Cách để Chăm sóc ong mật bị thương

Có phải bạn vừa trông thấy một con ong mật. Nó đang run rẩy, lờ đờ, hay đang kiệt sức. Bạn nghĩ rằng “Mình cần phải cứu giúp con ong đó”. Thật may là bạn có thể thực hiện một số thao tác để cứu giúp ong mật đang bị thương. Ngoài ra còn có những biện pháp quan trọng để đảm bảo cho bầy ong mật trong khu vực bạn sống có thể sinh trưởng tốt.

1
Điều trị cho một con ong mật không thể bay

 1. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 1
  1
  Làm ấm cho ong đang bị lạnh. Nếu thời tiết ở khoảng 12,8 °C hoặc lạnh hơn, ong mật sẽ không thể bay được. Nếu trông ong có vẻ bình thường nhưng di chuyển chậm chạp hoặc không thể bay lên khỏi mặt đất, rất có thể chúng đang bị lạnh. Dùng một mẩu giấy cứng, như một lá bài chẳng hạn, để nhặt ong lên và mang đến một nơi ấm áp hơn. Sau khi được sưởi ấm, ong có thể bay đi dễ dàng!
  • Nếu cần phải mang ong vào nhà để sưởi ấm, hãy đặt nó trong một chiếc hộp thoáng khí, có nắp đậy. Khi ong bắt đầu di chuyển xung quanh nhiều hơn, hãy mang hộp đựng ra bên ngoài rồi mở nắp và đặt xuống đất.
 2. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 2
  2
  Hong khô ong mật bị ướt. Nếu ong mắc kẹt trong ly bia hoặc nước chanh, hãy lấy nó ra! Có khả năng cánh của ong bị ướt sũng đến nỗi không thể bay được. Đặt ong ở một nơi an toàn, khô ráo và có nắng ấm để hong khô cánh. Lý tưởng nhất là đặt ong ngay trên một bông hoa!
 3. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 3
  3
  Cho ong ăn để giúp hồi phục nhanh hơn. Nếu ong bị lạnh hoặc run rẩy, việc ăn uống sẽ giúp chúng nhanh hồi phục. Pha hỗn hợp 30% mật ong thật và 70% nước lọc ở nhiệt độ phòng. Dùng các loại ống hút nhỏ giọt để nhỏ một ít trên bề mặt mà ong có thể tiếp cận được.
  • Đảm bảo hỗn hợp được đặt trên một bề mặt không thấm hút.
  • Cẩn thận không làm rơi hỗn hợp trực tiếp lên cơ thể ong.
  • Hỗn hợp đường hữu cơ và nước với tỷ lệ 1:1 cũng sẽ mang lại hiệu quả.
 4. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 4
  4
  Kiểm tra cánh của ong. Nếu ong được tìm thấy ở ngoài trời vào giữa hè hoặc chớm thu, có khả năng đó là một con ong già. Hãy nhìn kỹ vào đôi cánh của nó. Nếu chúng bị rách ở rìa, có thể là do gần hết vòng đời – tuy nhiên tập tính kiếm ăn của chúng vẫn còn! Mang ong vào bên trong để cho chúng ăn, và mang lại ra ngoài nếu ong đã hồi phục và bay được.
  • Nếu đôi cánh vẫn còn nguyên vẹn, rất có thể bạn đã tìm thấy một con ong thợ đang làm việc quá sức và quên uống nước.
  • Để ong ở ngoài trời với một ít hỗn hợp mật ong và nước. Ong sẽ trở lại làm việc sau khi no nê.
 5. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 5
  5
  Để ong một mình phần lớn thời gian. Nếu ong di chuyển được một chút, có khả năng nó sẽ sớm bay lại được. Đơn giản là ong cũng cần được nghỉ ngơi, và tốt hơn là hãy để nó yên. Bạn nên thực hiện điều này cho cả những con ong có cánh bị rách.
  • Nếu cảm thấy cần phải cung cấp một ít nước và mật ong cho ong, thì bạn nên làm điều đó. Trong vài phút, nó sẽ có thể bay đi.
  • Phương án tốt nhất là đặt ong lên một bông hoa và để thiên nhiên tự chữa lành mà không bị những thao tác của bạn làm hỏng.
 6. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 6
  6
  Cứu chữa ong mật bị gãy cánh. Hãy hiểu rằng ong có thể không thể bay trở lại, và sẽ sớm chết. Tuy nhiên, ong vẫn có thể sống thêm một thời gian nếu được cho ăn. Giữ ong trong một cái hộp có nắp đậy thoáng khí, cùng với một ít nước và một vài bông hoa. Bạn cũng có thể nhỏ một ít hỗn hợp nước và mật ong lên một chiếc lá trong bình nơi mà ong dễ dàng tìm thấy. Đừng cố dán cho cánh ong dính lại với nhau.
  • Mặc dù bạn có thể dùng keo acrylic để dán lại cánh bướm, tuy nhiên cách này sẽ không hiệu quả trên cánh ong. Cánh ong mật sẽ khó cầm hơn, gây nguy hiểm cho bạn và cả đôi cánh nhỏ xinh kia. Ong mật cũng sẽ nhanh chóng “kỳ cọ” đôi cánh đã được dán lại, khiến keo dính khắp cơ thể và tự làm mình bị thương.
 7. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 7
  7
  Hãy tìm những con nhện nhỏ màu đỏ. Thực ra nói chúng là loài nhện cũng không hẳn đúng. Tuy nhiên nếu những con côn trùng nhỏ màu đỏ đầy trên cơ thể ong mật, tức là ong đã bị nhiễm ký sinh trùng và sẽ không thể cứu vãn được. Nếu ong được sưởi ấm và cho ăn nhưng vẫn không di chuyển sau vài phút, hãy mang nó ra ngoài và để lại đó. Bạn sẽ không thể cứu chữa cho một con ong mật đang bị bệnh hoặc nhiễm ký sinh trùng.
 8. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 8
  8
  Đừng chạm trực tiếp vào ong mật. Mặc dù không mấy nguy hiểm khi chỉ bị một con ong mật đốt, nhưng bạn vẫn sẽ bị đau đấy. Bạn có thể đeo găng tay để bắt ong và tránh bị đốt, mặc dù điều này sẽ làm đôi tay mất đi độ khéo léo cần thiết để không làm ong bị tổn thương nhiều hơn. Thay vào đó, hãy thật chậm rãi và nhẹ nhàng đặt mảnh giấy dày bên dưới một con ong không thể bay để di chuyển hoặc điều chỉnh chúng một cách an toàn. Nếu đã từng bị dị ứng với bất kỳ loại ong hoặc vết ong đốt thì bạn tuyệt đối không nên bắt ong mật.

