Cách để Giữ An toàn

Lo lắng cho sự an toàn của bản thân không nên trở thành tác nhân gây sợ hãi hàng đầu cho bạn, cho dù bạn là người trưởng thành hay là một đứa trẻ. Bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa đơn giản quanh ngôi nhà của bạn, tuân theo hướng dẫn an toàn khi ra ngoài vào buổi tối, và giữ an toàn cho bản thân khi sử dụng Internet, bạn có thể tự tin khẳng định rằng bản thân bạn và gia đình của bạn luôn được an toàn. Bạn cần phải chắc chắn rằng lũ trẻ nhà bạn cũng biết rõ về những hướng dẫn an toàn để bạn có thể tiếp tục với cuộc sống hằng ngày của mình một cách tự tin và càng an toàn càng tốt.

1
Giữ An toàn tại Nhà

 1. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 1
  1
  Luôn chuẩn bị sẵn một hộp sơ cứu tại nhà. Để chắc chắn rằng ngôi nhà của bạn là nơi an toàn và luôn trong tình trạng sẵn sàng cho mọi tình huống, bạn cần phải chuẩn bị sẵn một hộp sơ cứu chất lượng cao phòng trường hợp khẩn cấp. Bạn có thể tìm mua hộp sơ cứu đã được chuẩn bị sẵn, hoặc bạn có thể tự tay chuẩn bị các vật dụng y tế cần thiết và cất giữ chúng trong một chiếc hộp dụng cụ hoặc một loại hộp nhựa khác. Hãy chắc chắn rằng chiếc hộp bao gồm những vật dụng y tế sau:
  • Băng và gạc sạch
  • Cồn isopropyl và oxy già
  • Thuốc bôi kháng khuẩn
  • Thuốc giảm đau không cần kê toa
  • Băng keo y tế
  • Thuốc kháng sinh
 2. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 2
  2
  Chuẩn bị kỹ lưỡng các vật dụng cần thiết cho tình huống khẩn cấp. Trong tình huống khẩn cấp, bạn sẽ muốn bản thân luôn trong tình trạng sẵn sàng. Một ngôi nhà an toàn cần phải có sẵn các vật dụng sau đây được cất giữ ở nơi an toàn, trong trường hợp bạn sẽ cần phải sử dụng chúng:
  • Pin và đèn pin
  • Dao bỏ túi
  • Kim và chỉ
  • Thực phẩm đóng hộp và các loại thực phẩm có thể để lâu khác
  • Nhiều nước uống
  • Diêm hoặc bật lửa
  • Radio
 3. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 3
  3
  Bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi nguy cơ hỏa hoạn. Cho dù là bạn có nhà riêng hoặc đang phải thuê nhà, bạn cần phải thực hiện các phương pháp phòng ngừa để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi hỏa hoạn. Hãy thực hiện các bước sau để có thể ngủ ngơn hơn vì bạn đã biết chắc rằng bạn đã thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi nguy cơ hỏa hoạn:
  • Lắp đặt thiết bị báo khói và thường xuyên kiểm tra thiết bị.
  • Chuẩn bị sẵn bình chữa cháy trong nhà, và thường xuyên kiểm tra bình.
  • Rút phích cắm của các thiết bị điện khi không sử dụng và hãy nhớ kiểm tra đường dây điện trong nhà của bạn.
  • Chuẩn bị sẵn kế hoạch sơ tán trong trường hợp khẩn cấp và luyện tập với gia đình của bạn.
 4. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 4
  4
  Bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi nguy cơ trộm cắp. Trộm cắp là một trong những tình trạng gây đau buồn và gây mất tự tin về sự an toàn của bản thân và có thể xảy đến với bất kỳ một người nào. Hãy tiến hành thực hiện những phương pháp cần thiết để bảo đảm rằng tình trạng này sẽ không xảy đến cho bạn và gia đình của bạn:
  • Cài đặt hệ thống bảo vệ và có khả năng hiển thị bằng chứng một cách rõ ràng.
  • Tổ chức hoạt động neighborhood watch trong khu vực (là hoạt động mà trong đó mọi người trong cùng khu vực sẽ giúp nhau trông chừng nhà).
  • Trang bị ổ khoá chất lượng cao cho cửa ra vào.
  • Giữ cho sân vườn nhà bạn luôn sạch sẽ và sáng sủa.
  • Đỗ xe trong nhà xe (garage) nếu ngôi nhà của bạn có xây dựng nhà xe.
 5. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 5
  5
  Nếu bạn có con, hạy tiến hành thực hiện các biện pháp giúp giữ an toàn cho lũ trẻ trong nhà bạn. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc bạn dự định có con, hãy dành thời gian để tiến hành thực hiện biện pháp giúp giữ an toàn cho trẻ nhỏ trong ngôi nhà của bạn để mọi việc có thể trở nên suôn sẻ và an toàn hơn. Trẻ con thường không nhận thức rõ những việc chúng đã làm, vì vậy, nhiệm vụ của bạn là phải bảo đảm rằng tai nạn sẽ không xảy đến với chúng. Bạn nên ghi nhớ những điều sau:
  • Lắp cửa chắn nhỏ trên đầu cầu thang.
  • Che đậy đường dây điện và ổ cắm điện.
  • Cất giữ hoá chất nguy hiểm trong tủ khoá hoặc tại những nơi ngoài tầm với của trẻ.
  • Cất kỹ vũ khí tự vệ tại nơi phù hợp.
 6. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 6
  6
  Đầu tư vào bảo hiểm thiên tai. Thiên tai có thể làm hỏng khả năng sở hữu một cuộc sống hạnh phúc của bạn. Hãy chắc chắn rằng những trận thiên tai bất ngờ và nằm ngoài dự đoán sẽ không thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn thông qua việc đầu tư vào bảo hiểm thiên tai. Đây là hành động cần thiết để có thể giữ an toàn tuyệt đối cho bản thân và cho gia đình của bạn.

