Cách để Sống sót Tai nạn Máy bay

Trên thực tế, xác suất thiệt mạng trên một chuyến bay thương mại là vô cùng thấp, chỉ ở mức 1 trên 9 triệu người. Tuy nhiên, nếu xui xẻo đến mức gặp phải, ở độ cao hơn 10,000 m so với mặt đất, mỗi quyết định của bạn sẽ mang ý nghĩa sống còn. Khoảng 95% các vụ tai nạn máy bay đều có người sống sót. Do đó, ngay cả khi điều xấu nhất xảy ra, mọi việc chưa hẳn đã tồi tệ như bạn nghĩ. Hãy học cách chuẩn bị cho an toàn khi bay, giữ bình tĩnh khi xảy ra tai nạn và sống sót!

Phần 1
Chuẩn bị cho Chuyến bay An toàn

 1. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 1
  1
  Chọn trang phục thoải mái. Bạn cần giữ ấm để có cơ hội sống sót trong một vụ rơi máy bay. Ngoài ra, càng được che chắn, cơ thể bạn sẽ càng ít nguy cơ bị bỏng hay chấn thương khi có va chạm. Vì vậy, bạn nên mặc quần, áo thun dài cùng một đôi giày buộc dây chắc chắn và thoải mái.
  • Quần áo rộng hoặc rườm rà có thể vướng vào các vật cản ở khoang máy bay và gây nguy hiểm. Nếu dự đoán hành trình sẽ bay qua những khu vực có thời tiết lạnh, bạn hãy ăn mặc phù hợp và có thể cân nhắc mang thêm một chiếc áo khoác bên người.
  • Chất liệu cotton hoặc len thường ít bắt lửa, do đó phù hợp hơn cho các chuyến bay. Khi bay qua khu vực có nước, bạn nên dùng đồ len vì khi ướt, tính cách điện của len tốt hơn so với cotton.
 2. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 2
  2
  Đi giày phù hợp. Có thể bạn muốn thoải mái hoặc trông chuyên nghiệp trên các chuyến bay nhưng cả xăng đan lẫn giày cao gót đều rất khó di chuyển trong tình huống khẩn cấp. Giày cao gót không được phép sử dụng khi dùng thang thoát hiểm. Với xăng đan, mảnh kính rơi vào giày có thể cứa đứt bàn chân hay ngón chân của bạn. Chất lỏng dễ cháy cũng có thể lọt vào bên trong giày xăng đan.
 3. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 3
  3
  Ngồi ở đuôi máy bay. Khi máy bay rơi, hành khách ngồi ở đuôi máy bay có tỷ lệ sống sót cao hơn 40% so với những hàng ghế đầu tiên. Việc thoát ra khỏi máy bay nhanh sẽ gia tăng khả năng sống sót của bạn. Do đó, hãy cố gắng chọn ghế ngồi càng gần cửa thoát hiểm càng tốt. Chúng nằm ở hai bên và ở phía sau của máy bay.
  • Thống kê thực sự cho thấy bay hạng phổ thông an toàn hơn bay hạng thương gia. Tiết kiệm hơn và an toàn hơn.
 4. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 4
  4
  Đọc bản hướng dẫn an toàn và lắng nghe bài thuyết minh hướng dẫn an toàn trước khi cất cánh. Có thể bạn đã từng nghe bài hướng dẫn này, cũng có thể bạn sẽ không bao giờ cần đến chúng, nhưng nếu bạn đeo tai nghe trong suốt quá trình thuyết minh hay phớt lờ bản hướng dẫn an toàn, có thể bạn sẽ lỡ mất những thông tin vô cùng quan trọng trong trường hợp có tai nạn máy bay.
  • Cũng đừng cho rằng bạn đã biết hết mọi điều. Mỗi loại máy bay đều có những hướng dẫn an toàn riêng.
  • Nếu ngồi ở cửa thoát hiểm, hãy nghiên cứu và đảm bảo là khi cần, bạn có thể mở được cửa. Thông thường, tiếp viên sẽ mở cửa, nhưng nếu họ đã chết hoặc bị thương, bạn sẽ là người phải làm việc đó.
 5. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 5
  5
  Đếm số ghế cách giữa bạn và cửa thoát hiểm. Xác định cửa thoát hiểm gần nhất, đếm số ghế mà bạn phải vượt qua để đến được đó. Khi tai nạn xảy ra, trong cabin có thể sẽ bị khói, ồn ào và lộn xộn. Để tìm cửa thoát hiểm và thoát ra ngoài, có thể bạn sẽ cần dựa vào cảm giác. Việc này dễ dàng hơn nhiều nếu bạn ý thức được cửa thoát hiểm nằm cách bạn bao xa.
  • Thậm chí, bạn cũng có thể viết lên tay số ghế ngăn cách bạn và cửa thoát hiểm để kiểm tra nhanh khi cần.
 6. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 6
  6
  Luôn thắt dây an toàn. Mỗi cm dây an toàn bị lỏng sẽ làm tăng gấp ba lần tác động của trọng lực lên bạn khi máy bay rơi. Do đó, bạn cần thắt chặt dây an toàn trong suốt thời gian bay.
  • Cố gắng đẩy dây an toàn xuống thấp ngang xương chậu. Gờ trên của dây nên nằm bên dưới phần phía trên của xương chậu. So với phần bụng mềm, xương chậu cố định bạn tốt hơn khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.
  • Kể cả khi ngủ, bạn cũng nên cài dây an toàn. Nếu có việc xảy ra khi đang ngủ, bạn sẽ phải cảm ơn vì đã được giữ cố định ở đúng vị trí.

