Cách để Thuyết phục bố mẹ cho bạn nuôi mèo

Mèo là loài thú cưng rất tuyệt vời. Chúng tò mò, tinh nghịch và tình cảm, chưa kể là trông còn rất đáng yêu nữa! Tuy nhiên, mèo cũng đòi hỏi sự tận tâm và trách nhiệm, thế nên bố mẹ bạn có thể còn e ngại không muốn cho bạn nuôi mèo. Bạn không thể ép bố mẹ nhượng bộ, nhưng có thể khiến bố mẹ nghĩ lại bằng cách lên kế hoạch chăm sóc mèo, nói chuyện với bố mẹ một cách bình tĩnh và chín chắn, đồng thời tỏ ra là một người có trách nhiệm.

Phần 1
Chuẩn bị cho cuộc trò chuyện

 1. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 1
  1
  Hỏi xem tại sao bố mẹ không muốn nuôi mèo. Khi đã hiểu được những lo ngại của bố mẹ, bạn có thể tìm được cách giải quyết. Hãy lắng nghe thật kỹ những gì bố mẹ nói và đừng ngắt lời, sau đó hỏi nhiều câu hỏi tiếp theo.
  • Bạn có thể hỏi “Con biết là bố mẹ không muốn cho con nuôi mèo. Bố mẹ giải thích cho con biết vì sao được không ạ?”
  • Nếu bố mẹ bảo rằng bạn sẽ không dọn vệ sinh cho mèo, bạn hãy hỏi “Sao bố mẹ lại nghĩ thế ạ?”
 2. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 2
  2
  Lên lịch chăm sóc mèo hàng tuần. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bố mẹ bạn nghĩ rằng bạn không có thời gian chăm sóc mèo. Viết ra mọi việc bạn cần làm từng ngày trong tuần. Tính toán giờ đi học, giờ làm bài tập về nhà, các hoạt động ngoại khóa và các việc phải làm khác, sau đó nghĩ xem bạn sẽ chăm sóc mèo như thế nào cho phù hợp với thời gian biểu. Đưa cho bố mẹ xem thời gian biểu hoàn chỉnh của bạn.
  • Thường thì mỗi ngày bạn cần dành ra 1 tiếng để chăm sóc và chơi với mèo.
  • Bạn sẽ phải xúc dọn hộp cát vệ sinh của mèo hàng ngày và thay cát mới khoảng mỗi tuần một lần.
  • Bạn nên cho mèo ăn mỗi ngày hai lần, đảm bảo mèo luôn có nước sạch để uống và rửa bát nước của mèo mỗi ngày.
 3. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 3
  3
  Tìm hiểu về chi phí nuôi mèo. Nuôi mèo có thể khá tốn kém. Ngoài tiền mua mèo, người nuôi mèo còn phải trả chi phí cho những lần đưa chúng đến bác sĩ thú y, tiền mua thức ăn, đồ chơi và thuốc men. Bạn cần biết các chi phí này để có thể bắt đầu để dành tiền và trình bày với bố mẹ.
  • Nhận nuôi một chú mèo ở trung tâm cứu trợ động vật là lựa chọn ít tốn kém nhất. Ở Mỹ, thường thì bạn sẽ trả 50 – 100 USD để nhận nuôi một chú mèo.
  • Chi phí thuốc men, thức ăn và các vật dụng khác cho một chú mèo thường vào khoảng 705 USD mỗi năm.
 4. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 4
  4
  Tiết kiệm tiền để mua mèo và các chi phí khác liên quan đến mèo. Bạn nên bắt đầu để dành tiền càng sớm càng tốt. Bớt tiêu số tiền tiêu vặt bố mẹ cho, tìm một việc làm nào đó hoặc hỏi bố mẹ xem bạn có thể kiếm thêm tiền bằng cách làm thêm công việc trong nhà không.
  • Bố mẹ bạn có thể giúp bạn trả các chi phí nuôi mèo, nhưng bạn vẫn nên đóng góp càng nhiều càng tốt.
 5. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 5
  5
  Trình bày về các lợi ích của việc nuôi mèo. Bạn hãy tìm hiểu về các lợi ích khi nuôi một chú mèo. Liệt kê ra mọi lý do vì sao bạn nghĩ rằng một chú mèo sẽ là một thành viên tốt trong gia đình. Hãy dành thời gian nghĩ cách giải quyết những mối lo ngại của bố mẹ. Bạn có thể cung cấp các thông tin này khi nói chuyện với bố mẹ, tạo bản thuyết trình powerpoint hay viết ra giấy.
  • Ví dụ, nếu bố mẹ bạn sợ phải gánh việc chăm sóc mèo, bạn có thể nhắc rằng trước đây bạn luôn có trách nhiệm trong việc chăm sóc thú cưng.
  • Nếu bố mẹ bạn lo ngại về chuyện mèo làm bẩn nhà, hãy nói rằng bạn có cách ngăn ngừa và sẽ dọn dẹp nếu có sự cố xảy ra.
  • Nói thêm rằng việc nhận nuôi mèo từ trung tâm cứu trợ động vật là một hành động từ thiện vì nhờ đó mà chú mèo tội nghiệp có một mái ấm.
 6. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 6
  6
  Tập trình bày trước. Nếu đó là một bản thuyết trình, bạn hãy tập trình bày vài lần cho đến khi thật trôi chảy. Nếu định nói chuyện bình thường với bố mẹ, bạn hãy nghĩ trước những điều muốn nói và tập nói trước gương. Như vậy, bạn sẽ nhớ được tất cả những điểm quan trọng khi thảo luận với bố mẹ.
 7. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 7
  7
  Nếu trong nhà có người bị dị ứng, bạn có thể gợi ý bố mẹ cân nhắc mua giống mèo không gây dị ứng. Có nhiều giống mèo không gây dị ứng, nhưng nếu gia đình bạn không có điều kiện để nuôi một chú mèo như vậy thì ý tưởng nuôi mèo có lẽ là không hay lắm. Nếu gia đình bạn có ai đó bị dị ứng mèo, có lẽ bạn sẽ khó mà thuyết phục được bố mẹ cho nuôi mèo, trừ khi bạn tìm được giống mèo không gây dị ứng. Nếu gặp trường hợp này, bạn nên cân nhắc nuôi loại thú cưng khác.
  • Nếu bạn quá yêu mèo mà không làm sao nuôi được, hãy thử xin làm việc tình nguyện ở trung tâm cứu trợ động vật để được chơi với những chú mèo dễ thương ở đó.

