Cách để Ngăn chặn nguy cơ xảy ra cưỡng hiếp

Những kẻ cưỡng hiếp là những tên săn mồi theo chu kỳ. Bằng cách làm theo các bước dưới đây, bạn có thể giúp thế giới trở nên phần nào an toàn hơn khỏi những tên săn mồi đó. Bạn có thể trang bị thông tin và các kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân cả về tâm lý và thể chất. Hãy nhớ rằng, mặc dù cảnh giác về môi trường xung quanh và biết cách tự vệ là rất quan trọng, hành vi xâm hại tình dục suy cho cùng là lỗi của những kẻ cưỡng hiếp, không phải lỗi của nạn nhân. Bài viết này không có ý bào chữa hay biện hộ cho hành vi cưỡng hiếp mà chỉ nhằm mục đích đưa ra các lời khuyên để khiến bạn cảm thấy an toàn hơn. Trong một thế giới lý tưởng, cách tốt nhất để ngăn chặn nguy cơ xảy ra cưỡng hiếp là giáo dục tất cả mọi người, bao gồm cả nam và nữ biết cách tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau. Bên cạnh đó, nhận thức đúng đắn về vấn đề này cũng có thể rất hữu ích trong việc giúp bạn tránh khỏi những tình huống nguy hiểm.

Phần 1
Nhận thức đúng về cưỡng hiếp

 1. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 1
  1
  Biết rằng cưỡng hiếp không phải là lỗi của bạn. Trước khi bắt đầu nghĩ đến việc ngăn chặn nguy cơ xảy ra cưỡng hiếp thì bạn cần hiểu rằng, nếu bị cưỡng hiếp thì 100% đó là lỗi của kẻ cưỡng hiếp và hành động, trang phục hay lời nói của bạn không phải là nguyên nhân dẫn đến việc đó. Không có thứ gọi là “mời chào hung thủ”, nếu ai đó nói với bạn như vậy thì điều đó hoàn toàn sai lầm. Dù vậy, chắc chắn là bạn có thể dùng một số biện pháp để tránh gặp nguy hiểm và giữ mình an toàn, nhưng tóm lại, hành động của bạn không phải là “nguyên nhân” khiến bạn bị cưỡng hiếp.
 2. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 2
  2
  Hiểu rằng cách tốt nhất để ngăn chặn xảy ra cưỡng hiếp là ngăn chặn người khác thực hiện hành vi đó. Trong văn hóa xã hội hiện đại, có rất nhiều việc chúng ta có thể làm mà xuất phát là từ cách nhìn nhận phái nữ. Nếu cả cộng đồng cùng tán dương những người đàn ông biết tôn trọng phụ nữ và xóa bỏ văn hóa kỳ thị, coi thường phụ nữ thì dần dần mọi việc sẽ thay đổi. Đôi khi, những thanh niên mới lớn cho rằng “những trò đùa về cưỡng hiếp” là hài hước và việc đùa giỡn về cưỡng hiếp là bình thường, chúng ta cần nói với họ rằng điều này là không đúng. Đàn ông cũng có thể bị cưỡng hiếp, tuy nhiên, xã hội lại tự mặc định rằng đàn ông “không thể bị cưỡng hiếp”, vì vậy và hầu hết họ đều xấu hổ và sợ hãi mà không dám lên tiếng.
  • Nhiều người cho rằng việc hướng dẫn phụ nữ những điều họ nên làm để giữ mình an toàn là nhạo báng và khiến họ cảm thấy để tránh nguy cơ xảy ra cưỡng hiếp thì chỉ cần phụ nữ “cư xử cho đúng”, và nếu như sơ suất thì việc bị cưỡng hiếp là lỗi của họ. Bài viết này không có ý như vậy mà chỉ nhằm mục đích trao quyền cho phụ nữ bằng cách đưa ra những lời khuyên đúng đắn về cách để phòng tránh nguy hiểm. Tuy nhiên, không chỉ phụ nữ mới bị cưỡng hiếp. Đàn ông cũng có thể đối mặt với nguy cơ tương tự, chỉ là điều này ít xảy ra hơn. Xã hội không tin rằng “những người phụ nữ nhỏ bé” có thể cưỡng hiếp “những người đàn ông to khỏe”, thế nhưng điều này vẫn xảy ra.