2
Giúp ong mật hồi sinh

 1. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 9
  1
  Quan sát thật kỹ một con ong chúa vào mùa xuân! Nếu bạn tìm thấy một con ong mật lớn trên nền đất vào mùa xuân, khi tiết trời dần ấm áp hơn, đó có thể là một con ong chúa! Nếu ong chúa ngưng ngủ đông quá sớm, nó có thể bị nhiễm lạnh ngoài mong đợi. Đừng ngần ngại mang ong vào bên trong để sưởi ấm và cho ong ăn. Tuy nhiên, bạn nên có kế hoạch thả ong chúa ra trong khoảng chừng một ngày thôi vì đàn ong có tồn tại được hay không sẽ phụ thuộc vào sự trở lại của ong chúa.
  • Thường thì chỉ có ong chúa mới sống sót qua mùa đông. Nó sẽ có trọng trách hình thành nên một đội quân mới vào năm sau.
 2. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 10
  2
  Đừng loại bỏ tổ ong mật trong sân. Nếu người sống chung với bạn không bị dị ứng với vết ong đốt, hoặc tổ ong không ở quá gần nơi bạn thường xuyên qua lại, đừng can thiệp vào. Tổ ong sẽ chỉ ở đó trong một mùa và một sinh vật thụ phấn sẽ có giá trị ngày càng cao trong bối cảnh số lượng đàn ong ngày một giảm sút. Thực ra thì hầu hết những cá thể ong mật chỉ sống được vài tuần.
 3. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 11
  3
  Duy trì những khu vực kiếm ăn của ong trong sân vườn. Nghĩa là, chọn những loài cây trồng trong vườn mà ong yêu thích. Sản xuất nông nghiệp quy mô lớn đã làm gia tăng sự phụ thuộc của ong mật vào việc chăm bón hoa màu, do đó việc cung cấp nguồn thức ăn không cần phải dày công chăm bón ngày càng quan trọng. Cụ thể là, bạn có thể trồng cỏ ba lá ngọt, cỏ ba lá Hà Lan, cỏ linh lăng, đậu tằm tím, cỏ ba lá chân chim và hạt hoa đậu vàng trên đất của bạn.
  • Tạo điều kiện cho những loài cây và bụi cây như cây linden (cây đoạn), dương hòe, bồ kết, ô liu Nga, mận hoang, cây cơm cháy, cây phong đỏ, liễu, bọ chó và kim ngân phát triển.
  • Liên hệ với văn phòng quản lý tài nguyên thiên nhiên địa phương để biết thông tin về những loài cây có thể trồng để giúp ong mật nơi bạn sinh sống.
 4. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 12
  4
  Loại bỏ cỏ dại bằng cách cắt đi hoặc cày xới đất. Mặc dù bạn có thể cần phải sử dụng thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu để tiêu diệt một loại sâu bệnh khác, việc ưu tiên cắt hoặc nhổ cỏ dại trong sân trước sẽ làm giảm nguy cơ giết hại ong mật khi sử dụng thuốc trừ sâu. Điều này thật sự cần thiết nếu cỏ dại đang phát triển tốt.
  • Cụ thể, hãy cắt cỏ trên nhữngcánh đồng có nhiều cây bông tai, cỏ thông minh và bồ công anh trước khi dùng đến hóa chất. Nếu không, những cây này có thể sẽ che phủ bầy ong lại!