Phần 2
Xin bố mẹ cho nuôi mèo

 1. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 8
  1
  Chọn thời điểm thuận lợi để nói chuyện. Bạn phải chắc chắn là bố mẹ đang rảnh. Nếu bố mẹ bạn đang mệt hết hơi hoặc vội vàng vì sắp muộn giờ đi làm, bạn hãy chờ cho đến khi mọi việc thong thả hơn đã. Chọn lúc bố mẹ bạn đang vui, vì lúc đó họ sẽ sẵn sàng lắng nghe bạn hơn.
 2. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 9
  2
  Bắt đầu bằng việc thể hiện sự biết ơn vì tất cả những gì bố mẹ làm cho bạn. Đừng tỏ thái độ như là bạn đương nhiên xứng đáng được nuôi mèo. Điều đó sẽ chỉ khiến bố mẹ bạn gạt đi ngay. Thay vào đó, bạn hãy mở lời bằng thái độ biết ơn. Bố mẹ bạn sẽ cởi mở hơn với lập luận của bạn.
  • Bạn có thể nói với bố mẹ “Bố mẹ ạ, đầu tiên con muốn nói là con rất cảm ơn bố mẹ vì đã chăm sóc con và làm việc vất vả để cho con những thứ rất tuyệt vời.”
 3. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 10
  3
  Trình bày với bố mẹ những thông tin bạn đã tìm hiểu. Nếu đã chuẩn bị bản thuyết trình thì giờ là lúc bạn giở ra trình bày. Nếu không, bạn hãy nêu lên các điểm quan trọng mà bạn đã chuẩn bị trước đó. Nhớ nói về kế hoạch chăm sóc mèo, về việc vì sao bạn muốn có một chú mèo, và bạn sẽ giải quyết những lo ngại của bố mẹ như thế nào.
 4. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 11
  4
  Nói rằng bạn sẽ đóng góp tối đa với số tiền bạn có. Có thể bạn không đủ tiền để trả cho mọi chi phí, nhưng việc ngỏ ý trả một phần chi phí nuôi mèo chứng tỏ là bạn nghiêm túc trong việc này.
  • Giả sử như bạn có 500 ngàn, nhưng chú mèo có giá 1 triệu đồng, bạn có thể nói “Mẹ ơi, con thích nuôi mèo lắm, nhưng mèo ở trung tâm có giá 1 triệu. Nếu con có 500 ngàn thì mẹ trả nốt cho con phần còn lại được không mẹ?”
  • Hoặc bạn có thể gợi ý trả tiền mua mèo và xin bố mẹ trả các chi phí khác.
 5. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 12
  5
  Hứa với bố mẹ sẽ nâng cao điểm số ở trường hoặc làm việc nhà nhiều hơn. Nếu tháng sau bạn đạt hạng A thì có thể bố mẹ bạn sẽ cho bạn nuôi mèo. Bạn cũng có thể hứa từ giờ trở đi sẽ làm thêm việc nhà. Dù bạn và bố mẹ nhất trí như thế nào, bạn cũng phải làm đúng như thế. Như vậy là bạn đang chứng tỏ mình sẵn sàng nhận trách nhiệm nuôi mèo.
  • Bạn có thể nói “Nếu tháng sau con đạt hạng A môn toán, mẹ cho con nuôi mèo nhé? Môn toán là môn khó đối với con nên con phải cố gắng lắm đấy mẹ. Con sẽ chứng minh cho mẹ thấy là con quyết tâm như thế nào.”
 6. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 13
  6
  Giữ bình tĩnh khi nói chuyện. Nếu bạn cáu giận thì cơ hội thuyết phục được bố mẹ sẽ rất mong manh. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh và tránh giận dỗi, ngay cả khi bố mẹ bạn dứt khoát nói không. Nếu cảm thấy mình sắp nổi nóng, bạn hãy hít vài hơi chậm và sâu.
  • Nếu không thể bình tĩnh trở lại, bạn nên hỏi bố mẹ rằng lát nữa bạn mới nói chuyện tiếp được không.
 7. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 14
  7
  Chờ vài ngày cho bố mẹ suy nghĩ trước khi trả lời. Nếu bạn ép bố mẹ phải trả lời ngay, nhiều khả năng là bạn sẽ nhận được câu trả lời là “không được”. Thay vào đó, bạn hãy cho bố mẹ vài ngày để suy nghĩ và quyết định.
  • Hãy nói “Bố mẹ đừng trả lời con ngay bây giờ. Bố mẹ cứ thong thả suy nghĩ rồi cho con biết sau cũng được.”
 8. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 15
  8
  Hãy cư xử tôn trọng nếu bố mẹ không đồng ý. Những câu nói như “Lúc nào bố mẹ cũng không đồng ý!” hoặc “Con chẳng bao giờ có được thứ mình muốn!” hoàn toàn không giúp được gì cho bạn trong trường hợp này. Nếu bạn nhận được câu trả lời là “không”, hãy chấp nhận và thử xin lại vào dịp khác. Cách ứng xử chín chắn của bạn lúc này sẽ tăng cơ hội khiến bố mẹ bạn đối ý.
  • Hỏi xem tại sao bố mẹ không đồng ý. Biết đâu bạn lại nghĩ ra cách lay chuyển bố mẹ!