 3. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 3
  3
  Không ngừng tận hưởng cuộc sống. Bạn có thể sẽ bị choáng ngợp khi đọc một bài viết về cách ngăn chặn nguy cơ bị hiếp dâm. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy không có nơi nào là an toàn cả — từ bãi đỗ xe ở siêu thị đến nhà vệ sinh nơi công cộng, trong xe ô tô, hay ngay cả chính trong nhà mình. Bạn sẽ bắt đầu tự hỏi rằng chúng ta cần đi về đâu để được an toàn khỏi những tên cưỡng hiếp. Đừng nghĩ như vậy. Dù việc đề phòng là cần thiết, xong bạn không nên sợ hãi đến mức không dám ra ngoài một mình, không dám đi về khuya hoặc đến những nơi mình yêu thích. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ vẫn có thể tận hưởng cuộc sống và cảm thấy an toàn mà không bị ám ảnh nhiều như bạn nghĩ đâu.
 4. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 4
  4
  Biết rằng đa số các vụ cưỡng hiếp là do người quen biết với nạn nhân gây ra. Số liệu thống kê có thể biến đổi, nhưng các cuộc khảo sát chỉ ra rằng chỉ có 9%-33% tội phạm hiếp dâm là người hoàn toàn xa lạ với nạn nhân. Điều này có nghĩa là phần lớn phụ nữ bị cưỡng hiếp bởi những người đàn ông mà họ quen biết, có thể là bạn bè, người họ đang hẹn hò, đồng nghiệp, người quen hay thậm chí là thành viên trong gia đình. Điều này cũng có nghĩa là một người có nguy cơ cao bị cưỡng hiếp bởi người quen chứ không phải người lạ trong một con hẻm tối. Chính vì vậy, việc thận trọng khi ở một mình là rất quan trọng và bạn cũng không nên hoàn toàn lơ là cảnh giác khi ở cùng với những người quen biết.
  • Khi đi chơi cùng người quen, bạn hãy thật cẩn trọng và đừng mất cảnh giác, trừ khi cảm thấy thật sự an toàn khi ở cùng người đó. Dù vậy thì nguy cơ cưỡng hiếp vẫn có thể xảy ra. Nếu cảm giác có điều gì đó không ổn thì bạn nên rời đi sớm và an toàn nhất có thể.
  • Những vụ cưỡng hiếp khi hẹn hò xảy ra cực kỳ phổ biến — theo một nghiên cứu thì có tới gần 1/3 các vụ cưỡng hiếp xảy ra khi hẹn hò. Khi mới hẹn hò ai đó, hãy hiểu rằng bạn nói không thì chắc chắn sẽ là không, đừng để bất kỳ ai khiến bạn cảm thấy tội lỗi vì biết mình đang làm gì và không muốn điều gì. Đừng ngại bày tỏ quan điểm của mình to và rõ ràng khi cần thiết.

Phần 2
Giữ an toàn khi ở ngoài

 1. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 5
  1
  Luôn nhận thức rõ về môi trường xung quanh. Bãi đỗ xe và nhà để xe là hai địa điểm mà những kẻ hiếp dâm thường ngắm tới. Những kẻ này là những tên săn mồi nên bạn hãy quan sát xung quanh cẩn thận. Nếu đang ở bãi đỗ xe và cảm thấy có người đi theo mình, bạn hãy cố gắng gây ra tiếng ồn — bằng cách tự nói to, nói với một người tưởng tượng hoặc giả vờ nói chuyện điện thoại. Tiếng ồn mà nạn nhân tiềm năng gây ra càng lớn thì càng dễ khiến kẻ săn mồi hoảng sợ.
