3 địa chỉ khám chữa dị tật bàn chân bẹt trẻ em tại Tp.HCM

Bàn chân bẹt là một dạng dị tật phổ biến ở trẻ em. Nếu không được đi khám và chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về sau của trẻ. Theo Sức khỏe & Đời sống, thống kê cho thấy rằng có khoảng 30% dân số bị chứng chân bẹt tùy cấp độ.

Tuy nhiên, việc tìm cho được một bác sĩ chuyên khoa, một địa chỉ khám và điều trị dị tật bàn chân bẹt phù hợp là việc không hề dễ dàng với các phụ huynh. Những câu hỏi thường gặp sẽ là.

 1. Dị tật bàn chân bẹt điều trị bằng những phương pháp nào?
 2. Khám bàn chân bẹt cho trẻ ở chuyên khoa nào hay bệnh viện nào?
 3. Dị tật bàn chân bẹt thì đi khám với bác sĩ chuyên khoa gì?

Chúng tôi tin rằng, đây là những câu hỏi chưa có câu trả lời rõ ràng và thuyết phục đối với nhiều vị phụ huynh. 

Hình ảnh bàn chân bình thường và bàn chân bẹt – Ảnh: Internet

Mục hỏi đáp trên trang ViCare, một phụ huynh đã đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời chi tiết của Pgs.Ts Nguyễn Vĩnh Ngọc – chuyên gia về Cơ Xương khớp, hiện đang công tác tại Bệnh viện Bạch mai.

Chúng tôi xin trích dẫn một đoạn câu hỏi và câu trả lời để các bậc phụ huynh tham khảo.

Phương pháp điều trị bàn chân bẹt

Câu hỏi từ phụ huynh:

“Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp em: cháu nhà em năm nay 12 tuổi, mấy năm trước có cho cháu đi khám chân ở Bệnh viện nhi Trung ương, Bác sĩ kết luận: Bàn chân bẹt.

Bác sĩ có cho trang bị đôi giày nẹp dài đến đầu gối, nhưng nó cồng kềnh nên em chưa cho con sử dụng.

Vậy nhờ Bác sĩ tư vấn và giới thiệu giúp em xem hiện nay có biện pháp Y học nào cải tiến hơn để chữa Bàn chân bẹt không”?

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Ngọc, Phó chủ nhiệm bộ môn Nội Tổng hợp – Đại học Y Hà Nội, Trưởng phân môn khớp – Đại học Y Hà Nội, Bác sĩ hiện đang công tác tại Khoa Cơ Xương khớp – Bệnh viện Bạch Mai đã trả lời như sau.

“Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã và đang áp dụng phương pháp điều trị theo kiểu hỗ trợ, không gây biến chứng sau này và an toàn cho người sử dụng đó là phương pháp dùng lót giày y khoa chỉnh hình hoặc giày dép sức khỏe chỉnh hình. 

Nguyên lý của phương pháp này là dùng giày dép hoặc lót giày được thiết kế đặc biệt như nâng đỡ vòm chân, phân bố đều áp lực bàn chân, giảm ma sát, từ đó định hình cấu trúc bàn chân của người bàn chân bẹt cho giống như người bình thường giúp giảm các sai lệch về sau trong quá trình vận động và giảm đáng kể các biến chứng của bàn chân bẹt như đau gót chân, viêm cân gan chân, đau gối, đau lưng,..đồng thời còn hạn chế được các chấn thương trong quá trình vận động, chạy nhảy và chơi thể thao.

Em có thể cho con em đến khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Trung Ương hay Bệnh viện Bạch Mai để được khám và tư vấn lựa chọn lót giày y khoa phù hợp”. 

Phụ huynh có thể tham khảo đầy đủ cả câu hỏi và câu trả lời tại đây.

Theo Bác sĩ, Phẫu thuật viên Nguyễn Văn Thanh (Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Tp.HCM),hiện nay vấn đề điều trị bàn chân bẹt chưa có phác đồ rõ ràng thống nhất. Trên thế giới, phẫu thuật bàn chân bẹt ở những trường hợp bàn chân bẹt nặng.

