Cách để Bỏ học trung học (tại Mỹ)

Bỏ học giữa chừng ở cấp trung học là một quyết định quan trọng có thể khiến nhiều người sau này phải hối tiếc. Tấm bằng tốt nghiệp trung học thường là điều kiện cần có đối với nhiều công việc và trường đại học. Tuy nhiên, nếu biết chắc rằng việc thôi học trung học là giải pháp tốt nhất của bạn chứ không phải chỉ là phản ứng cảm xúc nhất thời trước một tình huống tiêu cực, bạn cần phải thực hiện đúng cách. Cân nhắc các lựa chọn và tham khảo từ những nguồn chính thống vẫn là một ý hay. Bạn hãy đọc bài viết này để biết cách thôi học trung học sao cho phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp từ một người lớn mà bạn tin tưởng.

Phần 1
Xem xét nguyên nhân

 1. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 1
  1
  Xem xét nguyên nhân khiến bạn muốn thôi học. Việc hiểu lý do tại sao mình muốn bỏ học sẽ giúp bạn xác định đó có phải là phương hướng tốt nhất hay không, đồng thời quyết định những việc cần làm. Một vài lý do thường gặp có thể kể đến là:
  • Thiếu sự kích thích trí tuệ. Nếu cảm thấy chán nản vì chương trình học trung học quá dễ đối với mình, bạn sẽ có xu hướng bỏ qua cấp trung học và vào đại học hoặc trường dạy nghề sớm.
  • Cảm thấy chưa sẵn sàng và bị bỏ lại phía sau. Bạn rất dễ có ý nghĩ rời khỏi trường và bỏ dở việc học nếu cảm thấy cấp trung học quá khó đối với mình hoặc bỏ lỡ quá nhiều chương trình học đến mức không thể theo kịp, hay bạn không được ai hỗ trợ.
  • Có những trách nhiệm khác. Nếu trở thành cha mẹ bất đắc dĩ, có người thân bị bệnh, hoặc phải đi làm để nuôi gia đình, bạn sẽ cảm thấy rằng việc rời khỏi trường trung học là sự lựa chọn duy nhất để bạn có đủ thời gian đi làm.
 2. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 2
  2
  Tham khảo các phương án khác trước. Bạn nên kể hoàn cảnh của mình với chuyên viên tư vấn học đường hoặc một giáo viên nào đó mà bạn tin tưởng. Có thể sẽ có giải pháp khác cho trường hợp của bạn mà không cần phải bỏ học:
  • Nếu cảm thấy thiếu sự kích thích để tạo sự hứng thú trong học tập, bạn có thể học những lớp có trình độ nâng cao. Một số trường trung học không có các khoá học nâng cao nhưng có thể liên kết với các trường đại học khác hoặc các cơ sở giáo dục trên mạng. Thậm chí bạn có thể đăng ký học song song và hoàn thành bằng cao đẳng hai năm cùng lúc với bằng tốt nghiệp trung học..
  • Nếu cảm thấy mình không có sự chuẩn bị và bị tụt lại phía sau khi ở trường, bạn sẽ phải học tập thật chăm chỉ để có thể theo kịp chương trình. May mắn là các thầy cô ở trường thường sẵn lòng giúp đỡ bạn, nhất là khi họ biết bạn đang có ý định thôi học. Bạn có thể hỏi về việc học trả nợ môn hoặc đề nghị làm một số việc cho lớp học (chẳng hạn như lau dọn và sắp xếp) để được kèm cặp thêm, sau đó xem xét những việc nào bạn cần làm để đạt được kết quả tốt.
  • Nói chuyện với chuyên viên tư vấn học đường nếu bạn còn phải gánh các trách nhiệm khác. Bạn có thể làm các công việc trong trường để vừa kiếm tiền vừa lấy tín chỉ. Chuyên viên tư vấn có thể biết các nguồn tài chính để hỗ trợ cho bạn trong lúc đang học. Bạn nên nhớ rằng thu nhập sau này của người tốt nghiệp trung học sẽ cao hơn từ 50% – 100% so với người bỏ học giữa chừng, Do vậy, bỏ dở trung học chưa chắc đã là giải pháp tốt nhất cho gia đình bạn.
 3. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 3
  3
  Đừng nên bỏ học vì người khác. Nếu có người nào đó như cha mẹ, bạn bè hoặc người yêu gây áp lực buộc bạn phải bỏ học, bạn hãy bảo họ đừng làm như vậy. Đây là một vấn đề mà chỉ bạn mới có thể quyết định. Bạn cần phải tự tin vào quyết định của mình, bởi việc này sẽ ảnh hưởng lâu dài đến cuộc đời bạn.