  • Quan sát và tìm hiểu về môi trường xung quanh. Dù là nơi làm việc mới hay trường học mới, bạn hãy chắc chắn là mình biết lối đi nào an toàn nhất. Bạn nên đi ở chỗ sáng, thường có nhiều người qua lại và gần chuông báo động nếu có.
 2. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 6
  2
  Nếu còn đang đi học, bạn cần biết rằng đa số các vụ hiếp dâm xảy ra vào một vài tuần đầu của năm học. Bộ Tư Pháp (Mỹ) cho biết, phần lớn các vụ cưỡng hiếp ở trường học xảy ra vào những tuần đầu với đối tượng là sinh viên năm nhất và năm hai. Đó là thời gian nguy hiểm nhất vì sinh viên vừa mới làm quen với nhau, xung quanh toàn người lạ và rượu chè tiệc tùng nhiều. Dù bạn không nên vì điều này mà không được vui vẻ với bạn bè hay ở lì trong phòng ký túc, nhưng hãy thật cẩn trọng khi gặp gỡ người lạ và luôn đi cùng bạn cũng như nghe theo trực giác của bản thân.
 3. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 7
  3
  Luôn chú ý đến đồ uống. Hãy bảo vệ đồ uống của bạn như thể nó là một xấp tiền vậy. Đừng để người khác chạm vào, không nhận đồ uống từ người khác vì đó có thể là “cái bẫy”. Luôn luôn cầm, giữ, và tự lấy đồ uống của mình. Che tay trên miệng cốc để tránh người khác dễ dàng thả vật lạ vào đó. Không nhận đồ uống khi đi hẹn hò trừ khi nhân viên pha chế hoặc phục vụ trực tiếp mang đến. Ngày cả khi bạn khá chắc là cốc nước bạn đặt ở phía xa kia là của mình, để an toàn hơn thì bạn nên mua hoặc gọi một cốc khác.
 4. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 8
  4
  Uống ở mức độ vừa phải. Điều này không có nghĩa rằng đó là lỗi của bạn nếu bị một kẻ hiếp dâm tiếp cận khi uống quá nhiều, tuy nhiên, lúc này bạn sẽ mềm yếu và dễ bị tấn công hơn. Đảm bảo là mỗi giờ bạn không uống quá một ly (có thể là một ly rượu, một cốc bia hoặc đồ uống có cồn), luôn giữ đầu óc tỉnh táo và kiểm soát cơ thể tốt nhất có thể. Không chọn uống rượu punch (thành phần pha chế là nước hoa quả có hoặc không có rượu) ở nơi sinh hoạt chung của hội sinh viên, không để người khác ngoại trừ nhân viên pha chế pha đồ uống cho bạn để tránh những đồ uống quá nặng.
 5. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 9
  5
  Luôn ở cạnh bạn bè. Dù đi đâu thì bạn cũng nên đi cùng một nhóm bạn và ra về cùng họ. Ngày cả khi các bạn chơi ở những chỗ khác nhau trong bữa tiệc, hãy luôn chắc chắn là bạn biết bạn mình ở đâu và họ cũng biết bạn ở đâu, giữ liên lạc, giao tiếp bằng mắt và để ý đến nhau. Bạn bè đi cùng sẽ giúp đỡ nếu thấy bạn bị làm phiền và bạn cũng vậy. Đừng để bạn mình ở một mình với người mới quen đặc biệt là khi trong bữa tiệc có rượu.
 6. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 10
  6
  Giữ an toàn ở quán bar. Quán bar rất ồn ào nên người khác có thể sẽ không nghe thấy tiếng bạn kêu cứu. Nếu đi bar chơi, hãy luôn đi cùng một nhóm bạn, đi ra nhà vệ sinh cùng nhau và đảm bảo họ luôn biết bạn ở đâu.
