Cách để Loại bỏ đờm

Đờm xuất hiện khi có chất nhầy tích tụ trong mũi, họng hoặc ngực do viêm màng nhầy. Sự tích tụ chất nhầy là cách hệ miễn dịch phản ứng với nhiễm trùng. Nguyên nhân gây đờm rất khác nhau nhưng thường có thể được điều trị tại nhà. Có thể dùng các nguyên liệu như nước rửa mũi và nước lạnh để chống lại đờm. Nếu không thể tự điều trị đờm, bạn nên tìm biện pháp điều trị y tế. Bác sĩ có thể giúp xác định nguyên nhân tiềm ẩn và ngăn đờm tái phát.

Phần 1
Loại bỏ đờm tại nhà

 1. Tiêu đề ảnh Cure a Viral Infection with Home Remedies Step 15
  1
  Uống nhiều ngụm nước lạnh hoặc nước ấm. Mất nước có thể khiến đờm trở nặng. Bạn nên uống nước suốt cả ngày để làm loãng chất nhầy trong cổ họng, nhờ đó giảm triệu chứng. Nên chọn nước lạnh vì nước lạnh giúp làm mát cổ họng một chút để giảm thiểu kích ứng.
  • Uống nước có thể giúp xoa dịu các triệu chứng như ngứa – triệu chứng thường khiến bạn muốn tằng hắng. Tằng hắng thực ra có thể khiến đờm trở nặng, do đó bạn nên uống nước mỗi khi muốn tằng hắng.
  • Mang theo chai nước lạnh bên người mọi lúc mọi nơi. Bằng cách này, khi muốn tằng hắng cổ họng, bạn có thể nhanh chóng nhấp một ngụm nước.
  • Mang theo chai nước khi đi học hoặc đi làm. Đảm bảo uống nước cùng bữa ăn.
 2. Tiêu đề ảnh Cure a Viral Infection with Home Remedies Step 23
  2
  Dùng nước muối sinh lý rửa mũi. Có thể mua nước muối sinh lý để rửa mũi ở hầu hết các hiệu thuốc hoặc tại phòng khám của bác sĩ. Hoặc bạn có thể tự pha nước muối tại nhà bằng cách cho một thìa cà phê muối vào 480 ml nước. Đun sôi, để nguội rồi dùng để rửa mũi.
  • Thông thường, bạn cần dùng một thiết bị hút có bóng tròn ở đuôi để hút nước muối sinh lý vào. Sau đó, đưa đầu thiết bị vào mũi rồi bóp bóng tròn để xịt nước muối ra.
  • Sau đó, hít vào bằng miệng. Dung dịch muối sẽ chảy ra từ lỗ mũi bên kia. Bạn có thể xì mũi để loại bỏ dung dịch muối còn sót lại.
  • Cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Nếu triệu chứng trở nặng khi dùng dung dịch xịt chữa nghẹt mũi, bạn nên trao đổi với bác sĩ về việc dùng các loại thuốc khác.
 3. Tiêu đề ảnh Cure a Viral Infection with Home Remedies Step 25
  3
  Xông hơi. Đun sôi nước rồi hít lấy hơi nước vì cách này giúp làm loãng chất nhầy ở sau cổ họng. Bạn có thể thêm vào nước một lượng nhỏ viên bạc hà hoặc tinh dầu khuynh diệp. Đảm bảo không đặt gương mặt quá gần nồi nước để tránh bị bỏng.
  • Không áp dụng phương pháp này cho trẻ nhỏ.
 4. Tiêu đề ảnh Cure a Toothache Step 10
  4
  Thử súc miệng bằng dầu dừa. Súc miệng bằng dầu dừa là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ đờm. Cách thực hiện là cho một thìa dầu dừa vào miệng rồi súc miệng khoảng 10-15 phút. Nhổ dầu ra. Lặp lại cách này một lần mỗi ngày.
 5. Tiêu đề ảnh Stop a Burning Throat Step 12
  5
  Súc miệng bằng nước muối. Hòa tan 1/4-1/2 thìa cà phê muối vào cốc đựng 240 ml nước. Sau đó, dùng nước muối để súc miệng vài giây rồi nhổ ra bồn rửa. Cách này giúp giảm các triệu chứng do đờm.