Phần 2
Quyết định nghỉ học

 1. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 4
  1
  Nghĩ ra một lý lẽ thuyết phục. Bạn sẽ phải giải thích nhiều lần cho nhiều người khác nhau về quyết định của bạn. Đảm bảo những lý lẽ của bạn phải rõ ràng và thuyết phục để giải thích cho con đường mà bạn đang chọn trước khi nói chuyện với mọi người.
  • Chẳng hạn như: “Con không phù hợp với hệ thống giáo dục này. Con không được thử thách, không cảm thấy thú vị, không có hứng thú đối với thầy cô hoặc chương trình giảng dạy. Con quyết định nghỉ học để có thể tiếp tục tự học lên cao hơn và tìm được một cơ sở giáo dục phù hợp với mục đích học tập của con.”
  • Ví dụ như: “Con muốn nghỉ học vì cảm thấy không còn sự lựa chọn nào khác. Vì đã nghỉ học quá nhiều nên con sẽ phải ở lại thêm một năm nữa nếu muốn theo kịp chương trình học. Mà dù có tiếp tục học thì con cũng khó mà lấy được bằng tốt nghiệp vì điểm của con quá thấp. Nếu con rời trường và học lấy bằng bổ túc rồi đi làm thì sẽ tốt hơn nhiều”.
  • Bạn cũng có thể nói: “Em muốn nghỉ học để có thể đi làm toàn thời gian. Có thể thầy thấy quyết định của em không hợp lý, nhưng em biết bản thân em và gia đình em cần những gì. Việc kiếm tiền để nuôi sống gia đình quan trọng hơn việc học những lý thuyết suông mà em nghĩ chẳng bao giờ giúp ích cho cuộc sống của em.”
 2. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 5
  2
  Hỏi về trường trung học dạy chương trình thay thế. Nhiều nơi có mở trường trung học dạy chương trình thay thế hoặc trường tư thục. Thông thường những trường này có thời gian linh hoạt hơn và giảng dạy theo một tư duy khác. Học sinh học ở các trường trung học thay thế có thể trưởng thành hơn và thường đi làm trong khi đang học.
  • Nếu điều bạn phàn nàn chủ yếu là về môi trường và những học sinh ở trường, có lẽ các trường trung học kiểu này sẽ thích hợp hơn đối với bạn.
  • Các trường trung học dạy chương trình thay thế đôi khi sẽ cho phép bạn học nhanh hơn và hoàn thành các khóa học sớm hơn.
 3. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 6
  3
  Vạch ra kế hoạch cho tương lai. Trước khi thực sự thôi học, bạn cần biết mình sẽ làm gì nếu không tiếp tục học trung học. Có lẽ bạn sẽ cố gắng thi bằng trung học bổ túc hoặc bằng có giá trị tương đương. Quan trọng là bạn nên làm việc này càng sớm càng tốt trong khi vẫn còn đang hứng thú học tập.
  • Nếu định rời trường trung học để vào trường cao đẳng/đại học hoặc trường dạy nghề, bạn nên chắc rằng chương trình mà bạn muốn học sẽ cấp bằng tương đương với bằng trung học.
  • Nếu dự tính sẽ đi làm toàn thời gian, bạn cần chắc chắn có sẵn một công việc trước đó. Tìm hiểu xem bạn được làm bao nhiêu giờ, hỏi về các phúc lợi cho nhân viên như bảo hiểm nha khoa và bảo hiểm y tế.
 4. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 7
  4
  Lường trước các cuộc tranh luận với những người khác. Cách tốt nhất để sẵn sàng trả lời các câu hỏi và xử lý trước phản ứng của người lớn như “con có chắc không?” là đoán ra những câu hỏi đó trước khi mọi người hỏi bạn. Bạn nên lường trước cuộc đối thoại và nghĩ ra lời đáp cho những vấn đề mà rất có thể bạn sẽ bị hỏi.
 5. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 8
  5
  Nói chuyện với người giám hộ của bạn. Ngay cả khi bạn đã đủ 18 tuổi và có thể tự quyết định theo quy định của pháp luật, bạn vẫn nên nói ý định của mình với người có trách nhiệm với bạn cho tới thời điểm này để cho phải phép. Bạn hãy giải thích lý do của mình, nhưng đừng mong họ sẽ lập tức tán thành. Sẽ phải mất một khoảng thời gian để họ hiểu ý bạn, và có thể họ sẽ không bao giờ nghĩ đó là một ý định đúng đắn. Tuy nhiên nếu bạn đã chắc chắn và kiên quyết, họ thường sẽ tôn trọng quyết định của bạn.
  • Chuẩn bị một phương án dự phòng. Tình huống xấu nhất là người giám hộ có thể đuổi bạn ra khỏi nhà nếu bạn bỏ học. Nếu nghĩ trường hợp này có khả năng xảy ra, bạn nên dự tính sẵn một nơi để đến (ít nhất là trong thời gian trước mắt).
 6. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 9
  6
  Trao đổi với chuyên viên tư vấn. Đến gặp người chuyên viên tư vấn và nói cho họ nghe về kế hoạch của bạn. Bạn nhớ phải trình bày với họ về lý do, dự định về tương lai, và phản ứng từ người giám hộ của bạn (cho dù không dễ chịu gì).