 7. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 11
  7
  Hãy quả quyết. Nếu bị ai đó làm phiền, bạn hãy yêu cầu họ đi ra chỗ khác. Không cần phải tỏ ra lịch sự với ai đó cố tình gạ gẫm khi bạn không muốn. Nói rõ ràng với người đó là bạn cảm ơn, nhưng là không cảm ơn, bạn không có hứng thú. Sẽ khó khăn hơn nếu đó là người bạn quen hoặc quan tâm, nhưng bạn vẫn có thể làm được. Một khi đã thể hiện quan điểm rõ ràng thì người đó rất có thể sẽ không làm phiền bạn nữa.
 8. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 12
  8
  Giữ bí mật về thông tin cá nhân. Bạn đừng khoe thông tin của mình với người khác hay công khai trên mạng internet. Đồng thời, hãy cảnh giác khi gặp gỡ một người bạn quen biết qua internet. Ít có lý do chính đáng để bạn hẹn gặp một người chưa từng gặp trực tiếp trước đó, hoặc người đề nghị gặp khi bạn còn đang do dự. Nếu nhất thiết phải gặp người này, bạn nên rủ ai đó đi cùng, có thể là một người bạn lớn tuổi hơn và nên gặp ở một nơi công cộng.
 9. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 13
  9
  Luôn sạc đầy pin điện thoại. Đừng đi ra ngoài với một chiếc điện thoại đã gần hết pin. Chiếc điện thoại có thể là chiếc phao cứu sinh của bạn, dù là để gọi cho cảnh sát hoặc gọi bạn bè giúp đỡ. Hãy nhớ sạc pin điện thoại trước khi ra ngoài vào buổi tối, kể cả là đi một mình hay đi với bạn. Bạn cũng có thể tạo cho mình thói quen mang thiết bị sạc theo nếu thường quên sạc điện thoại.

Phần 3
Giữ an toàn khi ở một mình

 1. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 14
  1
  Cẩn trọng trong việc sử dụng công nghệ khi ở một mình. Hãy hiểu rằng: bạn không nên ngừng tận hưởng cuộc sống hay làm những gì mình thích vì sợ bị hành hung và cưỡng hiếp. Nếu bạn thích vừa chạy vừa nghe nhạc trên iPod, thì cũng không sao cả, chỉ cần cẩn thận hơn, luôn quan sát xung quanh và chạy ở chỗ có người qua lại. Nếu đang đi một mình ở nhà để xe hay bãi đỗ xe tối, bạn hãy tập trung vào điểm đến thay vì mải nghịch iPod hay iPhone.
  • Những kẻ tấn công thường nhằm vào con mồi yếu nhất. Bạn sẽ ít có nguy cơ bị tấn công khi luôn tỏ ra cảnh giác và đi một cách có mục đích, và ngược lại nếu vừa đi vừa nhắn tin và không để ý là mình đang đi đâu, hoặc mải nghe bài hát mới yêu thích trên iPod.
 2. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 15
  2
  Học cách tin vào trực giác. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc không chắc chắn thì tốt nhất là nên rời đi và nhờ giúp đỡ. Hãy dùng trực giác và chú ý đến cảm giác ớn lạnh. Nếu bạn đang đi một mình và đột nhiên gặp phải hay nhìn thấy ai đó khiến bạn cảm thấy không an toàn, hãy thay đổi hành động nhanh nhất có thể. Nếu bạn cảm thấy không an toàn thì việc giữ bình tĩnh và đi nhanh tới nơi có người là vô cùng quan trọng.