Phần 2
Bảo vệ khi Va chạm

 1. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 7
  1
  Tìm hiểu tình huống. Cố gắng xác định bề mặt hạ cánh của máy bay, từ đó chuẩn bị cho va chạm một cách thích hợp. Chẳng hạn, nếu máy bay hạ cánh xuống bề mặt nước, cho dù cần phải chờ đến khi ra khỏi máy bay để làm phồng áo phao, trước hết, bạn nên choàng áo phao vào người. Nếu máy bay hạ cánh ở khu vực có thời tiết lạnh, bạn nên cố gắng mang theo một tấm chăn hay áo khoác để giữ ấm khi ra ngoài.
  • Định hình trước đường bay, nhờ đó bạn sẽ có một số ý niệm về vị trí của mình khi máy bay rơi. Nếu bay từ Hà Nội lên Điện Biên Phủ, bạn có thể gần như biết chắc rằng mình sẽ không hạ cánh xuống biển.
  • Dùng thời gian trước khi máy bay rơi để tìm cửa thoát hiểm. Nếu máy bay sắp rơi, trước khi mọi việc diễn ra, bạn thường luôn có một vài phút để chuẩn bị. Dùng thời gian này để xác định lối thoát hiểm một lần nữa.
 2. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 8
  2
  Thu xếp chỗ ngồi của bạn hết mức có thể. Khi bạn biết rằng máy bay sắp rơi, nếu được, hãy dựng thẳng lưng ghế và dọn những vật dụng rời có thể gây nguy hiểm. Kéo dây khóa áo khoác, buộc lại dây giày. Sau đó, ngồi ở một trong hai tư thế bảo vệ (tư thế brace) được áp dụng để sống sót trong tai nạn máy bay và cố gắng giữ bình tĩnh.
  • Ở mỗi tư thế, bàn chân cần đặt nằm ngang trên mặt sàn và thụt vào sâu hơn so với đầu gối để giảm chấn thương ở bàn chân và chân – điều kiện cần thiết giúp bạn thoát khỏi máy bay thành công sau tai nạn. Đặt chân sâu dưới ghế hết mức có thể để bảo vệ xương ống quyển.
 3. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 9
  3
  Bám chặt vào ghế phía trước. Nếu ghế trước đủ gần để với tới, đặt lòng bàn tay lên phía sau của ghế, sau đó bắt chéo tay kia và úp lòng bàn tay lên tay thứ nhất. Tựa đầu vào tay. Khép chặt ngón tay.
  • Đôi khi, tư thế trực tiếp đặt đầu lên ghế phía trước, đan tay sau đầu, cố định cánh tay ở hai bên nhằm bảo vệ đầu cũng được khuyến cáo thực hiện.
  • Trong trường hợp phía trước bạn không có ghế nào hoặc ghế phía trước không đủ gần, cong người về phía trước, ép ngực lên đùi và đặt đầu vào giữa hai gối. Vòng cổ tay qua bắp chân dưới và nắm lấy mắt cá chân.
 4. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 10
  4
  Cố giữ bình tĩnh. Rơi vào hỗn loạn ngay trước và sau khi có tai nạn là rất hiển nhiên. Tuy nhiên, để sống sót, bạn cần giữ đầu óc tỉnh táo. Hãy nhớ rằng ngay cả ở những xác máy bay tồi tệ nhất, cơ hội sống sót vẫn còn. Bạn cần tư duy có phương pháp và hợp lý để tối đa hóa cơ hội đó.
 5. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 11
  5
  Trong trường hợp máy bay rơi xuống nước, choàng áo phao vào người nhưng đừng làm phồng áo. Nếu bạn làm phồng áo phao trong máy bay, khi nước tràn vào, áo phao sẽ đẩy bạn lên trần cabin và vì vậy rất khó để lặn xuống, bơi ra khỏi máy bay. Thay vào đó, bạn hãy nín thở, bơi ra ngoài. Một khi đã ở bên ngoài, làm phồng áo phao.
 6. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 12
  6
  Đeo mặt nạ ô-xy cho mình trước khi hỗ trợ người khác. Có lẽ điều này đã được phổ biến rất nhiều lần trên các chuyến bay thương mại của bạn nhưng nhắc lại một lần nữa vẫn rất cần thiết. Nếu cabin bị hở, bạn chỉ có khoảng 15 giây hoặc ít hơn để đeo mặt nạ ô-xy trước khi rơi vào hôn mê.
  • Có thể bạn cảm thấy cần hỗ trợ trẻ em hay những hành khách lớn tuổi gần đó trước. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể giúp đỡ được ai nếu bản thân không còn tỉnh. Đồng thời, trong trường hợp người khác đã hôn mê, bạn cũng đừng quên đeo mặt nạ ô-xy giúp họ. Nhờ đó, họ có thể sẽ được cứu sống.

