Cách để Điều trị vết sâu bướm đốt

Mặc dù nhìn có vẻ thú vị và đáng yêu nhưng sâu bướm có khả năng đốt người. Vết sâu bướm đốt có thể gây ra các triệu chứng nhỏ hoặc dẫn đến phản ứng dị ứng nguy hiểm. Để điều trị vết sâu bướm đốt, bạn cần làm vệ sinh vết đốt, điều trị triệu chứng và tham khảo ý kiến chuyên gia y tế nếu triệu chứng nghiêm trọng. Bằng cách đó, bạn sẽ dễ hồi phục hơn sau khi bị sâu bướm đốt.

Phần 1
Vệ sinh vết đốt

 1. Tiêu đề ảnh Treat a Caterpillar Sting Step 1
  1
  Loại bỏ sâu bướm mà không chạm vào chúng. Nếu sâu bướm còn trên da, bạn cần dùng kềm, nhíp hoặc găng tay dày để nhặt sâu ra. Tuyệt đối không chạm tay trần vào sâu bướm vì có thể bị đốt lần nữa.
  • Vết sâu bướm đốt là do các gai nhọn, nhỏ giống như sợi lông đâm vào da. Vì vậy, bạn cần tránh chạm tay trần vào thân sâu bướm.
 2. Tiêu đề ảnh Treat a Caterpillar Sting Step 2
  2
  Dùng băng dính để loại bỏ gai nhọn trên da. Dùng băng dính Scotch, băng dính vải hoặc thứ gì tương tự. Đặt băng dính lên vết đốt rồi nhanh chóng lột ra. Băng dính sẽ dính lấy sợi lông độc hay gai nhọn còn trên da. Bước này rất quan trọng nhằm giảm thiểu triệu chứng vết đốt và ngăn bị đốt thêm.
  • Có thể dùng phần dính của băng gạc để loại bỏ lông hoặc gai nhọn.
 3. Tiêu đề ảnh Treat a Caterpillar Sting Step 3
  3
  Rửa sạch vết đốt. Dùng xà phòng và nước ấm để rửa sạch vết đốt. Bên cạnh đó, bạn nên rửa sạch cả vùng da xung quanh. Cuối cùng, đảm bảo rửa hai tay thật sạch, đề phòng trường hợp đã tiếp xúc với chất độc hoặc sâu bướm.

Phần 2
Điều trị triệu chứng

 1. Tiêu đề ảnh Treat a Caterpillar Sting Step 4
  1
  Thoa hỗn hợp muối nở và nước. Hòa 1 thìa muối nở với 1-2 thìa nước ấm. Thoa thật nhiều hỗn hợp lên vết đốt rồi để vài phút. Hỗn hợp muối nở giúp giảm ngứa và các triệu chứng khó chịu khác. Thoa lại hỗn hợp vài tiếng một lần.
 2. Tiêu đề ảnh Treat a Caterpillar Sting Step 5
  2
  Dùng kem hydrocortisone. Nếu muối nở không giúp giảm triệu chứng, bạn nên rửa sạch hỗn hợp rồi thoa thật nhiều kem hydrocortisone lên vết đốt và để yên. Có thể mất khoảng 1 tiếng thì kem mới xoa dịu được vết đốt. Thoa lại kem theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
 3. Tiêu đề ảnh Treat a Caterpillar Sting Step 6
  3
  Dùng kem kháng histamine. Nếu kem hydrocortisone cũng không có tác dụng, bạn nên rửa sạch rồi lại thoa thật nhiều kem kháng histamine lên vết đốt. Chờ khoảng 30 phút xem có sự khác biệt không. Trong nhiều trường hợp, kem kháng histamine được chứng minh không hiệu quả trong việc xoa dịu triệu chứng do sâu bướm đốt, nhưng bạn có thể thấy kem hiệu quả đối với mình.
 4. Tiêu đề ảnh Treat a Caterpillar Sting Step 7
  4
  Chườm lạnh. Sau khi thoa muối nở hoặc kem, bạn có thể chườm lạnh lên vết đốt. Đặt túi đá viên hoặc rau củ đông lạnh lên vết đốt khoảng 10-20 phút một lần. Tiếp tục chườm lạnh mỗi 1-2 tiếng một lần.

Phần 3
Điều trị y tế

 1. Tiêu đề ảnh Treat a Caterpillar Sting Step 11
  1
  Quan sát dấu hiệu của triệu chứng nghiêm trọng. Sâu bướm đốt có thể gây ra nhiều triệu chứng. Tùy vào loại sâu bướm và loại dị ứng mà triệu chứng có thể rất nhẹ hoặc rất nghiêm trọng. Triệu chứng thường gặp bao gồm:
  • Ngứa và viêm da tiếp xúc, mụn nước, lằn trên da, vết sưng đỏ nhỏ, đau
  • Viêm kết mạc nếu lông sâu bướm rơi vào mắt
  • Phát ban và nổi mề đay
  • Khó thở
  • Buồn nôn và nôn mửa
  • Xuất huyết và suy thận có thể xảy ra sau khi tiếp xúc với sâu bướm Lonomia Nam Mỹ
 2. Tiêu đề ảnh Treat a Caterpillar Sting Step 8
  2
  Đến bác sĩ khám nếu triệu chứng trở nặng. Nếu xuất hiện mụn nước, vệt lằn lớn hoặc phát ban lan rộng, bạn cần đến bác sĩ khám ngay. Bước này rất quan trọng vì một số người có thể gặp phản ứng dị ứng tiềm ẩn chết người do vết sâu bướm đốt.
 3. Tiêu đề ảnh Treat a Caterpillar Sting Step 10
  3
  Gọi cho Trung tâm Chống độc để biết thêm thông tin. Gọi cho Trung tâm Chống độc (ví dụ như Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai) ngay khi có thể nếu có bất kỳ câu hỏi nào về cách điều trị vết sâu bướm đốt. Chuyên gia chống độc sẽ trả lời điện thoại và đưa ra các khuyến nghị cho bạn về cách điều trị vết đốt.
 4. Tiêu đề ảnh Treat a Caterpillar Sting Step 9
  4
  Tiêm ngừa uốn ván. Nếu chưa tiêm ngừa uốn ván trong vòng 5-10 năm vừa qua, bạn nên tiêm một mũi trong vòng 72 tiếng sau khi bị sâu bướm đốt. Vết thương hay vết cắn có thể bị nhiễm khuẩn và nhiễm trùng.
Tags:

Trả lời