  • Nếu đang đi trên một con đường tối và cảm thấy có người đi theo mình ở phía sau, bạn hãy đi chếch sang bên kia đường xem người này có đi theo không. Nếu có, bạn hãy đi ra gần giữa đường (đừng ra quá xa để tránh bị ô tô đâm phải) để chiếc xe đang đi tới có thể nhìn thấy, giúp đỡ bạn và khiến kẻ có ý định tấn công sợ hãi mà bỏ đi.
 3. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 16
  3
  Đừng cắt tóc ngắn để ngăn chặn kẻ hiếp dâm. Chắc chắn có rất nhiều người sẽ nói với bạn rằng những kẻ hiếp dâm thường nhằm vào phụ nữ tóc dài hoặc buộc tóc đuôi ngựa vì chúng dễ cầm nắm. Liệu điều đó có nghĩa là bạn nên cắt kiểu tóc bob để hạn chế nguy cơ bị hiếp dâm? Tất nhiên là không. (Trừ khi bạn thích để tóc ngắn). Đừng để nguy cơ bị hiếp dâm ảnh hưởng đến ngoại hình của bạn và đừng bao giờ tự trách bản thân vì thu hút phải người xấu.
 4. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 17
  4
  Đừng thay đổi phong cách ăn mặc để ngăn chặn nguy cơ bị hiếp dâm. Rất nhiều người nói rằng bạn sẽ dễ bị cưỡng hiếp nếu mặc các loại quần áo dễ dàng bị cởi bỏ hoặc “cắt bỏ” bằng kéo. Các loại trang phục này bao gồm chân váy mỏng, váy cotton mỏng và các kiểu quần áo nhẹ, ngắn khác. Họ sẽ nói rằng mặc quần yếm, jumpsuit (bộ đồ liền thân) và romper (bộ đồ liền thân dáng ngắn) là tốt nhất, thêm vào đó bạn cũng nên mặc quần có khóa thay vì quần chun. Họ cũng sẽ nói rằng nên dùng thắt lưng để giữ chặt quần áo, làm như vậy sẽ giúp ngăn kẻ hiếp dâm, và nhiều nhiều nữa. Tuy những lời khuyên này không hoàn toàn sai, nhưng bạn cũng không nhất thiết phải mặc những chiếc quần yếm đồ sộ, đi giày da cao cổ, hay diện nguyên cả bộ đồ lặn để tránh bị hãm hiếp. Suy cho cùng thì muốn mặc gì là tùy vào bạn và bạn cũng không nên nghĩ rằng mặc quần áo nhẹ nhàng sẽ khiến mình “dễ bị” cưỡng hiếp hơn.
  • Một số người cũng nói rằng ăn mặc gợi cảm sẽ chào mời những tên cưỡng hiếp. Bạn hãy tránh khỏi những suy nghĩ phi nhân văn như vậy càng xa càng tốt.
 5. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 18
  5
  Chỉ mang theo vũ khí phòng thân khi biết cách sử dụng. Hãy nhớ rằng, bất kỳ loại “vũ khí” nào có thể làm tổn thương kẻ tấn công cũng có thể chống lại bạn nếu không biết cách sử dụng. Nếu định mang theo một khẩu súng ngắn, bạn hãy tham gia một lớp học về cách sử dụng, thường xuyên thực hành ở trường bắn và đăng ký giấy phép sử dụng vũ khí; nếu mang theo dao, hãy tham gia một khóa học để sử dụng nó hiệu quả nhất. Nhớ rằng, một chiếc ô hay chiếc ví cũng có thể dùng làm vũ khí chống lại kẻ tấn công mà ít có nguy cơ làm bạn bị tổn thương.
 6. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 19
  6
  Kêu gào, la hét và thu hút sự chú ý của người khác. Những kẻ tấn công thường đã chuẩn bị sẵn kế hoạch. Hãy đập vỡ kế hoạch đó bằng cách chống cự như một chú mèo đang giận dữ và la hét thật lớn. Bạn cũng có thể mua một thiết bị báo động cá nhân nhỏ có thiết kế giống như một quả lựu đạn, khi giật chốt kim loại sẽ phát ra tiếng còi báo động giống như còi báo động của xe ô tô.
