Cách để Cho chim non hoang dã ăn

Hầu hết mọi người đều quên rằng chim thực ra là động vật hoang dã. Và giải pháp tốt nhất cho động vật hoang dã là luôn luôn để chúng một mình, nhất là khi việc giữ chim hoang dã trong nhà là phạm pháp. Tuy nhiên, nếu bạn phải chăm sóc và cho nó ăn, thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết trong việc chăm sóc.

Phần 1
Xác định nếu chim non cần giúp đỡ

 1. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 1
  1
  Đeo găng tay. Hãy đeo găng tay nếu bạn định chạm vào chim. Găng tay sẽ bảo vệ bạn khỏi chim. Chim con thậm chí cũng có thể dùng mỏ để mổ bạn.
 2. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 2
  2
  Kiểm tra lông. Nếu chim con có lông, thì nó là chim mới ra ràng. Nếu không thì nó là chim non.
 3. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 3
  3
  Để chim ra ràng lại. Chim ra ràng có khả năng sống tốt bên ngoài tổ. Nếu chim đã mọc đủ lông, nó có thể bay được. Chúng chỉ là đang ở ngoài tổ. Chim bố mẹ sẽ cho chúng ăn thậm chí ngay trên mặt đất.
 4. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 4
  4
  Đưa chim non về lại tổ. Chim non có thể cần được giúp đỡ. Nếu bạn tìm thấy chim non, hãy đưa nó về lại tổ gần đó. Nếu không tìm thấy tổ, bạn có thể cần giúp nó.
  • Thử nghe tiếng chim non khác. Khi chim bố mẹ mang thức ăn về, bạn sẽ có thể tìm thấy tổ khá dễ dàng bằng cách lần theo tiếng chim non đòi ăn.
  • Để bắt chim non, tiếp cận nó với một tay để trên đầu và lưng, một tay để dưới bụng và chân. Đừng lo lắng việc chim mẹ sẽ bỏ chim non khi bạn đã chạm vào nó. Chim mẹ sẵn sàng chấp nhận nó trở về tổ.
  • Sưởi ấm chim non bằng cách ủ nó trong tay cho đến khi chim không còn cảm thấy lạnh khi bạn chạm vào nó.
 5. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 5
  5
  Kiểm tra các chim con khác. Nếu bạn tìm thấy tổ và các chim con khác đã chết, bạn có thể kết luận chắc chắn rằng tổ vừa bị bỏ rơi, và bạn sẽ phải chăm sóc (những) chú chim non còn sống.
 6. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 6
  6
  Dùng ngón tay kiểm tra nếu bạn không chắc chắn. Nếu bạn không thể xác định được liệu bạn đang giữ chim ra ràng hay chim non, thử để chim ngồi trên ngón tay. Nếu chim có thể quặp vào tay bạn thì đó là chim ra ràng.
 7. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 7
  7
  Chú ý đến tổ chim. Nếu bạn lo lắng khi để chim một mình trên tổ, bạn có thể kiểm tra xem liệu có chim bố/mẹ quay lại không bằng cách theo dõi trong vài giờ sau đó. Tuy nhiên, đảm bảo bạn giữ khoảng cách an toàn, vì chim bố mẹ có thể không quay lại nếu bạn đứng quá gần.
 8. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 8
  8
  Làm một chiếc tổ tạm thời. Tổ có thể đã bị phá hủy bởi cơn bão, chim săn mồi hoặc con người. Nếu bạn không tìm thấy tổ, hãy tự tạo tổ mới. Bạn có thể dùng túi nhựa nhỏ. Xếp cùng với vật mềm, như khăn mặt, khăn tắm nhỏ, hoặc chăn.
  • Đặt tổ ở nơi có bóng râm gần nơi bạn tìm thấy chim. Bạn có thể đóng nó lên cây. Đặt chim vào trong, đảm bảo đặt chân chim ở dưới mình.
 9. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 9
  9
  Rửa tay. Luôn luôn rửa tay sau khi tiếp xúc với chim. Chim có thể mang dịch bệnh, vì vậy cách tốt nhất là rửa tay thật kỹ sau khi đặt chim non vào tổ.

