Cách để thành lập một ban nhạc rock

Bạn muốn bắt đầu ban nhạc của riêng mình không? Chán nản vì mơ mộng trong lúc chơi trò chơi điện tử? Bài viết này sẽ giúp bạn ngừng mơ mộng và bắt đầu tạo nên một ban nhạc, chẳng hạn như Led Zeppelin, The Beatles, AC/DC… Đến lúc thành lập ban nhạc rock thật sự của riêng bạn rồi đó!

Phần 1
Xác định mục tiêu thành lập một ban nhạc rock

 1. 1
  Vui vẻ là yếu tố được đặt hàng đầu và quan trọng nhất. Bạn có thể chẳng bao giờ trở nên nổi tiếng, nhưng bạn vẫn có thể tận hưởng trải nghiệm và học hỏi nhiều điều. Hãy thực hiện vì bạn yêu âm nhạc, yêu nhạc rock và muốn trải nghiệm sự gắn bó với khi chơi cùng các đồng đội có chung những sở thích như bạn. Nếu có bất cứ điều gì khác xảy đến, hãy coi nó như một phần thưởng nhưng vào lúc này, hãy cứ tận hưởng việc chơi nhạc đi –– như để trải nghiệm và là một sở thích thú vị để chia sẻ với bạn bè.
 2. 2
  Đừng lẫn lộn việc chơi trong một ban nhạc rock với việc trở nên nổi tiếng. Hãy hiểu rằng danh vọng không phải là chìa khóa để thành công (và chắc chắn không nên xuất hiện trước khi bạn học được cách trở nên thực sự giỏi ở lĩnh vực của mình). Đừng đặt kì vọng quá cao, vì rất có thể là bạn sẽ không trở nên nổi tiếng. Bạn đang làm việc này vì âm nhạc chứ không phải vì lợi nhuận. Vấn đề với việc làm để nổi tiếng là bạn có thể tập trung nhiều hơn vào mặt hình ảnh hơn là khía cạnh chuyên môn, và thứ đó có thể giết chết âm nhạc.
Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 1

Phần 2
Sở hữu vài kĩ năng

 1. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 2
  1
  Chơi một nhạc cụ. Đây là yếu tố cơ bản dành cho bất kì ai không biết về thanh nhạc hoặc không biết đọc nhạc (Bạn cần học cách sáng tác nhạc để bắt đầu một ban nhạc).
  • Lựa chọn một nhạc cụ phù hợp với dòng nhạc mà bạn muốn chơi. Đó có thể là ghita, trống, giọng hát của bạn,… bất cứ thứ gì có thể. Rồi tìm hiểu về nhạc cụ mà bạn đã lựa chọn. Có thể cảm âm để điều chỉnh âm thanh của nhạc cụ. Hãy tập luyện một chút và học cách nhận biết nhạc cụ của bạn.
   Tiêu đề ảnh Form a Rock Band Step 1
 2. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 3
  2
  Học sáng tác các ca khúc. Không phải ai cũng làm được điều này nhưng nếu bạn có khả năng, hãy trau dồi nó. Việc này có thể hữu ích về sau.
 3. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 4
  3
  Nếu có thể bạn hãy mua những vật dụng hỗ trợ để làm một bản thu âm nháp (demo). Những thứ này gồm có bộ khuếch đại, phần mềm, phích cắm guitar…

Phần 3
Tìm kiếm thành viên cho ban nhạc

 1. Tiêu đề ảnh Form a Rock Band Step 2
  1
  Hãy tìm vài người bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một ban nhạc. Khi bạn hết bạn bè để lựa chọn, hãy tìm những người chơi khác từ một nhóm các thành viên tiềm năng rộng lớn hơn. Chẳng hạn như có một số website mạng xã hội chủ yếu được dùng để tìm những người giống như bạn.
 2. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 5
  2
  Quảng cáo trong cộng đồng của bạn rằng bạn đang lập một ban nhạc. Bạn có thể quảng cáo ở trường học, các trung tâm cộng đồng, thư viện, bất cứ nơi nào bạn muốn. Nhưng nhớ hãy hỏi ý chủ sở hữu của những nơi đó trước. Hãy viết thông tin trên tờ tuyển mộ là bạn cần một tay chơi ghita, một tay chơi bass, một tay trống, một người quản lý và một kĩ thuật viên về điện tử.
 3. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 6
  3
  Hãy thử tuyển mộ đi. Bạn cần ai đó giàu kinh nghiệm kèm với tài năng. Bạn đã bao giờ xem những bộ phim hoạt hình mà trẻ con cố lập các ban nhạc rock nhưng chúng đều dở tệ chưa? Phải đó bạn không muốn như vậy đâu. Vì vậy hãy đăng tuyển mộ trong tầng hầm [chung cư] nhà bạn hoặc các trung tâm cộng đồng địa phương để đảm bảo rằng những người nhận lời tuyển mộ có thể thật sự chơi nhạc.

