn việc” khi chơi đùa cùng trẻ.
 5. Tiêu đề ảnh Babysit Step 20
  5
  Không mở cửa cho bất kỳ người nào trừ khi bạn có hẹn gặp ai đó và chỉ mở cửa khi bạn chắc chắn rằng người đó chính là người bạn đã hẹn gặp. Nhìn qua lỗ nhỏ trên cửa ra vào (không nên mở cửa) trước khi trả lời. Người gõ cửa có thể là một người lạ mặt. Trước khi cha mẹ của trẻ rời khỏi nhà, hãy hỏi họ xem liệu họ có hẹn gặp ai hay không.
 6. Tiêu đề ảnh Babysit Step 21
  6
  Dọn dẹp trước khi phụ huynh về nhà. Mặc dù đôi khi bạn sẽ quên mất công việc này, một nhiệm vụ quan trọng trong nghề trông trẻ là dọn dẹp “bãi chiến trường” của trẻ. Có thể bạn sẽ không phải dọn dẹp nhiều, tuy nhiên nếu bạn nấu ăn hoặc cùng trẻ thực hiện một dự án nào đó, hãy chắc chắn rằng mọi thứ đã được trả về chỗ cũ. Cha mẹ của trẻ sẽ rất cảm kích khi bước chân vào một ngôi nhà sạch sẽ và có thể sẽ cân nhắc để tiếp tục thuê bạn trong tương lai.
 7. 7
  Không để trẻ “đòi gì được nấy”. Thật hấp dẫn để trở thành một người trông trẻ “sành điệu”, người cho phép trẻ thực hiện những điều mà cha mẹ trẻ không bao giờ cho phép. Hãy nhớ rằng, bạn không phải là cha mẹ của chúng, vì vậy bạn không có quyền đặt ra luật lệ của riêng bạn. Bạn không thể trở thành người bạn tốt của trẻ em mọi lúc mọi nơi.
  • Cần biết khi nào bạn nên nói không và khi nào bạn nên cho phép trẻ thực hiện những điều nhỏ mà trẻ muốn, ví dụ như thỉnh thoảng cho phép trẻ thức thêm 15 phút so với giờ ngủ quy định của trẻ trước khi bắt trẻ đi ngủ thực sự.
  • Trẻ em sẽ thách thức bạn. Cố gắng vượt khỏi giới hạn để xem chúng có thể trốn thoát được đến đâu là cách mà các đứa trẻ thông thường (thậm chí đối với trẻ đang tập đi) tìm hiểu và nhận thức được vị thế của chúng. Tuy nhiên mặc dù trẻ thích chống lại luật lệ, chúng thực sự sẽ cần và sẽ phát triển tốt nhất trong khuôn khổ của các giới hạn và quy tắc. Vì vậy bạn cần tìm hiểu về luật lệ của gia đình trẻ, và tuân theo luật lệ, thậm chí ngay cả khi bạn không đồng tình với các luật lệ đó! Cách này không chỉ thích hợp cho trẻ mà còn giúp bạn đạt được sự tôn trọng và sự tin tưởng từ chúng.
  • Người trông trẻ tốt nhất sẽ là người đặt tránh nhiệm lên hàng đầu, sau đó mới đến việc vui chơi hoặc kiếm tiền. Không có gì xứng đáng hơn việc nhận được sự tin tưởng và tình cảm của một đức trẻ.
 8. 8
  Gọi điện cho cha mẹ của trẻ khi cần. An toàn là trên hết, và hầu hết các bậc phụ huynh sẽ cảm kích trước sự quan tâm của bạn.