2
Giữ An toàn vào Buổi tối

 1. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 7
  1
  Đem theo điện thoại di động. Khi bạn đi ra ngoài vào buổi tối, ngay cả khi bạn chỉ đi dạo gần nhà, bạn nên đem theo phương tiện liên lạc để có thể gọi điện cho người thân trong trường hợp khẩn cấp. Hãy nhớ đem theo một chiếc điện thoại đã được sạc pin đầy đủ trong túi xách hoặc trong túi quần (túi áo) của bạn mọi lúc mọi nơi.
  • Nếu bạn sử dụng iPhone, hãy cài đặt chế độ theo dõi điện thoại thông qua tài khoản Apple của bạn phòng khi bạn đánh mất điện thoại, hoặc điện thoại của bạn bị cướp.
  • Đôi khi, sẽ tốt hơn nếu bạn giấu kỹ điện thoại ở nơi kín đáo, trừ khi bạn thật sự cần phải sử dụng nó. Nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại đời mới, kẻ cướp có thể nổi lòng tham.
 2. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 8
  2
  Đi cùng một nhóm người. Cách tốt nhất là bạn nên đi cùng một nhóm người nào đó khi bạn ra ngoài vào buổi tối. Đàn ông hay phụ nữ, trẻ hay già, bạn sẽ an toàn hơn nếu bạn có thêm sự trợ giúp. Không nên đi một mình vào buổi tối muộn.
  • Nếu bạn cần phải đi một mình, hãy đi trên những con đường sáng sủa, sử dụng tuyến đường mà bạn tin tưởng và hãy cố gắng đi nhanh đến nơi mà bạn cần đến. Hãy gọi điện cho một người nào đó và cho họ biết về kế hoạch di chuyển của bạn, càng sớm càng tốt.
  • Nếu bạn đi nhậu, hãy nhớ lên kế hoạch để về nhà trước khi trời tối muộn. Nếu bạn đang bị kẹt tại một nơi nào đó vào lúc 2 giờ sáng và không thể về nhà, bạn sẽ có thể gặp nguy hiểm.
  • Tránh những khu vực có tỷ lệ tội phạm cao. Thông thường, bạn có thể liên hệ với công an khu vực để tìm hiểu về những nơi được thống kê là nguy hiểm hơn các nơi khác quanh khu vực bạn sinh sống. Hãy tránh những nơi này khi bạn phải đi một mình.
 3. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 9
  3
  Thông báo cho người khác biết về địa điểm mà bạn dự định đến. Hãy giữ liên lạc với người thân mỗi khi bạn ra ngoài. Bạn không cần phải thường xuyên gọi điện thông báo cho người thân để có thể được an toàn. Hãy cho cha mẹ, người bạn thân, hoặc những người khác mà bạn yêu mến biết vị trí của bạn, nơi bạn dự định đến, và thời gian mà bạn dự định sẽ về nhà. Ít ra bạn cũng sẽ khiến mọi người không phải lo lắng cho bạn.
 4. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 10
  4
  Cân nhắc đem theo vũ khí tự vệ. Mặc dù không phải bất kỳ người nào cũng nên thực hiện biện pháp này, đem theo lọ xịt hơi cay hoặc gậy có thể là những vật dụng hữu hiệu để giúp bảo vệ an toàn cho bạn nếu bạn thường phải đi một mình. Các vật dụng này có thể giúp bạn chống lại kẻ tấn công, chó hoang, và quan trọng hơn là có thể đem lại cho bạn cảm giác an toan khi bạn ra ngoài.
  • Học cách sử dụng gậy hoặc lọ xịt hơi cay trước khi bạn đem theo chúng bên mình. Trong nhiều trường hợp, đem theo vũ khí tự vệ mà không được đào tạo phù hợp là hành động bất hợp pháp.
  • Mang dao và súng có thể đem lại nguy hiểm cho bạn hơn là sự an toàn, nhưng nếu bạn muốn, bạn có thể tham gia khóa huấn luyện phương pháp tự vệ để tìm hiểu biện pháp tự vệ phù hợp và tìm hiểu cách để có thể sử dụng vũ khí tự vệ một cách an toàn.
 5. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 11
  5
  Tìm hiểu phương pháp để có thể tự tin bảo vệ bản thân. Tìm hiểu đôi chút về phương pháp tự vệ khi phải đối mặt với kẻ xấu sẽ giúp đem lại cảm giác an toàn cho bạn khi bạn đến mọi nơi trên thế giới. Bạn sẽ không trở thành người lo lắng quá mức đến nỗi hoang tưởng nếu bạn tự tin rằng bạn có thể bảo vệ bản thân mình trong những tình huống nguy hiểm.
  • Tránh xô xát thể chất bằng mọi giá. Cách tốt nhất để chiến thắng một trận chiến là tránh nó ngay từ đầu.

