Cách để Bóc nhãn dán trên lọ

Nhiều người thích tái sử dụng lọ thủy tinh để đựng những thứ khác và làm thủ công. Tuy nhiên, nhiều lọ có lớp nhãn dán dính rất chặt nên khó bóc ra. Chúng thường để lại một ít giấy và keo mà không thể chà sạch với nước. Việc bóc nhãn trên lọ thủy tinh rất đơn giản nhưng bạn cần có thêm thủ thuật để làm sạch phần giấy và keo cứng đầu còn bám trên lọ.

1
Dùng giấm trắng

 1. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 1
  1
  Đổ nước nóng vào xô hoặc bồn rửa tay. Nước cần phải đủ nhiều để ngâm cả lọ. Nếu bạn cần bóc nhãn của nhiều lọ thì nước phải ngập hết chiếc lọ to nhất. Bên cạnh đó, dùng nước càng nóng càng tốt để làm chảy lớp keo bên dưới nhãn dán.
 2. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 2
  2
  Cho thêm một ít nước rửa bát. Nếu không có nước rửa bát, bạn có thể dùng nước xà phòng rửa tay thông thường. Việc này sẽ giúp làm bong lớp keo để bạn dễ dàng bóc ra.
 3. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 3
  3
  Khuấy thêm vài cốc giấm trắng. Giấm trắng có tính axit làm tan keo dán trên lọ giúp bạn làm sạch nhãn dễ dàng hơn.
 4. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 4
  4
  Cho lọ vào bồn rửa tay. Không dùng nắp lọ và đặt lọ nằm ngang để nước tràn vào giữ cho lọ chìm xuống đáy bồn rửa tay.
 5. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 5
  5
  Ngâm lọ trong ít phút. Bạn ngâm càng lâu thì giấm sẽ có càng nhiều thời gian để làm phần keo dán bong ra. Khoảng 30 phút là đủ để làm sạch lớp keo dán cứng đầu nhưng bạn có thể kiểm tra lọ sau 10 phút.
 6. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 6
  6
  Lấy lọ ra khỏi nước và bóc nhãn dán. Lúc này, nhãn dán đã có thể dễ dàng bóc ra. Nếu vẫn còn một ít keo thừa, bạn nên thử chà sạch bằng mút xốp nhám.
 7. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 7
  7
  Rửa sạch lọ bằng nước sạch và lau khô. Khi đã bóc nhãn dán, hãy rửa sạch lọ và dùng khăn lau khô. Bây giờ thì bạn đã có thể sử dụng lọ!

2
Dùng washing soda

 1. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 8
  1
  Mở nước vào bồn rửa tay. Nước cần phải đủ nhiều để lọ ngập trong nước. Nếu bạn cần bóc nhãn của nhiều lọ thì nước cần phải ngập hết chiếc lọ to nhất.
 2. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 9
  2
  Cho ½ cốc (90g) washing soda vào nước. Dùng tay để hòa tan washing soda.
 3. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 10
  3
  Mở nắp và cho lọ vào nước ngâm khoảng 30 phút. Để nước tràn vào lọ và chìm xuống. Bạn không cần phải ngâm đúng 30 phút nhưng ngâm càng lâu thì nước sẽ có thời gian thấm vào nhãn dán và làm bong lớp keo.
 4. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 11
  4
  Lấy lọ ra khỏi nước và bóc nhãn dán. Lúc này nhãn dán sẽ rất dễ bóc ra. Nếu vẫn còn một ít nhãn dán bám trên lọ, hãy dùng ngón tay để chà sạch. Nếu nhãn dán không dễ bong ra thì bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.
 5. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 12
  5
  Dùng thêm washing soda để làm sạch phần keo cứng đầu. Nếu vẫn còn nhãn dán trên lọ thì bạn cho washing soda lên mút xốp nhám và nhẹ nhàng chà sạch.
 6. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 13
  6
  Rửa sạch lọ bằng nước và dùng khăn lau khô. Lọ đã được rửa sạch nhưng có thể vẫn còn một ít washing soda. Sau khi đã bóc nhãn dán thì rửa sạch lọ bằng nước và dùng khăn lau khô.