Phần 2
Biết khi nào nên đưa chim đến bác sĩ thú y

 1. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 10
  1
  Kiểm tra chim bố mẹ. Nếu chim bố mẹ không quay lại tổ trong vài giờ hoặc nếu bạn chắc chắn rằng chim bố mẹ không còn sống, bạn cần gọi giúp đỡ cho chim.
 2. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 11
  2
  Tìm vết thương. Nếu chim có vấn đề về di chuyển hoặc vỗ cánh thì có thể nó đã bị thương. Ngoài ra, nếu chim run lẩy bẩy, nó có thể gặp vấn đề. Chim bị thương cũng là một lý do để gọi trợ giúp.
 3. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 12
  3
  Không nên tự nuôi chim. Việc giữ và nuôi chim hoang dã có thể là phạm pháp ở một số quốc gia. Ở Mỹ, Bạn phải có được sự cho phép đặc biệt từ chính quyền địa phương và liên bang trong việc nuôi chim hoang dã.
 4. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 13
  4
  Gọi nhân viên chăm sóc động vật hoang dã. Nhân viên chăm sóc động vật hoang dã có những kỹ năng và được đào tạo để chăm sóc chim non. Bạn có thể tìm họ tại trang mạng động vật hoang dã của chính quyền địa phương, hoặc gọi cho bác sĩ thú y hay trung tâm cứu hộ động vật ở địa phương, vì họ có thể biết các nhân viên chăm sóc động vật trong khu vực.
  • Xin lời khuyên về cách cho chim con ăn uống cũng như cách giữ ấm cho chim.