Phần 4
Khởi đầu với âm nhạc của nhóm

 1. Tiêu đề ảnh Form a Rock Band Step 4
  1
  Nghĩ ra tên của ban nhạc. Đồng thời xác định vai trò cho các thành viên hiện ở trong ban nhạc và dòng nhạc mà nhóm theo đuổi.
 2. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 7
  2
  Sáng tác các bài hát. Bạn sẽ cần đến khoảng 6 đến 7 ca khúc, và thật tuyệt nếu bạn có nhiều hơn thế. Bằng cách này bạn có thể biểu diễn ở các câu lạc bộ, quán bar hoặc bất cứ nơi nào bạn muốn mà không cần phải bận tâm đến việc thiếu tiết mục hoặc có người phàn nàn rằng họ đã từng nghe bài hát đó trước đây.
 3. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 8
  3
  Tập luyện. Trước khi thật sự thu âm, bạn cần tập chơi các ca khúc mà bạn đã sáng tác. Hãy tiếp tục chơi cho đến lúc bạn nhuần nhuyễn. Chẳng ai lại không mắc sai sót cả. Tất cả những gì bạn cần có là quyết tâm tập luyện.
  • Tập luyện chơi nhạc thật nhiều. Bạn phải tập luyện để nhận biết nhạc cụ của mình và đồng bộ hóa với ban nhạc của mình. Hãy xem và học theo các cầm thủ ghita/ca sĩ chính biểu diễn để biết cách ra hiệu và bắt đầu/kết thúc màn diễn của bạn.
   Tiêu đề ảnh Form a Rock Band Step 3
  • Kiên trì tập luyện trong suốt sự nghiệp hoặc sở thích ban nhạc rock của bạn. Dù bạn có thể nghĩ, “Chà, mình đang ở trong ban nhạc rồi thì chẳng cần tập luyện nữa..”, bạn nhầm to rồi!! Bạn phải tập luyện để phối hợp tốt hơn với đội ngũ/ban nhạc của mình và nhằm khai phá những hướng sáng tạo mới, mở rộng tài năng và âm nhạc của nhóm.
   Tiêu đề ảnh Form a Rock Band Step 5

Phần 5
Quảng bá ban nhạc rock của bạn

 1. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 9
  1
  Hãy mở tài khoản của bạn trên internet. Một số người làm theo cách này, và vài người đã nổi tiếng bằng phương pháp đó. Bạn cần khởi tạo các tài khoản trên YouTube, Google +, Facebook, Soundcloud, Bandcamp, Twitter và Tumblr.
 2. Tiêu đề ảnh Form a Rock Band Step 6
  2
  Thuê một tay quản lý ban nhạc (hoặc chỉ định ai đó trong nhóm) để lên lịch diễn, tập luyện và/hoặc các buổi hòa nhạc. Đồng thời thuê (hoặc chỉ định) một tay thiết kế web cho một website hoặc trang web trên bất kì nền tảng mạng xã hội nào.
 3. 3
  Nhờ một anh/chị em ruột hiểu rõ về việc bạn đang thực hiện để làm một thực tập sinh cho ban nhạc của bạn. Người anh/chị em đó có thêm kinh nghiệm còn bạn có thêm kĩ năng lên lịch trình và quản lý cần thiết. Vậy là đôi bên cùng có lợi.

Phần 6
Sản xuất nhạc

 1. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 10
  1
  Bắt đầu ghi một vài bản nhạc. Hãy làm theo các bước hướng dẫn “Cách để Làm một đĩa CD Demo“. Áp dụng theo những bước này, nhưng thay vì gửi nó cho các công ty thu âm, hãy tải sản phẩm nhạc đó lên website của bạn.
 2. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 15
  2
  Thu một đĩa demo và đừng phát hành nó. Thay vào đó hãy gửi nó cho các công ty thu âm. Thử liên lạc với các cơ sở địa phương, nhưng cũng thể thử liên lạc với cả những cơ sở ngoài địa phương của bạn. Đọc lướt qua bài viết ở phía trên để tìm kiếm sự giúp đỡ. Cả kĩ thuật viên lẫn tay quản lý của bạn đều nên tham gia khâu này.
 3. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 11
  3
  Bắt đầu trình diễn. Đây là nơi quản lý của bạn xuất hiện. Hãy nói với anh/cô ấy rằng bạn sẵn sàng trình diễn. Hãy đề nghị họ liên lạc với các nhà hàng, quán rượu địa phương…, để xem những nơi đó có nhu cầu giải trí không. Nhắc tay quản lý của bạn gửi cả đĩa EP kèm theo. Nhớ chơi một số ca khúc mà bạn sáng tác bên cạnh việc hát lại (cover) các bài hát khác. Đừng e ngại tương tác với khán giả. Hãy làm mọi thứ mà các rocker yêu thích của bạn hay làm. Đến lúc tụ tập khán giả của bạn rồi đó!
  • Tập diễn ở một khu vực nào đó thoáng đãng mà âm thanh không bị vọng ra ngoài. Như vậy mọi người sẽ không nghe thấy bạn.
   Tiêu đề ảnh Form a Rock Band Step 7
 4. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 16
  4
  Nếu bạn chưa ký được hợp đồng diễn thì đừng buồn. Hãy kiên trì gửi đĩa demo của bạn đi khắp nơi, làm các đĩa EP và biểu diễn. Mỗi chuyến lưu diễn sẽ có quy mô ngày càng lớn dần; vì bạn muốn tên tuổi của mình càng được nhiều người biết đến hơn nữa. (Những bước này có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm)