Phương pháp phẫu thuật thay đổi ở các tác giả khác nhau liên quan đến việc chuyển gân, hàn khớp, hay dùng các dụng cụ nhân tạo chêm vào xoang cổ chân. Phụ huynh tham khảo thêm tại đây.

Ở Việt Nam đa số là điều trị bảo tồn, mang giày tật hay nẹp bàn chân, vật lý trị liệu. 

Như vậy, với câu hỏi bàn chân bẹt thì cho trẻ khám với bác sĩ nào, ở đâu và điều trị bằng phương pháp nào rõ ràng vẫn là câu hỏi mở.

Tuy nhiên, qua phần trả lời của Phó Giáo sư Nguyễn Vĩnh Ngọc và Bác sĩ, Phẫu thuật viên Nguyễn Văn Thanh, chúng ta có thể hiểu như sau.

Phương pháp điều trị dị tật bàn chân bẹt

 • Dị tật bàn chân bẹt hiện chưa có phác đồ điều trị rõ ràng, thống nhất. Có thể điều trị bằng bảo tồn như đế chỉnh hình bàn chân, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hoặc phẫu thuật chỉnh hình bàn chân.

Khám dị tật bàn chân bẹt ở đâu

 • Khám tại bệnh viện, phòng khám chuyên khoa về Phục hồi chức năng, vật lý trị liệu và chấn thương chỉnh hình có chuyên về Nhi. 

Khám với bác sĩ chuyên khoa gì

 • Trẻ bàn chân bẹt thì có thể đi khám với bác sĩ chuyên khoa Phục hồi chức năng, vật lý trị liệu và bác sĩ chỉnh hình Nhi.

Do vậy, các phụ huynh nên tham khảo tìm cho mình địa chỉ, phương pháp điều trị và bác sĩ phù hợp với tình trạng bàn chân bẹt của trẻ.

3 địa chỉ khám chữa dị tật bàn chân bẹt cho trẻ Tp.HCM

Trên thực tế, các cơ sở chuyên sâu khám và điều trị dị tật bàn chân bẹt ở trẻ là không nhiều. Do vậy, việc tìm kiếm địa chỉ uy tín, phù hợp là không hề dễ dàng với các bậc phụ huynh.

Vì vậy, chúng tôi chỉ giới thiệu 3 địa chỉ sau đây, có thế mạnh về khám chữa dị tật bàn chân bẹt tại Tp.HCM, các phụ huynh tham khảo khi cần đưa trẻ đi khám. 

1. Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM

 • Địa chỉ: Số 1A Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3971 2960

Tại Bệnh viện, hàng năm tiếp nhận điều trị số lượng trẻ bị dị tật bàn chân bẹt khá nhiều. Trung bình mỗi năm có khoảng 200 bệnh nhân nhi mắc bàn chân bẹt đến thăm khám và điều trị.

Ca phẫu thuật bàn chân bẹt tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM kéo dài khoảng 1 giờ, nằm viện 5 ngày đến 1 tuần. Sau mổ bệnh nhân mang bột cẳng bàn chân khoảng 8 tuần. Sau khi tháo bột, trẻ mang nẹp bàn chân 3 – 6 tháng rồi bỏ nẹp.

Phụ huynh có thể tham khảo thêm về phương pháp “Phẫu thuật chỉnh hình bàn chân bẹt” tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM tại đây

Phòng khám 1A
Khoa khám bệnh (Phòng khám 1A) – Ảnh: http://benhvienchinhhinh.net/

Khi cần cho trẻ đi khám và điều trị bàn chân bẹt tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Tp.HCM, phụ huynh đưa trẻ đến khám tại Phòng khám Đa khoa 1A (còn gọi là khoa Khám bệnh – Cấp cứu).