 7. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 20
  7
  Hét to “Làm ơn gọi 113” (hoặc 911 nếu bạn ở Mỹ). Hét lên như vậy bạn sẽ vừa doạ được kẻ tấn công và vừa khiến người khác chú ý. Khi bạn hét lên nhờ gọi cảnh sát, mọi người xung quanh thường sẽ chạy đến để giúp đỡ. Các nghiên cứu cũng đưa ra một chiến lược hiệu quả là: chỉ vào một người cụ thể trên đường và nói “Anh áo trắng ơi làm ơn giúp em! Người này tấn công em…”. Bạn hãy vừa nói và vừa chỉ vào người mình nhờ giúp đỡ.
  • Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi bạn hét to “Cháy!” thay vì “Cứu tôi” hay “Gọi 113” thì sẽ dễ thu hút sự chú ý của người đi đường hơn. Bạn cũng có thể thử dùng cách này, tuy nhiên nhiều người cho rằng trong lúc cấp bách thì sẽ khó để nhớ được là cần kêu cháy thay vì kêu cứu.
 8. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 21
  8
  Học một lớp tự vệ cơ bản. Nếu ở Mỹ, bạn có thể tham gia một khóa học tự vệ khi bị xâm hại có tên là Rape Aggression Defense (RAD). Hãy tìm hiểu các chương trình hoặc khóa học khác tương tự như vậy ở địa phương mình. Những khóa học này sẽ dạy bạn rất nhiều phương pháp tấn công hiệu quả, từ đấm đá cho đến móc mắt đối phương. Nắm vững những kỹ năng này trong tay bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn khi đi một mình vào ban đêm.
 9. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 22
  9
  Học cách tự vệ “SING”. SING là viết tắt của các từ Solar Plexus (bụng)-Instep (mu bàn chân)-Nose (mũi)-Groin (háng), đây là bốn điểm bạn nên tập trung tấn công khi bị ôm từ phía sau. Dùng khuỷu tay đánh vào bụng, lấy hết sức dẫn mạnh vào chân, khi đối phương buông tay ra, bạn xoay người lại dùng bàn tay đánh ngược lên mũi và cuối cùng là lên gối vào háng. Kẻ tấn công sẽ bị choáng đủ lâu để bạn có thể chạy thoát.
 10. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 23
  10
  Đi vào nhà một cách tự tin. Bạn đừng dềnh dàng ở xe ô tô hay đứng cạnh đường lục lọi túi xách. Hãy rời khỏi xe với đủ những thứ cần thiết. Hãy tập thói quen cẩn trọng khi bước vào nhà hay vào xe vì ai đó có thể dễ dàng đẩy bạn vào trong và khóa cửa lại. Bạn cần quan sát xung quanh cẩn thận; cầm sẵn chìa khóa ở tay và nhìn quanh trước khi mở cửa.
 11. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 24
  11
  Đi một cách có mục đích. Khi bước đi, bạn hãy giữ dáng người thẳng, mắt nhìn lên; tưởng tượng như là có hai con báo lớn đang hộ tống bạn ở hai bên, nghe có vẻ vớ vẩn nhưng điều này sẽ khiến bạn tự tin hơn. Những kẻ tấn công thường nhằm vào người chúng nghĩ là không có khả năng tự vệ. Nếu bạn tỏ ra yếu đuối hoặc không chắc là mình đang đi đâu thì sẽ rất dễ thu hút sự chú ý của chúng. Ngay cả khi bạn đi lạc thì cũng đừng thể hiện là mình đang bị lạc.