3
Có ý thức trong việc sử dụng hóa chất nông nghiệp

 1. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 13
  1
  Không sử dụng thuốc trừ sâu khi ong đang kiếm ăn. Nói cách khác, không phun thuốc trừ sâu khi hoa màu đang trổ bông! Nhiều loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng có dán nhãn cảnh báo hướng dẫn bạn không được sử dụng khi hoa màu đang trổ bông. Vì hoa sẽ thu hút ong mật, nên việc dùng thuốc diệt côn trùng trong quá trình đơm hoa kết quả có thể làm giảm số lượng ong mật trong khu vực bạn sinh sống.
  • Luôn đọc và làm theo hướng dẫn trên bao bì thuốc trừ sâu. Chọn các sản phẩm chứa dư lượng thuốc có tác động ngắn hạn và được dán nhãn nguy hiểm mức độ nhẹ.
  • Cỏ linh lăng, hoa hướng dương và cải dầu đặc biệt thu hút ong mật, vì vậy hãy thật cẩn thận khi chăm bón các loại cây trồng này.
 2. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 14
  2
  Quan sát đồng ruộng trước khi dùng đến hóa chất. Để tiện định liệu trong việc có nên cắt cỏ trước hay không, bạn hãy kiểm tra đồng ruộng để xem có phát hiện ra con ong nào đang kiếm ăn hay không. Bạn chỉ cần đi dọc theo rìa của cánh đồng và kiểm tra bất kỳ cây hoa nào. Lưu ý rằng hoa của một số loài cây đang trổ bông không nhất thiết phải có màu sắc sặc sỡ.
 3. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 15
  3
  Tính toán cẩn thận thời điểm sử dụng thuốc diệt côn trùng. Phấn hoa và mật hoa chỉ có sẵn cho ong ở một số loài thực vật nhất định trong vài giờ mỗi ngày. Do đó, đảm bảo quan sát đồng ruộng trong khoảng thời gian mà bạn dự định sử dụng hóa chất, đặc biệt là thuốc diệt côn trùng. Từ chập tối đến sáng sớm thường là thời điểm lý tưởng. Hãy tiến hành phun thuốc trong khoảng từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng.
  • Nếu thời tiết dự kiến sẽ trở lạnh vào buổi tối sau khi bạn phun thuốc, hãy dùng thuốc diệt côn trùng vào đầu khung giờ này. Thời tiết lạnh có thể khiến cho thuốc diệt côn trùng độc hại lâu hơn, vì vậy bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn trước khi ong quay trở lại cánh đồng.
  • Đối với ngô, phun thuốc diệt côn trùng bất cứ lúc nào từ chiều tà đến nửa đêm
 4. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 16
  4
  Không sử dụng thuốc trừ sâu có chứa neonicotinoids. Một số loại thuốc trừ sâu đặc biệt nguy hiểm, không chỉ đối với ong mà cả các loài côn trùng có ích khác. Neonicotinoids sẽ thâm nhập vào cấu trúc hóa học của cây, và ngấm vào mật hoa và phấn hoa. Chúng sẽ giết chết ong mật dù bạn phun chúng ở thời điểm nào. Tập đoàn dược phẩm Bayer đưa ra thị trường những loại thuốc trừ sâu chứa thành phần này đến với nhà nông cũng như những người tiêu dùng như bạn.
  • Cẩn thận với thành phần imidacloprid, vì đây là loại neonicotinoid phổ biến nhất. Nhiều sản phẩm của Bayer có chứa thành phần này. Hãy hiểu rằng khi bạn sử dụng các sản phẩm này, mật ong sẽ bị nhiễm độc từ các loài cây trồng.
 5. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 17
  5
  Tính đến độ phân tán. Độ phân tán sẽ liên quan đến khoảng cách và phương hướng phát tán theo gió của hóa chất. Có hai điều bạn cần làm để tính độ phân tán. Đầu tiên, hãy liên lạc với những người nuôi ong nơi bạn sinh sống trước khi phun thuốc càng sớm càng tốt. Ngoài ra, hãy cố gắng giảm thiểu độ phân tán bằng cách giảm lực phun và sử dụng vòi phun có kích thước giọt lớn.
 6. Tiêu đề ảnh Care for an Injured Honeybee Step 18
  6
  Thận trọng khi sử dụng thuốc diệt nấm. Mặc dù thuốc diệt nấm không được chế tạo để tiêu diệt ong mật, nhưng chúng có thể gây độc khi được sử dụng trong một số điều kiện nhất định và sẽ gián tiếp làm chết ong mật. Chẳng hạn, thuốc diệt nấm có thể làm cho ong mật khó khăn hơn trong việc tìm kiếm cũng như tiêu thụ thức ăn. Thuốc diệt nấm như Propiconazole được cho là an toàn đối với ong mật, tuy nhiên chúng lại khá độc hại khi được sử dụng chung với một số chất hoạt hóa bề mặt, phân bón và thuốc trừ sâu thông thường.
Tags:

Trả lời