Phần 5
Các Nhiệm vụ Cơ bản khi Trông giữ trẻ

 1. 1
  Biết cách thay tã cho trẻ.
 2. 2
  Nhận biết được việc bạn cần làm khi đến giờ đi ngủ. Hãy chuẩn bị tinh thần để đối phó với vô vàn các lời than van và các vấn đề của trẻ. Đối với trẻ lớn, bạn cần phải biết phân biệt sự khác nhau giữa các vấn đề thực sự và các “chiến thuật” của trẻ khi trẻ không muốn đi ngủ. Đối với trẻ sơ sinh, bạn cần chắc chắn rằng phòng ngủ của trẻ thực sự an toàn. Sau đây là một vài lời khuyên để giờ ngủ trở nên dễ dàng hơn.
  • Đưa ra lời cảnh báo trước khi bắt trẻ đi ngủ. Bạn có thể cho phép trẻ thức thêm 10-15 phút sau giờ ngủ mà cha mẹ trẻ đã quy định – hãy nhớ cho trẻ biết rằng đây là một ngoại lệ đặc biệt. Và sau đó thì bạn hãy cứng rắn với trẻ khi đã đến giờ đi ngủ thật sự.
  • Biết thói quen trước khi đi ngủ của trẻ. Các thói quen trước giờ ngủ sẽ giúp trẻ thư giãn và báo hiệu cho cơ thể biết rằng đã đến giờ ngủ. Hãy tham khảo ý kiến cha mẹ của trẻ để tìm hiểu thói quen của trẻ trước khi đi ngủ. Có thể các bậc phụ huynh đã đưa ra quy định chẳng hạn như không xem TV hoặc không sử dụng máy vi tính một giờ trước khi đi ngủ. Hoặc nếu trẻ có thói quen đọc sách, thì thầm nhỏ nhẹ, hoặc nghe nhạc trước khi đi ngủ, hãy thực hiện theo các thói quen của trẻ.
  • Thực hiện các nhu cầu căn bản. Dắt trẻ đi vệ sinh (hoặc sử dụng tã ban đêm cho trẻ). Giúp trẻ chải răng. Tìm hiểu thêm thông tin từ phía cha mẹ của trẻ để biết được các hoạt động cần thiết của trẻ trước khi đi ngủ.
  • Luôn nhớ đặt trẻ nhỏ (và trẻ lớn) vào đúng nơi dành riêng cho trẻ (chẳng hạn như giường của trẻ, cũi, nôi của trẻ, v.v). Điều này thật sự quan trọng cho trẻ sơ sinh vì trẻ có thể bị chấn thương nếu không được ngủ tại đúng nơi dành riêng cho trẻ.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn đặt trẻ nhỏ nằm ngửa khi cho trẻ ngủ vì như vậy sẽ giúp làm giảm nguy cơ ngạt thở cho trẻ.
  • Trước khi bạn đặt trẻ vào cũi, hãy bỏ gối đệm ra khỏi cũi. Trẻ sơ sinh không nên ngủ cùng với người khác, vì vậy bạn không nên nằm ngủ cùng trẻ. Tránh để trẻ phải thường xuyên ngủ trên võng hoặc trong xe đẩy.
  • Đưa cho trẻ những vật dụng có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái, chẳng hạn như ti giả, thú bông, hoặc chăn, những vật dụng mà trẻ thường ngủ cùng. Không nên đưa thú bông hoặc các vật dụng tương tự cho trẻ nhỏ.
  • Nếu trẻ gọi bạn hay thức giấc, hãy chờ một phút trước khi vào phòng của trẻ. Trẻ có thể sẽ tự ngủ lại ngay sau đó.
  • Nếu trẻ không thể ngủ lại, vuốt ve nhẹ nhàng cánh tay hoặc bụng của trẻ. Nếu trẻ sử dụng ti giả, bạn cũng có thể dùng nó để giúp trẻ ngủ lại. Hãy tìm hiểu cách dỗ dành trẻ mà cha mẹ của trẻ thường sử dụng.
  • Tránh bật đèn quá sáng, nói chuyện, đùa giỡn, v.v khi trẻ đang nằm trên giường.
  • Hãy nhắc nhở trẻ rằng đã đến giờ trẻ phải giữ yên lặng và đi ngủ. Hãy cứng rắn khi nói lời “Chúc ngủ ngon” cuối cùng và hãy nhớ chúc trẻ “Ngủ ngon!”
Tags:

Trả lời