 12. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 25
  12
  Chú ý và để lại dấu hiệu nhận dạng. Các dấu vết như một vết cắn lớn trên mặt, mắt bị đấm bầm tím, vết xước sâu ở chân, khuyên trên người bị đứt, v.v rất dễ dàng nhận biết, giống như những hình xăm đáng nhớ vậy, v.v. Hãy phản ứng quyết liệt, nhằm vào điểm yếu của kẻ tấn công như mắt (chọc thật mạnh), mũi (ngửa bàn tay đánh thật mạnh từ dưới lên), hạ bộ (nắm chắc và siết thật chặt hoặc đấm thật mạnh) v.v để khiến tay của đối phương bận bịu không thể đấm hay khống chế và bạn có thể chạy thoát.
  • Nếu ở chỗ không thể chạy đi được, bạn hãy chú ý xung quanh và để lại dấu vết nếu có thể. Nhiều kẻ hiếp dâm đã bị bắt giữ vì nạn nhân của chúng để lại những dấu vết nhận dạng như dấu răng, móng tay hay ADN trên xe ô tô hoặc trong căn phòng họ bị cưỡng bức.
 13. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 26
  13
  Nhìn vào mắt người có thể là kẻ tấn công đang đi theo bạn. Kẻ tấn công sẽ không dám ra tay nếu nghĩ có thể bị bạn nhận dạng rõ ràng. Bạn có thể sẽ rất sợ hãi và đó là điều cuối cùng mà bạn muốn làm, nhưng nhìn vào mắt kẻ đó có thể giúp bạn được an toàn.

Phần 4
Bảo vệ cho người khác

 1. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 27
  1
  Đừng sợ ra tay can thiệp. Giúp đỡ người khác sẽ rất hữu ích trong việc ngăn chặn nguy cơ xảy ra cưỡng hiếp. Không phải lúc nào việc can thiệp vào những tình huống phiền phức cũng dễ dàng, nhưng rắc rối đó đáng để thử nếu bạn có cơ hội ngăn chặn tội phạm hiếp dâm.
 2. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 28
  2
  Để mắt đến người có thể trở thành nạn nhân. Ví dụ, đang ở trong một bữa tiệc và thấy ai đó tiếp cận một người bạn đã say, bạn hãy tiến lại gần và thể hiện rõ ràng rằng bạn đang để mắt đến anh/cô ấy. Hãy tìm ra một lý do nào đó để can thiệp vào tình huống này.
  • “Tớ mang cho cậu ít nước”.
  • “Cậu có cần ra ngoài hít thở không khí chút không?”
  • “Cậu ổn chứ? Có cần tớ ở cạnh không?”
  • “Bài này tuyệt quá! Cùng ra nhảy đi”.
  • “Xe tớ để ở ngoài. Cậu có cần tớ đưa về nhà không?”
  • “Này Lan! Trời ơi lâu lắm rồi không gặp cậu, dạo này cậu thế nào?” (Cách này có hiệu quả kể cả đối với người lạ. Trừ khi quá say và không hiểu gì, họ sẽ vui vẻ đóng kịch với bạn để cắt đuôi kẻ săn mồi kia).
 3. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 29
  3
  Nói chuyện với người có thể là kẻ hiếp dâm. Bạn có thể đối chất hoặc đơn giản là khiến người đó bị xao nhãng.
  • “Để cô ấy yên. Cô ấy không thể tự đứng vững nữa. Tôi và các bạn sẽ đưa cô ấy về”.
  • “Này, anh ấy đã nói không. Rõ ràng là anh ấy không có hứng thú với chuyện này”.
  • “Xin lỗi nhưng hình như xe anh đang bị người ta kéo đi”.
 4. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 30
  4
  Tìm hậu thuẫn nếu bạn cần giúp đỡ. Chỉ cần vài người có mặt ở đó là đủ để ngăn chặn ai đó cố gắng thực hiện hành vi hiếp dâm.
  • Báo cho chủ bữa tiệc hoặc người pha chế biết về sự việc đang xảy ra.