Phần 3
Xác định loài chim và cách cho ăn

 1. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 14
  1
  Hiểu được những rủi ro. Nhớ rằng bạn có thể đang có hành vi vi phạm pháp khi nuôi giữ chim nếu bạn ở tại quốc gia quy định luật này. Ngoài ra, bạn cũng có thể không thông thạo về cách cho chim ăn đúng, do đó chim rất có thể sẽ chết dưới sự chăm sóc của bạn. Bên cạnh đó, chăm sóc chim con không dễ dàng gì, vì nó cần được cho ăn 20 phút một lần hoặc hơn. Sau cùng, bạn không được trang bị cách dạy chim như chim bố mẹ, chẳng hạn như cách kiếm ăn hay cách đề phòng chim săn mồi.
  • Chim cũng có thể trở nên quen với con người và điều này có hại cho chim vì nó không biết cách bay từ con người và có thể lúc nào cũng xin thức ăn từ con người.
 2. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 15
  2
  Xác định loại chim. Bạn có thể tra cứu loài chim bằng cách xem hướng dẫn về chim trên mạng.
  • Việc xác định đúng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết sơ qua về chim bố mẹ. Tuy nhiên, nếu chim bố mẹ vẫn còn xung quanh, bạn nên để chúng chăm chim con. Chúng có bản năng mạnh mẽ trong việc chăm sóc chim con và được trang bị đầy đủ để làm điều này.
 3. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 16
  3
  Xác định nguồn thức ăn của chim. Những gì chim con ăn phụ thuộc vào những gì chim bố mẹ ăn. Ví dụ, chào mào lửa ăn hạt, trong khi quạ ăn mọi thứ từ hạt, quả mọng đến côn trùng và loài gặm nhấm nhỏ.
 4. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 17
  4
  Dùng thức ăn cho mèo hoặc chó với loài ăn tạp. Nếu chim của bạn là loài ăn tạp, bạn có thể thử dùng thức ăn cho chó hoặc mèo. Có nhiều loài chim hoang dã ăn tạp, và khi còn nhỏ, chúng được bố mẹ cho ăn chủ yếu côn trùng. Điều đó có nghĩa thức ăn giàu protein động vật, như thức ăn cho chó hoặc mèo, phù hợp cho những loại chim này.
  • Nếu bạn dùng thức ăn khô, trước tiên hãy ngâm nó trong nước. Ngâm trong 1 tiếng. Tuy nhiên, khi bạn cho chim con ăn, đảm bảo nó không ngấm quá nhiều nước, vì nước có thể chảy vào phổi và làm chết chim. Thức ăn cần phải xốp, không sũng nước.
  • Làm thành viên nhỏ. Vê thức ăn thành viên nhỏ, khoảng một hạt đậu. Cho thức ăn vào miệng chim. Dùng que kem hoặc đũa sẽ giúp việc cho ăn dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể cắt đầu ống hút thành chiếc thìa nhỏ. Chim con sẽ sẵn sàng chấp nhận và ăn thức ăn, nếu viên thức ăn quá lớn, bẻ thành miếng nhỏ. Về cơ bản, bạn cần tạo các viên thức ăn nhỏ tương đương hạt đậu.
 5. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 18
  5
  Cho chim ăn thức ăn hạt đối với loài ăn cỏ. Nếu chim chỉ ăn hạt, hãy dùng thức ăn hạt, bạn có thể mua chúng tại cửa hàng thú cưng. Cửa hàng thú cưng thường có bán thức ăn hạt cho vẹt con.
  • Dùng ống tiêm đưa thức ăn qua thanh quản. Thanh quản nằm xung quanh khí quản. Bạn sẽ thấy một lỗ nhỏ trong miệng hoặc ở cuối cổ họng nơi khí quản mở ra. Không nên đưa thức ăn và nước qua khí quản. Vì vậy, bạn cần đảm bảo đầu ống tiêm đi qua thanh quản.
 6. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 19
  6
  Cho chim ăn đến khi nó có vẻ no. Điều này có nghĩa chim con sẽ chủ động ăn thức ăn khi đói. Nhưng nếu chim trông không hứng thú, thì có thể nó đã no.
 7. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 20
  7
  Không cho uống nước. Nếu thức ăn đã chứa đủ nước, chim con sẽ không cần thêm nước nữa, ít nhất là với chim non. Cho chim uống nước có thể có hại nhiều hơn lợi, vì bạn có thể làm chim bị sặc và chết.
  • Nếu chim có vẻ bị mất nước khi bạn bắt được nó lần đầu, bạn có thể dùng nước uống thể thao Gatorade hay dịch truyền axit latic bổ sung nước và điện giải. Dùng ngón tay nhỏ một giọt vào mỏ chim để chim có thể hút chất lỏng. Các dấu hiệu của mất nước gồm khô miệng và da nổi đỏ. Ngoài ra, da phía sau cổ sẽ không đàn hồi ngay lập tức khi bị véo nếu chim bị mất nước.
 8. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 21
  8
  Cho ăn 20 phút một lần. Chim non cần thức ăn liên tục để duy trì năng lượng. Tuy nhiên, bạn không cần phải thức dậy và cho chim ăn lúc nửa đêm.
 9. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 22
  9
  Giữ chim trong thời gian ngắn nhất có thể. Để có thể thả chim, bạn cần đảm bảo chim không ảnh hưởng sâu sắc và có mối liên kết với bạn. Hạn chế tiếp xúc với chim, và không đối xử với nó như thú cưng.
  • Trên thực tế, việc nuôi chim non mà không có bất kỳ ấn tượng nào về bạn là điều hầu như không thể, đặc biệt nếu nó chưa đến 2 tuần tuổi.
 10. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 23
  10
  Để chim tự ăn ở tuần thứ 4. Khi được khoảng 4 tuần tuổi, chim đã có thể bắt đầu học cách tự ăn. Tuy nhiên, phải mất một hoặc vài tháng để điều đó xảy ra. Bạn vẫn nên cho chim ăn bằng tay trong suốt khoảng thời gian này, nhưng để lại một chén thức ăn nhỏ trong lồng. Lúc này, bạn cũng có thể đặt thêm một đĩa nước.
  • Bạn sẽ để ý thấy chim dần dần trở nên ít hứng thú khi được cho ăn bằng tay.
 11. Tiêu đề ảnh Feed Wild Baby Birds Step 24
  11
  Cho chim non ăn đến khi nó ra ràng. Bạn có thể phải chờ nhiều tuần để chim phát triển cánh, và trở thành chim ra ràng. Chim không thể sinh tồn cho đến khi phát triển cánh và bắt đầu tự bay. Sau đó bạn chỉ cần thả nó về tự nhiên.
  • Nếu bạn nuôi chim đến khi nó trưởng thành, bạn sẽ cần chuyển sang chế độ ăn dành cho chim trưởng thành, nó sẽ khác với chế độ ăn trước đây của chim.
  • Bên cạnh đó, khi chim con bắt đầu nhảy lên thành hộp, bạn có thể chuyển nó sang lồng thay vì nuôi trong hộp.
Tags:

Trả lời