Cách để Ngừng lẩm bẩm và nói rõ ràng hơn

Nói lẩm bẩm là khi bạn nói rất nhỏ hoặc phát âm không rõ ràng, khiến người khác khó hiểu bạn đang nói gì và thường phải yêu cầu bạn nhắc lại điều vừa nói. Đây là một thói quen khá khó chịu, tuy nhiên rất có thể là bạn cũng biết cách nói to rõ ràng. Có lẽ là đã có dịp nào đó bạn nói chuyện điện thoại khi sóng rất kém hoặc nói chuyện với một người nặng tai chẳng hạn, trong những tình huống này thì nhiều khả năng bạn đã nói to và rõ ràng mà không hề để ý. Bạn có thể nói như vậy một cách chủ động và biến nó thành một thói quen không? Hãy thử một vài cách dưới đây nhé.

Phần 1
Giao tiếp ở tư thế tốt hơn

 1. Tiêu đề ảnh Stop Mumbling and Speak Clearly Step 1
  1
  Đứng thẳng người. Dù đang rất hồi hộp nhưng một tư thế tốt sẽ giúp tạo cho bạn cảm giác tự tin hơn. Tư thế tốt cũng giúp cho khí quản mở rộng, nhờ vậy mà hơi thở của bạn cũng mạnh hơn.
  • Hãy ngồi thoải mái để có thể rướn thẳng người. Khi ngồi, bạn hãy hóp bụng và đẩy thẳng xương sống lên trên.

Phần 2
Đối phó với nguyên nhân của việc nói lẩm bẩm

 1. Tiêu đề ảnh Stop Mumbling and Speak Clearly Step 2
  1
  Tránh lo lắng căng thẳng. Nhiều người nói nhanh khi họ thiếu tự tin hoặc hồi hộp. Hãy giả vờ là mình không hề hồi hộp, điều này sẽ giúp bạn nói ở tốc độ bình thường.
 2. Tiêu đề ảnh Stop Mumbling and Speak Clearly Step 3
  2
  Đừng ngại nói sai. Bạn đừng ngại vì ai cũng có lúc nói sai, chỉ cần sửa lại và nói tiếp là được. Đó là một loại kỹ năng và có những người làm việc này rất tốt. Nếu bạn cần thực hành, hãy hiểu rằng đó là một kỹ năng mà bạn chưa tốt nhưng hoàn toàn có thể học được.

Phần 3
Cố gắng nói dễ hiểu hơn

 1. Tiêu đề ảnh Stop Mumbling and Speak Clearly Step 4
  1
  Lắng nghe. Bạn hãy lắng nghe những người nói tốt, chẳng hạn như phát thanh viên trên đài hoặc tivi và để ý cách phát âm, tốc độ nói của họ, v.v.
 2. Tiêu đề ảnh Stop Mumbling and Speak Clearly Step 5
  2
  Thực hành. Dùng máy ghi âm ghi lại giọng nói của mình, hoặc bạn cũng có thể dùng mic để ghi âm trên máy tính. Sau đó, nghe lại đoạn ghi âm và chú ý đến những chỗ khó hiểu, những câu nói quá nhỏ, v.v.
  • Bạn có thể thực hành phát âm bằng cách đọc to thành tiếng và phát âm từng chữ thật chậm và chính xác. Nếu thấy mình nói lẩm bẩm, hãy đọc lại câu đó.
  • Thực hành một vài nguyên âm mà bạn cần mở rộng miệng khi phát âm.
 3. 3
  Thực hành đọc to thành tiếng ít nhất 10 phút mỗi ngày.
 4. Tiêu đề ảnh Stop Mumbling and Speak Clearly Step 6
  4
  Ghi âm lại một vài câu. Bạn có thể dùng một vài câu nói trẹo lưỡi để thực hành. Mở lại đoạn ghi âm để kiểm tra các lỗi phát âm và lời nói, sau đó cố gắng cải thiện các lỗi này bằng cách thực hành nhiều hơn.

Phần 4
Nói rõ ràng

 1. Tiêu đề ảnh Stop Mumbling and Speak Clearly Step 7
  1
  Mở miệng rộng hơn khi nói. Bạn sẽ nói rất nhỏ nếu khép răng và môi.
 2. Tiêu đề ảnh Stop Mumbling and Speak Clearly Step 8
  2
  Chú ý cách phát âm. Nếu nói tiếng Anh, bạn lưu ý chặn hơi khi phát âm các phụ âm như ‘t’ và ‘b’ và phân biệt cách phát âm phụ âm với nguyên âm.
 3. Tiêu đề ảnh Stop Mumbling and Speak Clearly Step 9
  3
  Nói chậm lại. Nói quá nhanh là một biểu hiện điển hình của việc hồi hộp, nhưng như vậy có thể sẽ khiến người nghe khó hiểu.
 4. Tiêu đề ảnh Stop Mumbling and Speak Clearly Step 10
  4
  Nói to. Hãy cố gắng nói to hơn một chút. Khi làm vậy, bạn sẽ tự động dùng nhiều hơi hơn, nói chậm lại và phát âm rõ ràng hơn.
 5. Tiêu đề ảnh Stop Mumbling and Speak Clearly Step 11
  5
  Nói có ngữ điệu. Bạn cần lên giọng ở cuối câu hỏi và xuống giọng ở cuối câu nhận định. Đồng thời, hãy để ý nhấn mạnh những âm tiết và từ ngữ quan trọng. Hãy cố gắng cường điệu ngữ điệu của mình lên, giống như là bạn đang đọc sách cho một đứa trẻ và cố gắng diễn sâu một tý.
 6. Tiêu đề ảnh Stop Mumbling and Speak Clearly Step 12
  6
  Hỗ trợ cơ hoành. Bạn hãy dùng cơ bụng để hỗ trợ luồng hơi phát ra khi nói. Bằng cách làm như vậy, dù không nói to hơn thì bạn cũng sẽ nói rõ ràng hơn. Hãy đặt tay lên bụng ở vị trí ngay phía dưới xương sườn, bạn cần cảm nhận được các cơ ở đây di chuyển khi nói.
 7. Tiêu đề ảnh Stop Mumbling and Speak Clearly Step 13
  7
  Hát. Bạn không cần hát cho ai nghe cả, chỉ cần hát một mình khi tắm hoặc khi ở trên xe ô tô là được. Hát sẽ giúp bạn luyện giọng, quen dùng giọng nói to, đồng thời khi hát bạn cũng sẽ học được cách lấy hơi, phát âm, thở và phân nhịp.
 8. Tiêu đề ảnh Stop Mumbling and Speak Clearly Step 14
  8
  Hô to. Bạn đừng thét lên, hét lên hay tăng cao độ của giọng nói, thay vào đó, hãy dùng giọng nói với cao độ bình thường và xem mình có thể hô to đến đâu. Tham gia cổ vũ ở một sự kiện thể thao hoặc nói để át đi tiếng nhạc lớn là những cơ hội tốt để tập luyện, hoặc bạn chỉ cần đóng cửa vào là được. Hãy nhớ để ý kiểm soát hơi thở khi tập luyện.
Tags:

Trả lời