3
Giữ An toàn Trực tuyến

 1. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 12
  1
  Lựa chọn mật khẩu an toàn. Không nên sử dụng mật khẩu quá đơn giản chẳng hạn như “mật khẩu” hoặc “12345”.”Những kẻ chuyên bẻ khóa có thể vượt qua các loại mật khẩu phổ biến một cách nhanh chóng và hiệu quả, khiến mật khẩu của bạn trở nên vô dụng tương tự như việc không sử dụng mật khẩu. Hình thành mật khẩu an toàn bằng cách kết hợp của nhiều chữ cái, con số, và ký tự đặc biệt với nhau.
 2. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 13
  2
  Đăng xuất khỏi các trang web khi bạn không sử dụng. Luôn nhớ đăng xuất khỏi bất kỳ một trang web nào yêu cầu bạn phải đăng nhập. Các trang web này bao gồm email, mạng xã hội, và các trang mà bạn không muốn người khác có thể xâm nhập vào tài khoản của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sử dụng máy vi tính công cộng, nhưng đây cũng là một hành động cần thiết giúp giữ an toàn cho bạn nếu bạn sử dụng máy vi tính cá nhân.
 3. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 14
  3
  Bảo mật thông tin cá nhân. Không bao giờ được cung cấp thông tin cá nhân chẳng hạn như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email, hoặc số thẻ tín dụng trên bất kỳ một trang web nào, cho dù đó có là phòng chat trên Twitter hoặc Facebook.
  • Kiểm soát thiết lập quyền riêng tư (privacy setting) để những người mà bạn không chấp nhận kết bạn không thể xem được những điều mà bạn đăng tải trên các trang web công cộng. Dành thời gian để thiết lập giới hạn cho mọi thứ để tránh khỏi sự soi mói của người khác đối với các bài đăng và hình ảnh của bạn là cách tốt nhất để giữ an toàn cho bản thân.
  • Nếu một người lạ mặt dò hỏi các thông tin của bạn, không nên cung cấp chúng cho họ, hãy nói với họ rằng “Có những điều tốt nhất không nên trao đổi thông qua Internet”.
 4. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 15
  4
  Xem xét kỹ càng các điều khoản sử dụng. Trước khi đăng ký tài khoản trên bất kỳ một trang web nào đó, hãy xem xét điều khoản sử dụng của trang web đó một cách kỹ lưỡng để chắc chắn rằng bạn không đồng ý với bất kỳ một điều khoản nào mà bạn không hiểu rõ. Hành động này có thể khá tẻ nhạt, nhưng rất đáng cho bạn thực hiện để tăng cường sự an toàn cho bản thân.