  • Tập trung bạn bè (có thể là bạn bè của bạn hoặc bạn bè của một người nào đó đến dự tiệc).
  • Gọi bảo vệ hoặc cảnh sát.
 5. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 31
  5
  Gây náo loạn. Nếu không biết làm gì khác, bạn có thể tìm cách khiến cho bữa tiệc tạm dừng lại. Hãy tắt đèn hoặc tắt nhạc, điều này sẽ gây xao nhãng hoặc làm tên có ý đồ cưỡng hiếp lúng túng, và mọi người sẽ để ý là có gì đó không ổn.
 6. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 32
  6
  Đừng bỏ rơi bạn bè ở bữa tiệc. Nếu cùng đến với một người bạn, bạn đừng về mà không đi cùng họ. Việc bỏ rơi người đó một mình cùng với những người mới quen biết hoặc hoàn toàn xa lạ sẽ đẩy họ vào tình thế dễ bị tấn công, đặc biệt là khi có rượu hoặc thuốc trong bữa tiệc.
  • Trước khi ra về, hãy tìm bạn của mình và xem cô ấy có ổn không. Đừng rời khỏi bữa tiệc trừ khi bạn chắc chắn rằng cô ấy an toàn và có thể về nhà mà không gặp rắc rối gì.
  • Nếu người bạn đó đó có vẻ đã say hoặc sắp say, bạn hãy thử thuyết phục cô ấy ra về. Nếu cô ấy không chịu, hãy ở lại và chờ cho đến khi cô ấy muốn về nhà.
 7. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 33
  7
  Giữ liên lạc để đảm bảo mọi người đều về nhà an toàn. Đơn giản như mọi người cùng gửi tin nhắn cho nhau khi về đến nhà cũng là một cách tốt để bảo vệ lẫn nhau. Ví dụ, nêu các bạn đi cà phê tới muộn và một người bạn phải đạp xe về trong đêm, hãy nhắn tin và gọi điện cho nhau khi về đến nhà. Nếu không thấy người kia phản hồi, hãy kiểm tra xem họ có ổn không.
 8. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 34
  8
  Lên tiếng nếu biết ai đó là kẻ hiếp dâm. Nếu bạn của bạn chuẩn bị đi hẹn hò với một người mà bạn biết là kẻ hiếp dâm, bạn nên nói cho bạn của mình biết. Dù chỉ là tin đồn rằng người đó đã cưỡng hiếp ai đó hay đã biết chắc chắn là như vậy, bạn cũng không nên để người này có thể làm hại những người khác nữa.
  • Nếu bạn chính là người đã bị kẻ đó tấn công, thì việc muốn công khai “lật mặt” người đó hay không là tùy vào bạn. Chắc chắn việc công khai là một hành động rất dũng cảm nhưng cuộc sống của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc bởi quyết định này, chính vì vậy mà nhiều người sẽ chọn không lên tiếng.
  • Tuy nhiên, ngay cả khi không muốn công khai tất cả mọi chuyện thì việc cảnh báo những người bạn biết không nên đi cùng người đó một mình cũng sẽ giúp ngăn chặn tội phạm hiếp dâm.
 9. Tiêu đề ảnh Prevent a Potential Rape Step 35
  9
  Góp phần loại trừ văn hóa cưỡng hiếp. Điều này quan trọng đối với phụ nữ và càng quan trọng hơn đối với đàn ông. Việc ngăn chặn tội phạm hiếp dâm suy cho cùng phụ thuộc vào việc giáo dục mọi người về hiếp dâm và đấu tranh để chống lại nó. Ngay cả khi chỉ có bạn bè là con trai với nhau, bạn cũng đừng nói những điều suy đồi về phụ nữ hay mang việc cưỡng hiếp ra làm trò đùa. Khi đàn ông thấy những người đàn ông khác thông cảm với phụ nữ, họ cũng sẽ có xu hướng cư xử giống như vậy.
Tags:

Trả lời