Cách để Làm sạch đồng xu

Hiện nay, một đồng xu lẻ không còn mua được nhiều thứ nên nhiều người thường bỏ các đồng xu vào lọ và để dành đến khi có một số tiền lớn hơn. Hoặc tệ hơn, các đồng xu cứ thế được chất đống trong ngăn tủ và trở nên bết dính. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên vệ sinh và đánh bóng đồng xu để có thể sử dụng hoặc chơi khi cần. Lưu ý: Với đồng xu Mỹ được phát hành sau năm 1982, bạn áp dụng phương pháp 5. Không nên làm sạch các đồng xu này bằng những phương pháp khác!

1
Sử dụng giấm và muối

 1. Tiêu đề ảnh Clean Pennies Step 1
  1
  Khuấy 1 thìa cà phê (5 gr) muối vào 1/4 cốc (khoảng 60 ml) giấm. Với nhiều loại đồng xu, bạn cần khuấy 1 thìa canh (15 gr) muối với 1/2 cốc (khoảng 120 ml) giấm để đạt được hiệu quả. Bạn nhớ khuấy hỗn hợp đến khi hòa tan hết lượng muối.
  • Nếu không có giấm, bạn dùng nước chanh hoặc nước cam. Đồng ô-xi hóa (lớp bám trên đồng xu) hòa tan trong axit yếu – chính là ba loại dung dịch kể trên.
 2. 2
  Cho đồng xu vào giấm hoặc nước chanh. Đảm bảo đồng xu không chồng lên nhau.
 3. 3
  Để đồng xu trong cốc giấm hoặc nước chanh khoảng 5 phút. Nếu đồng xu rất bẩn hoặc nhiều đồng xu được vệ sinh cùng một lúc, bạn có thể kéo dài khoảng thời gian này để có hiệu quả tốt hơn.
  • Với những đồng xu có vết bẩn cứng đầu, bạn dùng bàn chải hoặc bàn chải đánh răng để xử lý sau khi ngâm trong dung dịch.
 4. 4
  Lấy đồng xu ra và rửa sạch. Hong khô đồng xu khoảng 5 phút để không còn đọng nước. Bây giờ thì đồng xu của bạn đã sáng như mới.
  • Nếu không được rửa sạch, đồng xu sẽ bị bám một lớp màu xanh (gọi là malachite) do phản ứng giữa đồng, ô-xi và clo (trong muối).

2
Dùng sốt cà/sốt Tabasco

 1. Tiêu đề ảnh Clean Pennies Step 5
  1
  Chuẩn bị cốc và một ít sốt cà. Phương pháp này cũng hiệu quả khi dùng sốt Tabasco. Cả hai loại sốt này đều có tính axit, tương tự như phương pháp muối và giấm (vì sốt cà muối và giấm với cà chua!).
 2. 2
  Đổ một lượng sốt cà vừa phải vào cốc sao cho ngập hết các đồng xu. Theo ghi nhận thì phương pháp này để lại mùi sốt cà trên các đồng xu sau khi hoàn tất thao tác. Mặt khác, sốt Tabasco khiến đồng xu có màu cam. Tuy nhiên, đồng xu vẫn sạch như mới!
 3. 3
  Cho đồng xu vào sốt và chờ khoảng 3 phút. Nếu có bàn chải đánh răng (không còn sử dụng) thì sau khi hết 3 phút, bạn dùng bàn chải chà từng ngóc ngách nhỏ trên đồng xu.
 4. 4
  Rửa đồng xu bằng nước nóng. Nếu đã dùng bàn chải đánh răng cũ, bạn cũng đừng quên rửa sạch!
  • Nếu các đồng xu đã sạch nhưng chưa bóng, bạn làm hỗn hợp muối nở và nước để chà đồng xu. Cuối cùng là rửa sạch và bạn sẽ có những đồng xu sáng bóng!

3
Sử dụng Coca-Cola

 1. Tiêu đề ảnh Clean Pennies Step 9
  1
  Chuẩn bị một lon hoặc một chai Coca Cola. Không nhất thiết phải chọn Coca Cola vì việc sử dụng sản phẩm tương tự cũng hiệu quả.
 2. 2
  Xếp các đồng xu vào đĩa để chúng không chồng lên nhau. Axit trong Coca Cola cần được phản ứng trực tiếp với mỗi đồng xu.
 3. 3
  Chỉ cần đổ vào đĩa một lượng Coca Cola vừa đủ sao cho ngập hết các đồng xu. Bạn không cần dùng nhiều Coca Cola và có thể uống hết phần thừa!
 4. 4
  Ngâm đồng xu khoảng 4-5 tiếng. Để có kết quả tốt nhất, bạn lật đồng xu sau khi đã ngâm được một nửa thời gian. Mặc dù phương pháp này hiệu quả, nhưng lại tốn nhiều thời gian hơn các phương pháp khác.
 5. 5
  Lấy đồng xu ra và rửa sạch với nước ấm hoặc nóng.

4
Dùng sản phẩm vệ sinh kim loại

 1. Tiêu đề ảnh Clean Pennies Step 14
  1
  Chuẩn bị sản phẩm vệ sinh kim loại (chẳng hạn như Bar Keeper’s Friend). Đây là dung dịch vệ sinh đem đến hiệu quả nhanh chóng cho kim loại đồng, như đồng xu và đáy nồi bằng đồng. Nếu không tìm được sản phẩm kể trên, bạn dùng sản phẩm khác (như Brasso) cũng hiệu quả.
 2. 2
  Làm ướt đồng xu và cho một ít sản phẩm vệ sinh kim loại lên đó. Axit oxalic sẽ làm bong lớp bám trên đồng xu sau vài phút.
 3. 3
  Chà nhẹ và rửa sạch đồng xu. Bây giờ thì đồng xu của bạn đã sáng bóng đến mức có thể dùng để ra hiệu cho máy bay, gọi Batman hoặc gây chói mắt. Việc này chưa bao giờ đơn giản đến như thế!

5
Dùng cục tẩy (dành cho các đồng xu Mỹ được phát hành từ năm 1982 trở đi)

 1. Tiêu đề ảnh Clean Pennies Step 17
  1
  Lấy một đồng xu bẩn và cục tẩy. Mặc dù phương pháp này hiệu quả với mọi đồng xu, nhưng an toàn với các đồng xu mới trong khi phương pháp khác thì không. Axit trong các phương pháp từ 1 đến 4 sẽ biến đồng xu chất liệu kẽm thành màu đen.
  • Sau năm 1982, chất liệu đồng có giá quá cao để làm đồng xu có giá trị thấp. Vì vậy, chất liệu kẽm (kim loại rẻ tiền hơn) đã được sử dụng.
 2. 2
  Chà cục tẩy lên đồng xu như cách bạn tẩy vết bút chì trên giấy. Nếu có sẵn thiết bị (hoặc nếu phải làm sạch cả ngàn đồng xu), bạn có thể gắn bút chì (có cục tẩy) vào máy khoan để thực hiện thao tác này. Quá tuyệt khi bạn có thể tạo ra dụng cụ tẩy bằng điện. Thật không thể ngờ được!
 3. 3
  Lật đồng xu và lặp lại các bước kể trên nếu cần. Việc này mất khoảng 10 giây cho mỗi đồng xu. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là tay của bạn sẽ rất mỏi sau khi kết thúc quá trình vệ sinh và bạn sẽ mất một hoặc hai cục tẩy trên bút chì! Tuy nhiên, đây là phương pháp nhanh và đơn giản để làm sạch đồng xu.
Tags:

Trả lời