4
Giữ An toàn (Đối với Trẻ em)

 1. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 16
  1
  Không chấp nhận thực hiện những lời thách thức nguy hiểm. Thậm chí, bạn không nên chấp nhận thực hiện thách thức (dare) trong trò chơi Truth or Dare (Nói thật hay Thực hiện Thách thức). Nếu khi đang chơi trò chơi này, người nào đó thách thức bạn, hãy quay đi và Nói Không.
 2. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 17
  2
  Luôn nhớ nói không khi một người bạn nào đó yêu cầu bạn sử dụng ma tuý hoặc thuốc lá, đặc biệt nếu bạn đang trong độ tuổi vị thành niên.
 3. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 18
  3
  Không nên giao du với những kẻ nguy hiểm. Nếu bạn giao du với những kẻ nguy hiểm, bạn sẽ dễ dàng nhận lấy ảnh hưởng tiêu cực từ họ.
 4. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 19
  4
  Gắn bó với bạn bè đáng tin cậy (chẳng hạn như người mà bạn đã biết khá lâu), và người lớn đáng tin. Họ sẽ giúp bạn luôn được an toàn, và giúp bạn tránh gặp phải rắc rối.
 5. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 20
  5
  Không bao giờ được rời khỏi nhà mà không thông báo cho người lớn biết. Hãy nói cho họ biết về thời gian mà bạn sẽ về nhà, nơi mà bạn định đến, và người mà bạn đi cùng.
 6. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 21
  6
  Không nên nhận lấy bất kỳ vật gì từ người lạ mặt. Nếu người nào đó gửi bạn một vật gì đó và bạn không biết rõ nó là gì, đừng lấy! Bạn có thể gặp rắc rối với chúng, ngay cả khi vật dụng đó là do người khác gửi cho bạn.
 7. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 22
  7
  Không bao giờ chấp nhận để người khác đèo bạn về nhà. Nếu một người lạ mặt cố gắng dụ dỗ bạn vào xe của họ, hãy chạy đi theo hướng ngược lại và hét càng to càng tốt. Không nên dẫn đường cho kẻ lạ mặt đó về nhà của bạn; thay vì vậy, hãy gõ cửa người hàng xóm gần nhà và yêu cầu họ giúp đỡ.
 8. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 23
  8
  Không nên đi một mình. Nếu bạn không còn lựa chọn nào khác, ví dụ như bạn cần phải đến trung tâm thương mại, thay vì đi một mình, hãy đi cùng một nhóm bạn.
 9. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 24
  9
  Không nên ra ngoài vào ban đêm. Ban đêm sẽ nguy hiểm hơn ban ngày vì bạn sẽ khó có thể nhìn thấy rõ mọi việc vào ban đêm. Nếu bạn cần phải ra ngoài vào ban đêm, hãy đi trên những con đường có đủ ánh sáng.
 10. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 25
  10
  Sử dụng con đường mà bạn thường đi. Thay vì thử qua con đường mà bạn vừa mới phát hiện cách đây 20 phút, hãy sử dụng con đường quen thuộc với bạn và con đường mà cha mẹ bạn biết rõ khi phải tìm kiếm bạn.
 11. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 26
  11
  Không nên nán lại trường sau giờ học trừ khi đây là hoạt động đã được người lớn chấp thuận hoặc là một sự kiện nào đó do trường tổ chức.
 12. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 27
  12
  Không bao giờ được ra khỏi khuôn viên của trường học. Nếu bạn trông thấy chiếc điện thoại của bạn nằm trên một chiếc ghế ngoài khuôn viên trường học, hãy báo với giáo viên của bạn biết trước khi tự mình chạy đến để lấy nó.
 13. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 28
  13
  Không bao giờ trả lời tin nhắn gây rối khi đang ở tại trường học. Nếu ai đó gửi cho bạn tin nhắn gây rối, đừng trả lời, hãy báo với giáo viên của bạn ngay lập tức!
 14. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 29
  14
  Không được phép để bạn bè đèo bạn đến một nơi nào đó mà không thông báo cho người lớn biết trước.
 15. Tiêu đề ảnh Be Safe Step 30
  15
  Tích cực tham gia buổi diễn tập/thủ tục sơ tán của trường. Hãy chú ý tập trung khi tham gia diễn tập, và khuyến khích bạn bè trong lớp cũng nên hành động tương tự như bạn.
Tags:

Trả lời