3
Dùng nước tẩy sơn móng tay

 1. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 14
  1
  Làm sạch nhãn dán hết mức có thể. Nếu nhãn dán khó bóc, hãy ngâm lọ trong nước xà phòng ấm khoảng 10 phút, sau đó bóc nhãn ra. Bạn sẽ thấy còn thừa một ít nhãn trên lọ nhưng việc đó không sao.
  • Tránh dùng nước tẩy sơn móng tay hoặc acetone cho lọ bằng nhựa. Lọ sẽ bị hỏng hoặc biến màu. Cồn tẩy rửa có thể dùng để thay thế nhưng không hiệu quả lắm.
 2. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 15
  2
  Cho một ít nước tẩy sơn móng tay vào khăn giấy, vải hoặc mút xốp nhám. Nếu chỉ còn sót lại một ít nhãn dán thì bạn có thể dùng khăn giấy. Nếu vẫn còn nhiều nhãn dán cứng đầu thì bạn nên dùng mút xốp nhám. Acetone cũng hiệu quả để sử dụng trong phương pháp này. Cồn tẩy rửa có thể hiệu quả nhưng không bằng nước tẩy sơn móng tay hoặc acetone vì nó chỉ nên dùng để xử lý phần keo dán nhỏ.
 3. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 16
  3
  Chà theo hình vòng tròn nhỏ để làm sạch phần keo thừa. Hóa chất trong nước tẩy sơn móng tay hoặc acetone sẽ làm bong keo để dễ dàng làm sạch nhãn dán. Bạn sẽ cần phải bôi thêm nước tẩy sơn móng tay hoặc acetone trong quá trình thực hiện.
 4. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 17
  4
  Rửa lọ bằng nước xà phòng ấm. Việc này thật sự cần thiết nếu bạn dùng lọ để đựng thức ăn. Khi rửa sạch lọ thì dùng khăn lau khô và sử dụng theo mục đích của bạn.

4
Dùng dầu và muối nở

 1. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 18
  1
  Bóc sạch nhãn dán hết sức có thể. Nếu nhãn dán vẫn còn dính chặt vào lọ thì ngâm lọ trong nước xà phòng ấm khoảng vài phút rồi bóc ra. Tuy nhiên, nếu vẫn còn thừa một ít keo và giấy thì cũng không sao.
 2. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 19
  2
  Trộn dầu và muối nở với lượng tương đương. Bạn có thể dùng bất kỳ loại dầu nấu ăn nào như dầu hạt cải, dầu ô liu hoặc dầu rau củ. Dầu em bé cũng hiệu quả để sử dụng trong phương pháp này.
  • Với lọ kích thước nhỏ, bạn sẽ cần khoảng 1 thìa súp cho mỗi nguyên liệu.
  • Dầu ô liu tinh khiết có thể làm sạch một phần keo nhỏ. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đến muối nở để tẩy sạch phần giấy còn thừa.
 3. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 20
  3
  Chà hỗn hợp lên lọ. Tập trung chà sạch chỗ còn thừa nhiều nhãn dán. Bạn có thể chà bằng ngón tay, khăn giấy hoặc vải.
 4. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 21
  4
  Chờ 10 đến 30 phút. Với khoảng thời gian này, dầu sẽ thấm và làm bong lớp keo để bạn dễ dàng bóc sạch nhãn dán.
 5. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 22
  5
  Chà hỗn hợp dầu và muối nở trên lọ bằng mút xốp nhám hoặc bùi nhùi. Bạn sẽ chà theo hình vòng tròn nhỏ. Muối nở sẽ giúp làm sạch keo và giấy còn thừa.
 6. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 23
  6
  Rửa lọ bằng xà phòng và nước sau dó dùng khăn lau khô. Nếu còn nhãn dán thừa, bạn có thể dùng khăn giấy cùng vài giọt dầu để lau sạch.

5
Dùng máy sấy

 1. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 24
  1
  Mở máy sấy ở nhiệt độ cao. Lưu ý rằng kết quả của phương pháp này có thể khác nhau. Bạn chỉ đạt được hiệu quả khi máy sấy có nhiệt độ cao và nếu nhãn dán không quá khó bóc ra.
 2. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 25
  2
  Để máy sấy hướng vào nhãn dán khoảng 45 giây. Sức nóng của máy sấy sẽ làm keo khô và giòn. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng bóc lớp nhãn ra.
 3. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 26
  3
  Bóc một góc của nhãn dán. Nếu cần, hãy dùng móng tay hoặc lưỡi dao để bóc nhãn dán. Nếu không thể bóc nhãn dán một cách dễ dàng thì làm nóng nhãn thêm 45 giây và thử lại.
 4. Tiêu đề ảnh Remove a Jar Label Step 27
  4
  Dùng dầu ô liu để làm sạch phần nhãn còn sót, sau đó rửa với nước xà phòng ấm. Cho vài giọt dầu ô liu vào khăn giấy và nhẹ nhàng chà sạch phần nhãn còn bám trên lọ. Rửa sạch dầu trên lọ bằng nước xà phòng ấm, sau đó dùng khăn lau khô.
Tags:

Trả lời