2. Phòng khám Trị liệu Thần kinh Cột sống ACC

 • Cơ sở 1: Số 99 Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM
 • Cơ sở 2: Số 133 Nguyễn Trãi, phường 2, quận 5, TP HCM
Đế chỉnh hình bàn chân tại Phòng khám Trị liệu Thần kinh Cột sống ACC – Ảnh: ACC

Phòng khám ACC tập trung và có thế mạnh về điều trị bàn chân bẹt cho trẻ bằng phương pháp chỉnh hình không phẫu thuật. Cụ thể là đeo giày chỉnh hình bàn chân. Phòng khám sử dụng công nghệ định vị và đo độ dày bàn chân Cad-Cam hiện đại của Thụy Sỹ, mang đến cho bệnh nhân bàn chân bẹt những đế chỉnh hình bàn chân phù hợp, giúp định hình lại cấu trúc bàn chân.

Một số đơn vị khác cũng điều trị bàn chân bẹt bằng đế chỉnh hình bàn chân, nhưng là những đế được đóng sẵn, trẻ thử và vừa với cỡ nào thì sẽ dùng đế dày đó. Tại Phòng khám ACC trẻ được đo, được quét bàn chân để ra kích thước chính xác, sau đó bác sĩ mới tư vấn và đặt đóng giày. Để đạt hiệu quả tốt, đế chỉnh hình cần phải chuẩn theo khuôn hoặc kết quả quét bàn chân của trẻ.

Phòng khám ACC hiện đang áp dụng hệ thống vật lý trị liệu chất lượng cao của Mỹ, kết hợp với phương pháp nắn khớp xương, do vậy đạt được hiệu quả điều trị tốt. Phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm đến từ các nước: Mỹ, Canada, Pháp, NewZealand, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phụ huynh có thể tham khảo về phương pháp nhận biết và chữa chứng bàn chân bẹt tại Phòng khám ACC tại đây.

3. Khoa Chỉnh hình Nhi – Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Tp.HCM

 • 929 Trần Hưng Đạo – Phường 1 – Quận 5 – TP Hồ Chí Minh
 • Điện thoại : 028.39235791 – 39235821

Khoa Chỉnh Hình Nhi với chức năng là giải quyết các bệnh lý bẩm sinh, dị tật và những chấn thương gãy xương, di chứng về xương khớp của trẻ em từ sơ sinh đến 15 tuổi.

Đến nay khoa Chỉnh Hình Nhi là khoa gần như là duy nhất của các tỉnh phía Nam trong giải quyết các dị tật bẩm sinh của trẻ em.

Khoa triển khái ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị:

 • Các bệnh lý bẩm sinh, dị tật của trẻ em dưới 15 tuổi
 • Trật khớp háng bẩm sinh
 • Bàn chân khoèo
 • Di tật bàn chân bẹt
 • Dị tật dính ngón, thừa ngón …
Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Tp.HCM
Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Tp.HCM – Ảnh: http://www.bvctch.vn

Khoa Chỉnh Hình Nhi hợp tác với Bệnh viện Nhi đồng I, Bệnh viện Nhi Đồng II, Trung tâm PHCN Thành phố HCM, bác sĩ ở các nước Pháp, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan… để phát triển chuyên ngành chỉnh hình nhi.

Đồng thời, chuyển giao kỹ thuật chỉnh hình nhi cho các bệnh viện tuyến dưới như Bệnh viện Nhi Đồng Nai, Nhi Cần Thơ, Bệnh viện Đa Khoa Khánh Hòa, Bệnh viện Bình Dương… 

Phụ huynh tham khảo thêm về các dịch vụ khám chữa bệnh và thế mạnh chuyên môn của Khoa Chỉnh hình Nhi tại đây.

Khi cho trẻ đến khám bàn chân bẹt tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Tp.HCM, phụ huynh tham khảo tại đây về qui trình khám có BHYT và khám không có BHYT để quá trình đi khám thuận tiện và hiệu quả.

Ngoài các đơn vị kể trên, phụ huynh có thể tham khảo thêm một số địa chỉ khác khi cần cho trẻ đi khám và chữa dị tật bàn chân bẹt tại Tp.HCM như:

 • Bệnh viện Nhi đồng 1
 • Bệnh viện Nhi đồng 2
 • Khoa Phục hồi Chức năng – Bệnh viện Từ Dũ

Hy vọng, đến đây thì các bậc phụ huynh đã có thể có thông tin để lựa chọn cho trẻ địa chỉ đi khám và chữa dị tật bàn chân bẹt phù hợp. 

Tags:

Trả lời