Phần 3
Thể hiện trách nhiệm

 1. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 16
  1
  Làm những gì bố mẹ bảo mà không phàn nàn. Việc bạn chứng tỏ mình là người có trách nhiệm có thể rất hữu ích trong việc thuyết phục bố mẹ cho bạn nuôi mèo. Hãy bắt đầu bằng cách làm các công việc trong nhà hoặc tự dọn giường mà không rên rỉ hoặc càu nhàu khi bố mẹ yêu cầu, cũng đừng trì hoãn. Hãy làm ngay khi bố mẹ bảo.
 2. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 17
  2
  Giữ bình tĩnh khi tranh luận. Khi xảy ra bất đồng, bạn cần ứng xử càng điềm tĩnh và chín chắn càng tốt. Tránh la hét, mè nheo hoặc ngắt lời bố mẹ. Lắng nghe những gì bố mẹ bạn nói và sẵn sàng thỏa hiệp.
  • Nếu bạn muốn ra ngoài chơi cùng bạn bè nhưng bố bạn lại muốn bạn ở nhà cùng gia đình, đừng giãy nảy chống đối. Thay vào đó, bạn hãy đưa ra giải pháp ở nhà một nửa buổi tối hôm đó, thời gian còn lại đi chơi với bạn bè.
 3. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 18
  3
  Giữ lời hứa. Khi đã hứa làm điều gì, bạn phải làm tới cùng. Nếu bạn đã nói với mẹ rằng sẽ làm xong bài tập trước khi đến nhà bạn chơi thì hãy làm đúng như vậy. Nếu bạn giữ lời hứa ở nhà trông em hoặc về nhà đúng giờ giấc, nhiều khả năng bố mẹ bạn sẽ tin rằng bạn giữ đúng lời hứa chăm sóc mèo.
 4. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 19
  4
  Chủ động giúp bố mẹ khi cần. Nếu thấy bồn rửa đầy bát đĩa bẩn hoặc sàn nhà rớt đầy vụn bánh, bạn đừng chờ bố mẹ phải nhờ. Hãy dọn dẹp mà không chờ phải bảo mới làm. Như vậy là bạn đã chứng tỏ cho bố mẹ thấy bạn có trách nhiệm như thế nào.
 5. Tiêu đề ảnh Convince Your Parents to Let You Get a Cat (Teens) Step 20
  5
  Làm những việc tốt dù không được yêu cầu. Bạn có thể dạy em làm bài tập, gấp quần áo khi giặt xong hoặc làm bữa tối cho cả nhà. Những hành động nhỏ này cho thấy rằng bạn biết suy nghĩ và sẽ lo được cho mèo.
  • Đừng luôn miệng bảo “Bố mẹ thấy con ngoan chưa!” Lặng lẽ làm những việc tốt cho người thân sẽ có ý nghĩa hơn nhiều và cũng chứng tỏ bạn trưởng thành hơn nhiều.
Tags:

Trả lời