Phần 7
Làm một buổi hòa nhạc tầm cỡ

 1. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 13
  1
  Tìm phương tiện di chuyển. Những chiếc xe buýt liên tuyến sẽ chắc chắn trở thành lựa chọn tốt nhất của bạn cho những buổi diễn đường dài. Nếu bạn không có xe riêng, thì Greyhound (hãng vận tải nổi tiếng của Mỹ) là lựa chọn tốt nhất.
 2. 2
  Hãy linh hoạt và có nhiều mục đích. Mọi người nên biết cách tự chịu trách nhiệm và xử lý việc của mình trong suốt chuyến đi. Chẳng hạn như, kĩ thuật viên điện tử của bạn nên biết cách đồng bộ laptop cùng dàn trống vào bộ khuếch đại. Nếu anh/cô ấy chưa biết, họ cần phải học. Kĩ thuật viên của bạn cũng nên ghi âm lại từng buổi hòa nhạc mà bạn diễn và tải nó lên website của bạn.
 3. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 12
  3
  Trình diễn ít nhất 8 đến 10 buổi hòa nhạc, hai trong số đó cần có ở những thành phố lớn. Đây là “chuyến lưu diễn chính” của bạn. Biểu diễn ở hai thành phố lớn thật sự quan trọng. Bạn có thể thấy lượng người hâm mộ tăng từ 200 lên 400. Điều đó thật sự có ý nghĩa. Nhiều ban nhạc sẽ sống chết vì nó.
 4. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 14
  4
  Một khi hoàn thành chuyến lưu diễn mini của mình, hãy ghi một video ca nhạc.
 5. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 21
  5
  Tham gia các cuộc thi. Battle of the Bands, Ban nhạc Việt…, đại loại như vậy. Luôn tìm kiếm những sân chơi như vậy để quảng bá ban nhạc của bạn.

Phần 8
Phát hành một album

 1. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 17
  1
  Một khi đã ký hợp đồng với một hãng đĩa, hãy phát hành một album. Đây là album đầu tiên mà ban nhạc có đó! Bạn đã đi xa đến chừng này rồi đó! Hãy tự vỗ nhẹ vào lưng mình một cái.
 2. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 18
  2
  Nhờ những DJ địa phương giúp đỡ. Bạn cần những người thật sự có chuyên môn cùng với các phòng thu tại gia của họ. Công ty thu âm của bạn sẽ giúp bạn có một DJ/mixer giúp sức. Công ty đó sẽ thanh toán một số chi phí. Vì vậy hãy móc hầu bao của mình và lấy ra tiền thu được từ bán EP/vé lưu diễn ngay thôi.
 3. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 19
  3
  Sau khi album của bạn được phát hành, hãy khởi động chuyến lưu diễn lớn của bạn. Đây là cách các công ty thu âm kiếm tiền, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu họ lấy 45% lợi nhuận của bạn. Chỉ cần tận hưởng thực tế là bạn có thể thoải mái sáng tạo và vui vẻ (vì bạn là người lên kế hoạch các sự kiện). Một số công ty thu âm sẽ trả cả phí khách sạn và cả vé máy bay cho bạn nữa. Những gì tôi đang nói ở đây là, đừng làm khánh kiệt chuyến lưu diễn của bạn. Nếu bạn chỉ có thể diễn ở 5 thành phố khắp quốc gia của mình, vậy là ổn rồi. Hãy tự nhắc mình rằng tay quản lý là người quán xuyến tài chính/lưu diễn. Vì thế hãy thư giãn đi và để anh/cô ấy xử lý nó.
 4. Tiêu đề ảnh Become a Rock Band Step 20
  4
  Kiên trì sản xuất các album/EP/video ca nhạc và đi lưu diễn. Đây là những việc mà mọi ban nhạc đều làm. Nếu cứ làm như vậy, bạn có thể làm nên chuyện lớn ở một thời điểm nào đó trong tương lai.
 5. Tiêu đề ảnh Form a Rock Band Step 8
  5
  Kiên trì tập luyện theo cách của bạn để thành công!
Tags:

Trả lời