Phần 3
Tìm hiểu những quy định pháp luật

 1. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 10
  1
  Xác định độ tuổi được phép thôi học. Ở Mỹ, mỗi tiểu bang sẽ có luật khác nhau, do đó bạn phải biết chắc ở độ tuổi nào bạn được phép thôi học. Một vài tiểu bang cho phép học sinh nghỉ học khi được 16 tuổi, trong khi ở các bang khác, bạn sẽ không thể tự quyết định việc thôi học cho đến khi bạn tròn 18 tuổi. Ở một số tiểu bang, bạn có thể thôi học nếu được sự đồng ý từ người giám hộ hợp pháp khi bạn chưa đủ tuổi theo quy định, nhưng một số tiểu bang khác không cho phép bạn bỏ học trước 18 tuổi, ngay cả khi sự đồng ý của người giám hộ. Đảm bảo nắm chắc thông tin này trước khi bạn nghỉ học.
  • Nếu ở Mỹ, bạn có thể xác định được độ tuổi hợp pháp ở tiểu bang bạn đang sinh sống tại đây.
 2. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 11
  2
  Đừng chỉ nghỉ học một cách đơn giản. Cho dù có ý định thôi học, bạn cũng không thể đột ngột ngừng đến trường. Việc bạn hành động mà không tìm hiểu về các quy định có thể dẫn đến các hậu quả liên quan đến pháp luật đối với bản thân bạn và người giám hộ của bạn..
  • Về mặt pháp luật, hành động không đến trường thường sẽ bị xem như trốn học, và hậu quả có thể là bạn và người giám hộ của bạn sẽ bị phạt tiền hoặc lao động công ích.
  • Khi bị xem là học sinh trốn học, bạn sẽ rất khó có thể nhận được bằng trung học tương đương.
 3. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 12
  3
  Hiểu các quy định về việc kiểm tra sát hạch áp dụng cho các trường hợp thôi học ở nơi bạn sống. Ở một vài tiểu bang, bạn có thể được phép nghỉ học sớm nếu người giám hộ đồng ý bạn thi đậu bằng trung học bổ túc hoặc bằng tương đương. Đảm bảo rằng tiểu bang bạn đang ở áp dụng chính sách này.
 4. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 13
  4
  Bàn bạc với chuyên viên tư vấn học đường của bạn về những giấy tờ cần thiết. Mỗi tiểu bang và mỗi học khu sẽ có những mẫu đơn khác nhau mà bạn và cha mẹ cần phải điền vào. Đảm bảo nhờ đúng người tư vấn cho bạn về các giấy tờ cần nộp và thời hạn nộp hồ sơ.
  • Lưu ý rằng chuyên viên tư vấn có thể sẽ khuyên bạn đổi ý. Bạn nên chuẩn bị các lý do thuyết phục và hãy tự tin với quyết định của mình.

Phần 4
Cân nhắc về các chương trình giáo dục tương đương trung học

 1. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 14
  1
  Cân nhắc về các chương trình học trên mạng và tự học tại nhà. Nếu hết lòng theo đuổi những sự lựa chọn này, bạn có thể sẽ lấy được bằng cấp, đồng thời vẫn có thể học theo lịch trình của mình mà không gặp phải những phiền toái về mặt xã hội ở trường trung học.
 2. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 15
  2
  Suy nghĩ về chương trình vừa học vừa làm. Đây có thể là một sự lựa chọn tốt mà bạn có thể tham khảo ý kiến của trường. Nếu thấy hứng thú với một lĩnh vực nào đó, bạn có thể cân nhắc về chương trình vừa học vừa làm. Bằng cách này, không những bạn có thể hoàn thành chương trình học mà còn có sẵn công việc khi tốt nghiệp..
 3. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 16
  3
  Nếu sống ở Mỹ, bạn nên suy nghĩ về chương trình “Gateway” và các trường cao đẳng cộng đồng. Bạn cũng có thể cân nhắc sớm nộp đơn xin vào trường cao đẳng cộng đồng thông qua chương trình Gateway. Nếu bạn đạt đủ tín chỉ học, một số trường trung học sẽ cho phép bạn chuyển sang học trường cao đẳng cộng đồng.
 4. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 17
  4
  Suy xét về công việc bạn muốn làm sau này để kiếm sống. Nếu đã xác định rằng việc học hành không thích hợp với mình, có thể bạn nên bắt đầu suy nghĩ về con đường phát triển nghề nghiệp theo ngành kỹ thuật.
 5. Tiêu đề ảnh Drop Out of High School Step 18
  5
  Lấy bằng GED (bằng trung học bổ túc). Thông thường bằng GED được xem là có giá trị tương đương với bằng trung học. Bạn có thể dự thi lấy bằng GED để chứng minh cho chủ lao động thấy bạn có trình độ ngang với những người có bằng tốt nghiệp trung học khác dù không đến trường.
  • Tại bang Calilfornia, Hoa Kỳ, học sinh thi đậu kỳ kiểm tra trình độ trung học sẽ được cấp bằng chứng nhận trình độ trung học bởi sở giáo dục bang California. Trong khi bằng GED dành cho học sinh đã nghỉ học trung học từ 17 tuổi trở lên, chương trình của bang California dành cho học sinh đang học lớp 10 hay từ 16 tuổi trở lên.
Tags:

Trả lời