Phần 2
Tìm biện pháp điều trị y tế

 1. Tiêu đề ảnh Stop Getting So Hot While Sleeping Step 16
  1
  Hỏi dược sĩ về thuốc không kê đơn. Một số loại thuốc không kê đơn có thể giúp xoa dịu đờm. Thuốc chữa nghẹt mũi, thuốc kháng histamine và thuốc xịt mũi steroid có thể giúp ích trong trường hợp đờm không thuyên giảm khi áp dụng điều trị tại nhà.
  • Không dùng thuốc không kê đơn khi chưa tham khảo ý kiến dược sĩ, đặc biệt khi bạn đang mắc các vấn đề về sức khỏe hoặc đang dùng thuốc chữa bệnh. Một số thuốc không an toàn cho một vài đối tượng.
  • Có thể thử dùng thuốc Mucinex để làm loãng chất nhầy. Đảm bảo uống nhiều nước cùng với loại thuốc này.
 2. Tiêu đề ảnh Cure a Viral Infection with Home Remedies Step 27
  2
  Đến bác sĩ khám trong một số trường hợp. Thông thường, đờm sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, đờm kéo dài có thể gây khó khăn trong sinh hoạt. Nếu bị đờm nặng và bệnh không phản ứng với việc điều trị, bạn nên đến bác sĩ khám. Có thể bạn đang có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn cần được điều trị.
 3. Tiêu đề ảnh Deal With Allergic Reactions Step 12
  3
  Sàng lọc và điều trị vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Đờm có thể là do các vấn đề như polyp mũi hoặc dị ứng. Nếu nghi ngờ một trong các vấn đề này gây đờm, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến gặp chuyên gia để được đánh giá.
  • Có thể bạn phải trải qua xét nghiệm dị ứng để sàng lọc dị ứng.
  • Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra đờm. Ví dụ, polyp mũi có thể được điều trị bằng sản phẩm xịt mũi chứa steroid.
 4. Tiêu đề ảnh Diagnose Postpartum Bipolar Disorder Step 9
  4
  Hỏi bác sĩ về các bước hỗ trợ tự điều trị. Đôi khi, nguyên nhân gây đờm mãn tính không được xác định. Nếu không thể tìm ra được nguyên nhân cụ thể, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn một số bước hỗ trợ tự điều trị. Các bước này được tư vấn cụ thể cho tình trạng của bạn. Nên cùng bác sĩ trao đổi về các bước hỗ trợ tự điều trị và hỏi kỹ nếu có thắc mắc. Luôn cẩn thận tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để giúp điều trị đờm.

Phần 3
Ngăn đờm tái phát

 1. Tiêu đề ảnh Deal With Allergic Reactions Step 17
  1
  Tránh các yếu tố kích ứng triệu chứng. Đờm, đặc biệt là đờm do dị ứng, có thể bị kích ứng do yếu tố môi trường. Cố gắng hạn chế tiếp xúc với tác nhân thường kích thích đờm bùng phát.
  • Nếu biết bản thân bị dị ứng một một dị nguyên nào đó, ví dụ như phấn hoa, bạn nên hạn chế tiếp xúc với chúng trong ngày.
  • Nơi nhiều khói thường kích thích đờm nên bạn cần tránh xa nhưng nơi dễ tụ khói.
 2. Tiêu đề ảnh Sleep Longer Step 3
  2
  Tránh dùng máy điều hòa không khí và máy sưởi. Máy điều hòa không khí và máy sưởi thường làm khô không khí, khiến đờm trở nặng hoặc tái phát sau khi hết. Cố gắng tránh xa những nơi có máy điều hòa không khí hoặc máy sưởi.
  • Nếu nơi làm việc có bật máy điều hòa không khí hoặc máy sưởi, bạn nên yêu cầu được ngồi xa máy để tránh kích thích đờm.
 3. Tiêu đề ảnh Get Rid of Itchy Skin with Home Remedies Step 16
  3
  Tăng cường độ ẩm cho không khí trong nhà. Không khí khô có thể khiến bạn dễ bị đờm. Mua máy tạo độ ẩm để làm ẩm không khí trong nhà. Cách này có thể ngăn đờm tái phát.
  • Có thể mua máy tạo độ ẩm trực tuyến hoặc tại trung tâm thương mại.
Tags:

Trả lời