Phần 3
Sống sót Tai nạn Máy bay

 1. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 13
  1
  Bảo vệ bản thân khỏi khói. Cháy nổ và khói là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trong các thảm họa máy bay. Khói của đám cháy trên máy bay có thể rất dày và độc, do đó, bạn cần che mũi và miệng bằng khăn để tránh hít khỏi khói này. Nếu có thể, làm ẩm khăn để tăng cường khả năng lọc khói.
  • Cúi thấp dưới làn khói khi di chuyển. Điều đó có vẻ không quan trọng, nhưng ngất xỉu vì hít phải khói là một trong những điều nguy hiểm nhất có thể xảy ra tại thời điểm sống còn này.
 2. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 14
  2
  Thoát khỏi máy bay càng nhanh càng tốt. Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, 68% thương vong là do cháy sau tai nạn mà không phải là những tổn thương trong bản thân quá trình tai nạn. Thoát khỏi máy bay ngay là vô cùng quan trọng. Nhìn chung, nếu có cháy hoặc có khói, bạn sẽ có ít hơn hai phút để thoát khỏi máy bay an toàn.
  • Đảm bảo rằng cửa thoát hiểm mà bạn chọn là an toàn. Nhìn qua cửa sổ để biết chắc không có cháy hay những thứ độc hại khác chờ bạn ngoài cửa thoát hiểm. Nếu có, cố gắng thoát ra bằng cửa đối diện, hoặc dùng bộ cửa thoát hiểm khác.
 3. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 15
  3
  Lắng nghe chỉ dẫn sau tai nạn của tiếp viên. Tiếp viên đã được huấn luyện nghiêm ngặt để xử lý mọi tình huống. Nếu một tiếp viên có khả năng hướng dẫn hoặc hỗ trợ bạn, hãy nghe kỹ và phối hợp để làm tăng khả năng sống sót của tất cả mọi người.
 4. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 16
  4
  Bỏ lại đồ đạc. Đừng cố cứu tài sản. Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng nhiều người dường như vẫn không chấp nhận được. Hãy để lại mọi thứ. Cố cứu tài sản chỉ làm chậm bạn lại mà thôi.
  • Nếu đến cuối cùng bạn cần dụng cụ cứu hộ từ hiện trường tai nạn máy bay, để sau. Lúc này, việc bạn cần làm là loại bỏ chướng ngại và tìm vật che chắn an toàn cho bản thân, thoát ra ngoài.
 5. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 17
  5
  Di chuyển cách xa xác máy bay ít nhất 150m về phía đầu gió. Nếu bạn bị kẹt ở khu vực hẻo lánh, điều tốt nhất cần làm là luôn ở gần máy bay và chờ cứu hộ. Tuy vậy, cũng đừng nên đứng quá gần. Nếu máy bay rơi xuống vùng nước mở, bạn hãy bơi ra xa khỏi xác máy bay hết mức có thể.
 6. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 18
  6
  Ở yên tại chỗ và chú ý đến mọi việc xung quanh. Giữ bình tĩnh sau tai nạn là rất quan trọng nhưng đồng thời, bạn còn phải ý thức được việc cần làm và hành động nhanh gọn. Giúp đỡ những người gặp khó khăn và sơ cứu căn bản cho người bị thương.
  • Nếu có thể, hãy xử lý vết thương của bạn trước. Kiểm tra vết cắt và những chỗ trầy xước khác, giữ chặt nếu cần. Đừng di chuyển để không làm nội thương trở nên tệ hơn.
  • Khi hoảng loạn tiêu cực, đột nhiên bạn sẽ mất toàn bộ sức lực để phản ứng dứt khoát và hợp lý trước mọi tình huống. Chẳng hạn, một người có thể sẽ không di chuyển về phía cửa thoát hiểm mà chỉ biết ngồi sững trên ghế. Do đó, hãy chú ý trông chừng người đi cùng hoặc những hành khách cùng chuyến bay với bạn.
 7. Tiêu đề ảnh Survive a Plane Crash Step 19
  7
  Chờ cứu hộ. Bạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn nhiều chỉ bằng cách ở yên tại chỗ. Đừng rời khỏi để tìm giúp đỡ hay cố gắng tìm kiếm điều gì gần đó. Khi máy bay rơi xuống, cứu hộ sẽ nhanh chóng được điều động và bạn nên ở đó khi họ tìm đến. Hãy kiên nhẫn.
Tags:

Trả lời